Hy hữu người phụ nữ mắc dị vật ở tim

22/11/2021 - 11:17

PNO - Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã sử dụng dụng cụ can thiệp đưa vào buồng tim bệnh nhân và lấy dị vật ra ngoài.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy dị vật mắc kẹt trong tim của người bệnh
Các bác sĩ phẫu thuật lấy dị vật mắc kẹt trong tim của người bệnh

Ngày 22/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (54 tuổi) ở Kim Bôi, Hòa Bình, nhập viện do có dị vật mắc kẹt ở tim.

Bệnh nhân N.T.H có tiền sử ung thư vú từ năm 2015, đã phẫu thuật và đặt buồng truyền hóa chất để điều trị hóa chất bổ trợ. Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, do e ngại việc phải phẫu thuật can thiệp nhiều lần nên bệnh nhân đã không lấy buồng truyền ra. Đến tháng 11/2021, sau 6 năm, dây nối của buồng truyền bị đứt và trôi theo mạch máu, bị kẹt lại ở trong tim. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân được thăm khám kỹ lưỡng, can thiệp lấy dị vật và buồng truyền dưới da.

ThS.BS Thân Văn Sỹ - khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ đã sử dụng dụng cụ can thiệp đưa vào buồng tim bệnh nhân và lấy dị vật ra ngoài chỉ trong vài phút, quá trình can thiệp diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng.

Ống
Ống dây nối đường truyền kẹt trong tim bệnh nhân được các bác sĩ lấy ra

Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân hoàn toàn ổn định, dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong 1, 2 ngày.

Theo TS. BS Lê Thanh Dũng - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - dị vật trong tim và mạch máu rất hiếm gặp, tuy nhiên gần đây có phổ biến hơn do việc sử dụng các dụng cụ, thiết bị trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý khác nhau ngày càng nhiều. Những dị vật này có thể to, nhỏ hoặc có độ cứng, sắc cạnh khác nhau. Vì vậy, chúng có thể không gây ra triệu chứng gì, hoặc có thể gây ra huyết khối, tắc mạch, đâm thủng thành mạch, tổn thương tim, van tim, thậm chí dẫn đến rối loạn nhịp tim...

Việc lấy dị vật trong lòng tim, mạch máu phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm để tránh gây tổn thương thêm cho tim và mạch máu. Vì vậy, nếu rơi vào trường hợp trên, bệnh nhân cần được chuyển tới cơ sở y tế có chuyên môn sâu để được điều trị kịp thời và thích hợp.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI