Ho ra máu suốt 2 năm vì... vỏ kẹo "nằm" trong phổi

06/04/2022 - 18:11

PNO - Ho ra máu dai dẳng 2 năm, đến khi không chịu nổi, đi khám, chị B. bất ngờ khi bác sĩ phát hiện một chiếc vỏ kẹo nằm trong phổi.

 

Bác sĩ hội chẩn cho bệnh nhân bị dị vật bỏ quên
Bác sĩ hội chẩn cho bệnh nhân bị dị vật bỏ quên

Chiều 6/4, ThS.BS Phạm Thị Vân Thanh – Phụ trách Phòng Nội soi phế quản, khoa Nội soi Bệnh viện Chợ rẫy TPHCM cho biết, các bác sĩ vừa điều trị dứt triệu chứng ho ra máu của chị V.T.X.B. (28 tuổi, ở Bình Dương) bằng việc xử lý chiếc vỏ kẹo nằm... trong phế quản của chị.

Theo đó, ngày 5/4, chị B. đến Bệnh viện Chợ rẫy khám bệnh ho, tiền căn ho ra máu dai dẳng gần 2 năm nay, dù không có bệnh nền. Sau một thời gian dài chịu đựng, tình trạng ho ra máu của chị B. ngày càng tăng dần. Sau khi thăm khám, chụp CT-Scan ngực chẩn đoán, các bác sĩ phát hiện chị B. có tình trạng giãn phế quản ở thùy dưới của phổi trái, tiếp tục chỉ định nội soi phế quản cho chị.

Bác sĩ Thanh cho biết: "Trong lúc soi, chúng tôi tình cờ phát hiện một dị vật xếp thành nhiều lớp nằm ở phế quản thùy dưới bên trái của bệnh nhân. Sau khi kéo được dị vật ra và kiểm tra, thì đó là một vỏ kẹo nằm xếp lớp, gây tắc một nhánh thùy dưới phổi trái, gây viêm nhiễm kéo dài, dẫn tới tình trạng giãn phế quản và bệnh nhân ho ra máu”.

Sau khi xử lý dị vật, sức khỏe của chị B. đã ổn định, xuất viện trong cùng ngày.

Theo bác sĩ Thanh, nếu viêm nhiễm phế quản kéo dài, tắc nghẽn lâu ngày bệnh nhân có thể sẽ bị áp xe phổi, ọc ra mủ và hoại tử phần phổi đó. Thậm chí, bệnh nhân có nguy cơ tử vong nếu nhiễm trùng phổi nặng, ho ra máu.

Cách đây hơn nửa tháng, phòng Nội soi phế quản Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tiếp nhận một trường hợp bà L.T.B. (63 tuổi) ho dai dẳng 1 năm. Trong suốt 1 năm đó, bà B. đã làm xét nghiệm COVID-19 rất nhiều lần vì nghi ngờ ho là do nhiễm SARS-CoV-2. Sau khi dịch COVID-19 tại TPHCM tạm lắng, bà đến bệnh viện thăm khám và được chỉ định nội soi phế quản. Khi nội soi, các bác sĩ tình cờ phát hiện trong phổi bệnh nhân có một dị vật. Đội ngũ y bác sĩ đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình gắp dị vật ra.  

“Chúng tôi không biết dị vật này là gì cả, Đưa dị vật cho bệnh nhân, một lúc sau bà mới nhớ đó chính là chiếc xương cổ vịt mà bà đã bị sặc cách đây một năm. Sau khi sặc thức ăn, dù có hội chứng xâm nhập, nhưng bệnh nhân không biết là xương cổ vịt đã rơi vào phổi…”, bác sĩ Thanh nói. 

Theo bác sĩ Thanh, không may mắn như 2 bệnh nhân trên, trước đây Bệnh viện Chợ rẫy từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân cắn bịch dầu gội đầu và bị mảnh bịch dầu gội này lọt vào phế quản. Với mảnh dị vật lâu ngày nằm trong phổi, bệnh nhân bị hội chứng đại thực bào sau đó tử vong vì hội chứng này.

Bác sĩ Thanh lưu ý: “Khi ăn uống, mọi người cần tránh nói chuyện và cười đùa. Đặc biệt, khi ăn những loại trái cây có hạt, cần cẩn thận bóc tách hạt ra. Đặc biệt, hạt sapoche rất trơn, dễ lọt vào phổi mà lại rất khó gắp ra. Trong trường hợp bị sặc thức ăn và có hội chứng xâm nhập, mọi người cần lập tức đến các cơ sở y tế, bởi nếu để lâu ngày, dị vật sẽ gây tắc nghẽn đường thở, gây viêm nhiễm, áp xe hoặc ho ra máu, nguy hiểm đến tính mạng…”.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI