Hai tàu câu mực Quảng Ngãi bị hỏng máy, thả trôi giữa biển

09/03/2026 - 13:33

PNO - Hai tàu câu mực Quảng Ngãi bất ngờ bị hỏng máy trên biển, phải thả trôi tự do.

Theo thông tin ban đầu, tàu cá QNg - 95157 TS do ông Bùi Hầu làm chủ, ông Bùi Minh Long (36 tuổi, ở xã Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng. Trên tàu có 34 ngư dân, hành nghề câu mực xà.

Tàu xuất bến ngày 3/3; đến đêm 5/3, khi đang hoạt động trên biển thì tàu bất ngờ bị hỏng máy tại khu vực có tọa độ khoảng 112 độ bắc, 111 độ đông. Do không khắc phục được sự cố, tàu phải thả trôi tự do trên biển.

Gia đình các ngư dân cho biết, hiện khu vực tàu gặp nạn có gió lớn nên rất nguy hiểm cho người và phương tiện. Gia đình đã báo cáo sự việc đến UBND xã Bình Sơn, Trạm kiểm soát biên phòng Bình Thạnh, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi và Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Sơn để nhờ hỗ trợ.

Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia cho biết, vào lúc 16g50 ngày 8/3, tàu QNg - 95157 TS đang trôi tại tọa độ 12°39′N - 111°50′E, cách đông đông bắc Nha Trang (Khánh Hòa) khoảng 100 hải lý. Thời tiết khu vực có gió đông bắc cấp 4.

Các tàu câu mực của ngư dân Quảng Ngãi_Hình tư liệu.
Các tàu câu mực của ngư dân Quảng Ngãi trong một lần vào bờ. Ảnh tư liệu.

Ngoài ra, tàu câu mực QNg - 90459 TS do ngư dân Ngô Văn Cần (54 tuổi, ở xã Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, trên tàu có 36 ngư dân cũng gặp sự cố hỏng máy, phải thả trôi.

Tàu này xuất bến tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Bình Thạnh ngày 28/2 để ra khơi đánh bắt. Đến ngày 6/3, tàu bị hỏng máy giữa biển. Sau khi sửa chữa tạm thời, các ngư dân cho tàu chạy vào bờ. Đến sáng 9/3, tàu tiếp tục bị hỏng máy và không thể khắc phục nên buộc phải thả trôi tự do trên biển. Gia đình chủ tàu đã báo cáo sự việc đến Trạm Kiểm soát Biên phòng Bình Thạnh và chính quyền địa phương để nhờ hỗ trợ.

Trước tình hình trên, Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia đã có văn bản gửi Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam cùng Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự các tỉnh Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Gia Lai và các lực lượng liên quan để phối hợp hỗ trợ.

Lực lượng chức năng cũng được yêu cầu chuẩn bị tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 273 sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh điều động. Các tàu cá đang hoạt động trong khu vực cách tàu gặp sự cố từ 2 - 10 hải lý cũng được kêu gọi tiếp cận để hỗ trợ các tàu bị nạn.

Bộ Tham mưu Hải quân và lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã thông báo cho các phương tiện của đơn vị đang hoạt động gần khu vực tàu gặp sự cố để chủ động có biện pháp hỗ trợ khi cần thiết.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI