Hậu ly hôn: Sau cảm giác hả hê tôi đã ân hận

14/05/2021 - 18:18

PNO - Liệu có ai đó dám nói rằng sẽ không có lúc muốn buông xuôi, có lúc mỏi mệt, áp lực, stress, rồi lại dồn những bực dọc đó lên con cái. Rốt cuộc, ai là người thiệt thòi nhất sau cuộc ly hôn?

Nhớ dạo tôi mới ly hôn, thỉnh thoảng bạn bè lại nhắn tin hỏi, rằng “Làm thủ tục có khó không?”, rồi thì “Cuộc sống sau ly hôn thế nào, có ổn không, có gì phải lo lắng không?”, “Mấy đứa nhỏ thì sao, có khóc không, có thắc mắc vì sao ba mẹ không còn sống chung?”… Họ hỏi để thêm thông tin mà suy tính, cân nhắc cho tình huống của họ.

Tôi ít khi trả lời ngay những câu hỏi ấy, mà luôn đặt câu hỏi cho đối phương: Tại sao phải ly hôn? Không cố được nữa sao? Đã suy nghĩ kỹ chưa? Có đáng để ly hôn hay không, Hai-ba đứa con, chứ không phải một như người ta đâu, nhắm có hối hận khi sự đã rồi không?…

Tôi đã ly hôn. Vậy nhưng, khi nghe tin bạn bè mình hết người này đến người khác đòi ly hôn, tôi không khỏi đau lòng khi nghĩ về những đứa trẻ. Nhớ ngày chuẩn bị đặt bút ký vào lá đơn để kết thúc, nghĩ đến con, tôi đã làm một việc mà ngay cả bản thân mình cũng chưa từng nghĩ đến: níu kéo chồng.

Trước đó, tôi đã tổn thương, thực ra là cả hai chúng tôi đều tổn thương sau khi anh ngoại tình. Tôi không thể tha thứ. Tôi dằn vặt anh. Tôi chì chiết anh. Tôi đau khổ vật vã. Chúng tôi cứ thế mà làm tổn thương nhau.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những người thấy tôi mạnh mẽ vượt qua và sống tốt sau ly hôn đâu thể biết rằng tôi cũng có những ngày chênh chao, cảm giác tan vỡ, hụt hẫng, khổ đau và cả lo lắng nữa. Nhưng khi ai đó hỏi, thì ra vẻ mình ổn lắm lắm: “Ly hôn thôi, có gì to tát!”.

Lúc ấy tôi lo nhất là lo cho con. Sợ rằng con sẽ sốc và hư. Cũng may là sau đó con tôi vẫn ổn, còn tôi nhanh chóng lấy lại cân bằng. Tôi nhận ra mình đã rất may vì chỉ có một đứa con. Tôi cũng nhận ra chúng tôi ly hôn là hợp lý, để cả hai sớm bắt đầu cuộc sống mới, và để con tôi không còn phải chứng kiến những lần ba mẹ cãi vã, những lần tôi khóc lóc. Vì đã đâu ít lần con ngây ngô lau nước mắt cho tôi rồi hỏi: “Ai làm mẹ đau, mẹ đau ở đâu mà khóc?”.

Bây giờ, nếu ai đó hỏi tôi rằng, tôi ủng hộ hay không ủng hộ việc ly hôn. Tôi sẽ trả lời, cả hai, nhưng còn tùy.

Khi hôn nhân không còn tiếng nói chung, khi hai người trong cuộc đã tổn thương quá nhiều, khi đã làm mọi cách để hàn gắn nhưng không có kết quả, ngược lại còn thấy mỏi mệt, con cái cũng bị kéo vào cuộc mỏi mệt ấy, chi bằng ly hôn cho xong, để cả hai còn có cơ hội làm lại từ đầu khi còn trẻ, và con cái cũng sớm quen dần với việc chỉ sống với mẹ (hoặc bố).

Khi hai người trong cuộc chưa cố gắng hết sức để cứu vãn hôn nhân, khi cái tôi của ai cũng lớn và khi có nhiều hơn một đứa con, thì nên nghĩ lại, “ráng” thêm một chút. Tuyệt đối đừng cho rằng ly hôn không có gì to tát.

Không phải tôi khuyên người trong cuộc chịu đựng khi hôn nhân không còn đẹp như thuở ban đầu, khi cả hai đã quá nhiều thất vọng về nhau. Nhưng hãy nghĩ mà xem, nếu hai người ly hôn, có thể hai người sẽ hả hê, sẽ nhìn đối phương mà hả lòng hả dạ, nhưng còn các con thì sao? Ly hôn, có ai lường hết những tình huống sau khi “chia” con!

Ly hôn là phải chia con - Ảnh minh họa
Ly hôn là phải "chia" con - Ảnh minh họa

Nếu có hai đứa con, mỗi người nuôi một đứa, chẳng phải là chia cắt anh/chị em chúng nó hay sao?

Nếu bố nuôi hai đứa, có bà mẹ nào đồng ý điều đó hay không, bố có thể nào chăm con tốt như mẹ hay không?

Nếu mẹ nuôi cả hai con, mặc dù được chu cấp đầy đủ từ bố, nhưng liệu rằng, một mình mẹ, có đủ thời gian đưa đón, kèm con học, dạy con…

Đó là không phải lo chuyện tiền bạc khi được bố hỗ trợ, còn nếu bố không chu cấp, mẹ ngoài việc chăm con dạy con còn phải ngược xuôi vất vả kiếm tiền lo cho hai đứa con một lúc mà con cũng không còn được đủ đầy như khi sống cùng cả ba và mẹ.

Liệu có ai đó dám nói rằng sẽ không có lúc muốn buông xuôi, có lúc mỏi mệt, áp lực, stress, rồi lại dồn những bực dọc đó lên con cái. Rồi sau cảm giác hả hê là nỗi ân hận. Rốt cuộc, ai là người thiệt thòi nhất sau cuộc ly hôn?

Như tôi ngày xưa, nếu có nhiều hơn một đứa con, có lẽ rằng tôi đã mắt nhắm mắt mở làm ngơ, đã nghĩ đến những thiệt thòi của con cái mà âm thầm chịu đựng cho đến ngày con lớn không chừng.

Kim Chi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI