Hết hạn khai thác gần 3 năm, doanh nghiệp vẫn "chây ì" đóng mỏ đá

29/10/2022 - 16:19

PNO - Dù đã hết hạn khai thác gần 3 năm, đã bị UBND tỉnh xử phạt nhưng đến nay Công ty Cổ phần CIC39 vẫn chưa hoàn tất việc đóng mỏ đá Tân Đông Hiệp.

Mỏ đá Tân Đông Hiệp (phường Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rộng gần 45ha, là một trong những mỏ đá lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ, bắt đầu được khai thác, chế biến đá xây dựng từ năm 1996. Ban đầu, mỏ đá dự kiến khai thác tới năm 2017 với độ sâu cote - 120m.
Mỏ đá Tân Đông Hiệp (phường Tân Đông Hiệp, TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) rộng gần 45ha. Đây là một trong những mỏ đá lớn nhất khu vực Đông Nam bộ, bắt đầu được khai thác, chế biến đá xây dựng từ năm 1996. Theo dự kiến ban đầu, mỏ đá được khai thác đến năm 2017 với độ sâu cote - 120m.
Mỏ đá nằm ngay cạnh giao lộ 2 tuyến đường huyết mạch của tỉnh Bình Dương là Quốc lộ 1K với đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn (đoạn thuộc tuyến Vành đai 3 TP HCM). Tại đây, có 4 doanh nghiệp khai thác, chế biến đá khai thác từ mỏ Tân Đông Hiệp là Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), Công ty Cổ phần Xây dựng Bình Dương, Công ty Cổ phần Trung Thành và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 3-2 (nay là Công ty CIC39).
Mỏ đá nằm ngay cạnh giao lộ 2 tuyến đường huyết mạch của tỉnh Bình Dương là Quốc lộ 1K với đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn (đoạn thuộc tuyến Vành đai 3 TPHCM). Tại đây, có 4 doanh nghiệp khai thác, chế biến là Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), Công ty Cổ phần Xây dựng Bình Dương, Công ty Cổ phần Trung Thành và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 3/2 (nay là Công ty CIC39).
Công suất khai thác của mỏ Tân Đông Hiệp đến 4 triệu m3/năm. Trong những năm còn hoạt động, quanh mỏ có nhiều bãi xay đá khai thác với hàng chục trạm xây nghiền, xe cơ giới chở đá tập trung.
Công suất khai thác tại mỏ Tân Đông Hiệp lên đến 4 triệu m3/năm. Trong những năm còn hoạt động, quanh mỏ có nhiều bãi khai thác, xay đá với hàng chục trạm xay nghiền, xe cơ giới chở đá tập trung.
Kèm theo đó là hàng chục bãi tập kết đá thành phẩm cao như những ngọn núi nhưng không được che chắn khiến bụi bay mù mịt khi có gió. Hết năm 2017, mỏ đá hết thời hạn khai thác nhưng được UBND tỉnh Bình Dương gia hạn thêm 2 năm - đến cuối năm 2019.
Kèm theo đó là hàng chục bãi tập kết đá thành phẩm cao như những ngọn núi nhưng không được che chắn khiến bụi bay mù mịt khi có gió. Hết năm 2017, mỏ đá hết thời hạn khai thác nhưng được UBND tỉnh Bình Dương gia hạn thêm 2 năm (đến cuối năm 2019).
Sống trong cảnh bụi bặm nhiều năm, người dân tỉnh Bình Dương đã nhiều lần phản ánh với lãnh đạo địa phương về vấn đề này. Tuy nhiên mỏ đá vẫn được gia hạn như nêu trên. Ảnh tư liệu.
Sống trong cảnh bụi bặm phát tán ra khu dân cư nhiều năm vì hoạt động khai thác và xay đá, người dân phường Tân Đông Hiệp đã nhiều lần phản ánh với lãnh đạo địa phương về vấn đề này. Tuy nhiên, mỏ đá vẫn được gia hạn khai thác - Ảnh tư liệu
Từ cuối năm 2019 - thời điểm các doanh nghiệp phải ngưng khai thác, di dời máy móc và trả lại mặt bằng quanh mỏ đá Tân Đông Hiệp.
Cuối năm 2019 là thời điểm các doanh nghiệp phải ngưng khai thác, di dời máy móc, cải tạo đóng mỏ đá. Lúc này, người dân quanh khu vực rất vui mừng vì thoát cảnh bụi bặm quanh năm. Theo ghi nhận, hiện nay số bãi tập kết đá cao hàng chục mét đã không còn, máy móc đa số đã được di dời đến nơi khác.
Tuy nhiên, phản ánh mỏ đá của Công ty 3/2 đã hết thời hạn hoạt động nhưng đến nay vẫn còn hoạt động (xay đá) làm ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng sức khỏe người dân. Đề nghị ngành chức năng kiểm tra, xử lý tình trạng trên.
Tuy nhiên, vào tháng 4/2022, người dân phường Tân Đông Hiệp phát hiện Công ty CIC39 vẫn còn xay đá tại mỏ (dù đã hết thời hạn hoạt động) khiến bụi phát tán xung quanh, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sức khỏe người dân. Nhiều người đã đề nghị cơ quan chức năng xử lý.
Ghi nhận của phóng viên, bên trong bãi xây đá vẫn còn hàng chục xe ben, máy móc ngày đêm xay đá, chở đá ra ngoài. Theo lý giải của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Công ty CIC39 không thể hoàn thành công tác đóng cửa mỏ Tân Đông Hiệp theo đúng quy định, hiện nay Công ty đang trình UBND tỉnh xem xét cho gia hạn thời gian thực hiện đến 30/06/2022.
Ghi nhận của phóng viên, bên trong khu vực mỏ vẫn còn hàng chục xe ben, máy móc ngày đêm xay đá, chở đá ra ngoài. Theo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Bình Dương, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Công ty CIC39 không thể hoàn thành công tác đóng cửa mỏ Tân Đông Hiệp theo đúng quy định, hiện nay công ty đang trình UBND tỉnh xem xét cho gia hạn thời gian thực hiện đến 30/6/2022.
Mặc dù mỏ đá Tân Đông Hiệp đã phải đóng đến nay gần 2 năm, nhưng tại khu vực giáp đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn, phóng viên nhận thấy có vài xe cơ giới đang tiến hành mở đường từ mỏ ra.
Mặc dù mỏ đá Tân Đông Hiệp đã hết hạn khai thác gần 3 năm, nhưng phóng viên nhận thấy tại khu vực giáp đường cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn có vài xe cơ giới đang mở một con đường khá lớn từ mỏ ra.
Sở cũng thông tin, Công ty CIC39 không còn hoạt động khai thác đá xây dựng và đang thực hiện công tác cải tạo đóng cửa mỏ theo Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 06/01/2021 của UBND tỉnh. Doanh nghiệp đã tháo dỡ 9/11 máy nghiền đá, còn 2 máy dùng để xay đá tận thu từ việc tháo dỡ đường lên máy xay đá, các tảng đá hộc còn tồn tại bãi tập kết. Việc xay nghiền đá tại bãi là hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty CIC39.
Sở cũng thông tin, Công ty CIC39 không còn hoạt động khai thác đá xây dựng và đang thực hiện công tác cải tạo đóng cửa mỏ theo Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 6/1/2021 của UBND tỉnh. Doanh nghiệp đã tháo dỡ 9/11 máy nghiền đá, còn 2 máy dùng để xay đá tận thu từ việc tháo dỡ đường lên máy xay đá, các tảng đá hộc còn tồn tại bãi tập kết. Việc xay nghiền đá tại bãi là hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty CIC39. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên ngày 28/10, dưới lòng mỏ vẫn còn một số xe cơ giới hoạt động khai thác đá, đưa lên xe ben để chở ra bãi xay.
Tại khu vực thành mỏ đá cách đường Mỹ Phước - Tân Vạn khoảng vài trăm mét, chúng tôi nhận thấy có khu vực sạt lở khá lớn nhưng không có dấu hiệu được khắc phục.
Tại khu vực thành mỏ đá cách đường Mỹ Phước - Tân Vạn khoảng vài trăm mét, có khu vực sạt lở khá lớn nhưng không có dấu hiệu được khắc phục.
Mới đây nhất, người dân phường Tân Đông Hiệp tiếp tục phản ánh về việc Công ty CIC39 vẫn chưa chịu di dời bãi xây đá, tình trạng bụi đá vẫn còn phát tán ra xung quanh, ảnh hưởng cuộc sống và sức khỏe của người dân. Tại báo cáo Kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri theo thẩm tra của Thường trực HĐND tỉnh cuối tháng 10/2022, cơ quan chức năng cho rằng tháo dỡ toàn bộ máy móc hoàn trả mặt bằng trước ngày 30/6, Đến nay Công ty Cổ phần CIC39 vẫn chưa hoàn thành thực hiện một số hạng mục công tác đóng cửa mỏ (chưa hoàn trả hiện trạng, trồng cây xanh khu vực bãi chế biến), Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã xử phạt vi phạm hành chính tại Quyết định số 2159/QĐ-XPHC ngày 09/09/2022.  - Hiện Công ty đang khẩn trương hoàn trả hiện trạng, trồng cây xanh tại khu vực bãi chế biến, gửi văn bản đến cơ quan có thẩm quyền để xác nhận hoàn thành công tác đóng cửa mỏ Tân Đông Hiệp, dự kiến hoàn thành đóng cửa mỏ trước ngày 31/12/2022.
Mới đây nhất, người dân phường Tân Đông Hiệp tiếp tục phản ánh về việc Công ty CIC39 vẫn chưa chịu di dời bãi xây đá, tình trạng bụi đá vẫn còn phát tán ra xung quanh, ảnh hưởng cuộc sống và sức khỏe của người dân. Tại báo cáo Kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri theo thẩm tra của Thường trực HĐND tỉnh cuối tháng 10/2022, cơ quan chức năng yêu cầu công ty tháo dỡ toàn bộ máy móc, hoàn trả mặt bằng trước ngày 30/6.
, Đến nay Công ty Cổ phần CIC39 vẫn chưa hoàn thành thực hiện một số hạng mục công tác đóng cửa mỏ (chưa hoàn trả hiện trạng, trồng cây xanh khu vực bãi chế biến), Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã xử phạt vi phạm hành chính tại Quyết định số 2159/QĐ-XPHC ngày 09/09/2022. - Hiện Công ty đang khẩn trương hoàn trả hiện trạng, trồng cây xanh tại khu vực bãi chế biến, gửi văn bản đến cơ quan có thẩm quyền để xác nhận hoàn thành công tác đóng cửa mỏ Tân Đông Hiệp, dự kiến hoàn thành đóng cửa mỏ trước ngày 31/12/2022.
Bên cạnh đó, đến nay Công ty Cổ phần CIC39 vẫn chưa hoàn thành thực hiện một số hạng mục công tác đóng cửa mỏ, UBND tỉnh Bình Dương đã xử phạt vi phạm hành chính tại Quyết định số 2159/QĐ-XPHC ngày 9/9/2022. Dự kiến, việc hoàn tất đóng mỏ sẽ thực hiện trước ngày 31/12/2022.
Không chỉ riêng tại mỏ Tân Đông Hiệp, quanh khu vực này còn khá nhiệm trạm trộn bê tông, bãi dự trữ đá rất lớn nhưng không được che chắn bụi gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Không chỉ riêng tại mỏ Tân Đông Hiệp, quanh khu vực này còn khá nhiều trạm trộn bê tông, bãi dự trữ đá rất lớn (đặc biệt là khu vực quanh chân núi chùa Châu Thới) nhưng không được che chắn bụi, gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nhật Linh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI