Học biết ơn, tôn trọng, cũng là học yêu

03/06/2023 - 06:17

PNO - Khi yêu, đàn ông sẵn sàng tặng quà, tặng tiền, tặng đủ thứ… nhưng anh ta cũng có thể sẽ rất tiếc, sẽ trở mặt đòi quà.

1. Cô em họ tôi tên Mỹ Duyên. Tên sao người vậy, cô thật sự xinh đẹp và duyên dáng. Mới năm nhất đại học, chưa đầy 20 tuổi, quanh cô đã tấp nập các anh tài săn đón, chiều chuộng và cô đã chọn được Trần Hoàng - một doanh nhân trẻ tuổi độ 30, cao ráo, đẹp trai và thành đạt.

Họ thành một cặp rất đẹp đôi. Hoàng yêu Duyên và chiều chuộng cô hết lòng. Duyên cũng đáp lại tình yêu của Hoàng một cách nồng nhiệt. Ngày nghỉ cuối tuần, Hoàng thường đón Duyên đi chơi, đi ăn và mua tặng cô những món quà giá trị.

Hoàn cảnh nhà Duyên không mấy sung túc, cô thường đi dạy thêm tiếng Anh để kiếm tiền đóng học phí. Từ ngày yêu Hoàng, anh chịu trách nhiệm cả tiền học cho cô và Duyên bỏ dạy. Cô chỉ chăm chú việc học và khi rảnh rỗi thì tụ tập bạn bè cà phê sang chảnh, vì cô không thiếu tiền.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Có lần tôi hỏi Duyên: “Em cứ tiêu tiền của Hoàng vậy mà không băn khoăn gì à?”. “Sao phải băn khoăn?” - Duyên đáp - “Chúng em yêu nhau thật lòng chứ em có lợi dụng gì anh ấy đâu. Giúp đỡ người mình yêu, chẳng phải đó là trách nhiệm của anh ấy hay sao?”. “Em nên tỏ ra biết ơn anh ấy” - tôi cố khuyên. “Biết ơn?” - Duyên cười phá lên - “Đó là trách nhiệm của anh ấy, vì anh ấy đã được em yêu. Anh ấy giúp em vì anh ấy yêu em, thế thôi. Có ai xin ai đâu mà ơn với huệ?”.

2. Duyên vô tư tận hưởng sự chu cấp của Hoàng mà không mảy may nghĩ ngợi, thậm chí, theo cách cô nghĩ, việc Hoàng đưa cô tiền tiêu và cô nhận, đó chính là niềm vui, là hạnh phúc của Hoàng.

Một thời gian sau thì xảy ra trục trặc. Họ cãi nhau và Duyên đòi chia tay. Tôi hỏi lý do, Duyên kể, Hoàng ngày càng tỏ ra ích kỷ và gia trưởng. Chỉ chuyện cỏn con là Duyên tụ tập với bạn bè, khoác vai bá cổ, thậm chí ôm nhau thân mật với vài người bạn trai cùng lớp rồi selfie, chỉ là vui vẻ bạn bè thôi, mà Hoàng cũng tức tối…

“Anh ấy hóa ra rất ích kỷ và nhỏ nhen. Em và mấy cậu bạn cùng lớp chỉ là bạn bè vô tư thôi mà”. “Có thể Hoàng cũng biết em và mấy cậu bạn cùng lớp chỉ là bạn bè vô tư thôi, nhưng ngay cả bạn bè vô tư, em cũng không nên hành xử khiến Hoàng khó chịu. Nếu yêu cậu ấy thì em phải quan tâm đến cảm giác của cậu ấy nữa chứ?” - tôi nhắc. “Làm sao em biết được cảm giác anh ấy thế nào? Em cứ sống vô tư đích thực là mình thôi. Và em ghét anh ta, dạo này hay có cái trò kể công…”. “Cậu ấy kể công thế nào?”. “Kiểu, anh lo cho em đủ thứ, em phải tôn trọng anh. Tôn trọng anh ấy không có nghĩa là thành búp bê, thành lệ thuộc anh ấy. Mà nói chung đàn ông kể công là đáng ghét rồi, em muốn chia tay”. Tôi không biết khuyên gì thêm, đành yên lặng.

Ảnh mang tính minh họa - Freepik
Ảnh mang tính minh họa - Freepik

Chừng vài hôm sau, tôi được biết Duyên và Hoàng chính thức chia tay. Tất nhiên, Duyên vẫn là cô gái xinh đẹp dù đã già dặn hơn vài năm so với trước, nhưng càng nhiều tuổi càng đẹp, càng quyến rũ mặn mà nên vẫn có rất nhiều đàn ông thành đạt vây quanh. Chỉ có điều, quan niệm về tình yêu của cô không thay đổi.

Cô nhanh chóng cặp với người khác và cũng chỉ một thời gian ngắn lại chia tay, với lý do không đổi “Đàn ông hèn mọn, mới yêu thì chiều chuộng cống nạp đủ thứ, đến lúc lại kể công, rồi đòi hỏi mình phải thế này thế nọ, thậm chí xúc phạm mình”.

3. Dù bạn yêu đến mấy, khi bạn làm điều gì đó cho đối phương, bạn vẫn mong muốn được ghi nhận và biết ơn.

Hãy hình dung về tình mẫu tử thiêng liêng, người mẹ dù khó khăn khổ sở thế nào vẫn sẵn sàng hy sinh tất cả vì con.

Nhưng, người con thay vì nói “Mẹ tôi đã hy sinh cả đời vì tôi, tôi không bao giờ quên ơn mẹ” thì lại nói với vẻ sòng phẳng “Mẹ sinh ra ta thì phải có trách nhiệm với ta”. Nếu bạn là người mẹ, bạn thích đứa con nào hơn?

Tương tự như vậy, trong tình yêu đôi lứa và tình vợ chồng. Khi người chồng đi làm về mệt mỏi, được ăn bữa cơm ngon do vợ nấu, anh ấy sẽ nói “Cảm ơn em vì đã nấu ăn rất ngon, anh nghĩ dù đi bất cứ đâu, dự bất cứ bữa tiệc lớn nào, anh vẫn chỉ mong được về nhà ăn bữa cơm em nấu?”. Anh chồng khác nói “Trách nhiệm làm vợ là phải nấu bữa cơm tử tế cho chồng ăn, để chồng còn đi kiếm tiền”. Anh chồng nào đáng yêu hơn?

Một cô vợ cầm tiền chồng đưa, tỏ ra biết ơn “Vì anh đã lao động vất vả để lo cho em và gia đình này” hoặc cô ta nói “Anh làm chồng, hãy làm tròn trách nhiệm của người chồng”. Thái độ nào khiến cho người phụ nữ đáng yêu hơn, đáng để cho người đàn ông sẵn sàng hy sinh tất cả vì cô ấy, vì gia đình?

Ảnh mang tính minh họa - PressFoto
Ảnh mang tính minh họa - PressFoto

4. Trong tình yêu, hầu hết đàn ông, vì sĩ diện, vì muốn thể hiện mình và vì tình yêu với đối phương, anh ta sẵn sàng tặng quà, tặng tiền, tặng đủ thứ… Anh ta sẽ không tiếc gì cả nếu thứ anh ta nhận được là lòng biết ơn. Nhưng anh ta sẽ rất tiếc, sẽ trở mặt đòi quà, nếu thứ anh ta nhận lại là sự vô ơn, là cái kiểu “Đàn ông khi yêu thì phải có trách nhiệm thỏa mãn người mình yêu, ơn huệ gì” vì như vậy, bạn đã tạo ra những điều kiện để sinh ra bi kịch.

Cuộc sống không thể thiếu tình yêu. Nhưng học yêu thế nào để tình yêu đẹp và bền vững? Hãy học điều đầu tiên: học biết ơn. Hãy biết ơn người mình yêu, biết ơn bạn đời của mình vì chỉ từ biết ơn mới sinh ra sự tôn trọng, sự thấu cảm.

Còn gì giết chết tình yêu nhanh hơn sự vô tâm, rằng tôi chỉ biết “cảm giác” của tôi chứ làm sao tôi biết được cảm giác của “anh ấy” hay “cô ấy”. Học biết ơn, học tôn trọng chính là học yêu vậy. 

Biên kịch Đỗ Trí Hùng

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Kim Thoa 03-06-2023 15:15:23

    Mình đọc bài nhưng ko thấy tác giả đưa ra ví dụ về trường hợp người phụ nữ hy sinh bản thân để lo cho gia đình nhưng người chồng cho đó là điều hiển nhiên nên không cần tôn trọng vợ cho đến ngày người phụ nữ ko còn muốn hy sinh nữa cho đến khi nhìn tên tác giả biên kịch bài này là một người đàn ông. Mà đàn ông mới chiếm đa số trong nhóm KO BIẾT ƠN

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Me keo nhung nhớ

    Me keo nhung nhớ

    23-06-2026 06:00

    Đám me keo dân dã ấy gắn liền với những mùa hè tuổi thơ của chúng tôi, bên cạnh bụi xương rồng, nhành trứng cá...

  • Những người đàn bà góa

    Những người đàn bà góa

    22-06-2026 18:15

    Họ ngồi dưới mái hiên nhắc chuyện xưa. Nhìn các bà dì ngồi bên nhau, ít ai biết phía sau những tiếng cười bình dị ấy là cả một đời dâu bể.

  • Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    Tôi “lãi” gì sau 20 năm hôn nhân

    22-06-2026 06:00

    Cầm trên tay tờ quyết định ly hôn, ngồi nhìn lại 20 năm hôn nhân, tôi thấy được nhiều hơn mất.

  • Đàn ông đi họp lớp

    Đàn ông đi họp lớp

    21-06-2026 19:30

    Không phải mọi rung động đều đáng để đi tiếp hoặc cần một cái kết.

  • Mệt thì về nhà với ba

    Mệt thì về nhà với ba

    21-06-2026 19:00

    Từ vòng tay cha, con cái bước ra đời luôn vững vàng, mặc bao chông gai

  • Một tách Viagra đen trước giờ G?

    Một tách Viagra đen trước giờ G?

    21-06-2026 16:12

    Thời gian đầu cà phê có thể làm vui lòng ông và có thể cả bà, nhưng nó chỉ "ồn ào" ban đầu, chứ không phải kết quả của thực lực.

  • Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    Con có cần ra tòa cùng khi cha mẹ ly hôn?

    21-06-2026 06:00

    Tôi ám ảnh và xót xa khi nghĩ đến cảnh con mình phải đứng trước tòa. Nên đó cũng là một lý do tôi lần lữa mãi việc ly hôn

  • Ai biết đâu là lần cuối

    Ai biết đâu là lần cuối

    20-06-2026 13:50

    Suy cho cùng, điều làm nên ý nghĩa của cuộc đời không phải chúng ta giữ lại được bao nhiêu mà là đã cảm nhận được gì trong những năm tháng ấy.

  • Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    Phụ nữ sau tuổi 40 bắt đầu sống khác

    20-06-2026 06:00

    Trong những chuyến đi của phụ nữ ngoài 40 tuổi, hội bạn thân ngày càng xuất hiện nhiều hơn, đôi khi còn nhiều hơn cả những chuyến du lịch cùng gia đình…

  • Chiếc bẫy tình thân

    Chiếc bẫy tình thân

    19-06-2026 06:00

    Ba má tôi đã tính kỹ đến thế mà cuối đời vẫn trắng tay vì cái bẫy tình thân con mình giăng ra.

  • Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    Tôi ân hận vì đã quá chiều con

    18-06-2026 19:00

    Vì tâm lý bù đắp của tôi, con gái tôi 20 tuổi vẫn chờ mẹ lo cho từng bữa cơm. Tôi ân hận và bế tắc.

  • Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    Tết Đoan ngọ, ăn cơm rượu nhớ chuyện xưa

    18-06-2026 17:28

    Tết Đoan ngọ, má đi chợ về bày ra chùm vải thiều, mấy chục bánh ú nước tro và hộp cơm rượu. Tôi chợt nhớ da diết những ngày nội còn sống

  • Có mẹ, con có mùa hè

    Có mẹ, con có mùa hè

    18-06-2026 06:00

    Không ngờ, ở độ tuổi U50, cô lại có những ngày nghỉ hè đúng nghĩa: nghỉ ngơi, thư giãn, đi khắp nới, làm những việc mình thích...

  • Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    Tuổi già ngẩng cao đầu nhờ có của để dành

    17-06-2026 17:37

    “Cái nào cho con thì cho, cái nào để dưỡng già thì để. Phụ thuộc hoàn toàn vào con thì dở lắm, mẹ con mất vui”.

  • Có chồng mà như không

    Có chồng mà như không

    17-06-2026 06:00

    Người chồng không rượu chè, không cờ bạc... tưởng chừng là điều tốt nhưng lại quá 'nghiện' công việc và vô tâm khiến cuộc hôn nhân trở nên lạnh nhạt.

  • Những lớp học cắt may ngày ấy…

    Những lớp học cắt may ngày ấy…

    16-06-2026 19:30

    Với những người phụ nữ ấy, thành công nhất là may được bộ áo dài cưới cho chính mình...

  • Tự lo cho mình chính là thương con

    Tự lo cho mình chính là thương con

    16-06-2026 11:30

    Với người cha, người mẹ giữ lại tài sản để dưỡng già, dư luận rất dễ phán xét là ích kỷ.

  • 'Di sản' ngọt ngào của mùa World Cup

    'Di sản' ngọt ngào của mùa World Cup

    16-06-2026 06:00

    World Cup rồi sẽ kết thúc. Nhưng những ký ức gia đình mà nó tạo ra có thể kéo dài cả một đời người.