Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo - tiến sĩ Tô Đình Tuân - Tổng biên tập Báo Người Lao Động - cho biết, mỗi cuộc thi mang một sắc thái riêng nhưng đều gặp nhau ở điểm chung là tình yêu dành cho cộng đồng và khát vọng xây dựng xã hội ngày càng văn minh, nhân ái, phát triển bền vững.
 |
| Nhà báo - TS Tô Đình Tuân - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - phát biểu tại lễ trao giải ba cuộc thi viết sáng 11/6 - Ảnh: Ban tổ chức |
“Nếu cuộc thi ‘Lắng nghe người dân hiến kế’ là nơi hội tụ trí tuệ và khát vọng phát triển, thì ‘Lòng tốt quanh ta’ là nơi lan tỏa những giá trị nhân văn. Còn ‘Tôi yêu thành phố của tôi’ chính là tiếng lòng của những người luôn dành tình yêu và niềm tự hào cho thành phố thân yêu” - nhà báo Tô Đình Tuân chia sẻ.
Theo ông, sau 7 năm tổ chức, cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” đã trở thành diễn đàn uy tín để người dân, chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý tưởng cho sự phát triển của TPHCM. Năm nay, Ban tổ chức nhận được hơn 70 bài dự thi, tập trung vào chủ đề “Để TPHCM thành siêu đô thị vùng hiện đại, xanh, thông minh”. Nhiều bài viết thể hiện tư duy đổi mới, tầm nhìn dài hạn và khát vọng xây dựng thành phố phát triển bền vững.
Trong khi đó, cuộc thi “Lòng tốt quanh ta” lần thứ 4 thu hút gần 200 tác phẩm với những câu chuyện cảm động về các cá nhân, tập thể âm thầm cống hiến cho cộng đồng, góp phần lan tỏa lối sống tử tế và nuôi dưỡng niềm tin vào những giá trị nhân văn trong xã hội.
 |
| Đại diện Báo Người Lao Động trao thư và hoa cảm ơn cho đại diện các đơn vị đồng hành với 3 cuộc thi - Ảnh: Ban tổ chức |
Đặc biệt, cuộc thi “Tôi yêu thành phố của tôi” được phát động nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày TP Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận được 130 tác phẩm chỉ sau hơn một tháng phát động. Qua từng bài viết, Ban tổ chức cảm nhận được tình yêu sâu sắc của người dân dành cho TPHCM - một thành phố nghĩa tình, năng động, sáng tạo, nơi đã chắp cánh cho biết bao ước mơ và tạo cơ hội cho nhiều thế hệ vươn lên.
Ở cuộc thi “Tôi yêu thành phố của tôi”, Ban tổ chức không trao giải Nhất. Giải Nhì thuộc về tác phẩm “Yêu từ những trang báo nhân văn, tử tế” của tác giả Lưu Đình Long. 2 giải Ba được trao cho tác phẩm “Đô thị đặc biệt của tôi” của tác giả Nguyễn Thị Hậu và “Thành phố của những vòng tay” của tác giả Nguyễn Ngọc Thanh Trúc.
 |
| Tác giả Nguyễn Thị Hậu chia sẻ về tác phẩm - Ảnh: Ban tổ chức |
 |
| Các tác giả nhận giải Ba của các cuộc thi - Ảnh: Ban tổ chức |
Nhận giải Ba với tác phẩm “Đô thị đặc biệt của tôi”, tác giả Nguyễn Thị Hậu cho biết bà tham gia cuộc thi như một cách “trả ơn” Báo Người Lao Động - tờ báo đã đồng hành cùng bà trong nhiều năm và mang lại nhiều cảm xúc cho bạn đọc. Qua bài viết, bà gửi gắm tình cảm với TPHCM - nơi bà đã sinh sống, làm việc suốt 50 năm qua.
Cuộc thi “Lòng tốt quanh ta” lần thứ 4 cũng không có giải Nhất. Giải Nhì được trao cho tác phẩm “Nơi sắc màu thay tiếng nói” của tác giả Vân Nhi. 2 giải Ba thuộc về các tác phẩm “Lương y - cựu binh dệt niềm vui cho người nghèo” của tác giả Mộng Linh và “Ươm tri thức, gieo yêu thương giữa đời thường” của tác giả Phan Thị Chính.
Đáng chú ý nhất là cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần thứ 7 với giải Nhất duy nhất được trao cho tác phẩm “Kiến tạo thành phố đáng sống” của PGS-TS Trần Hoàng Ngân - đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đột phá phát triển Trường Đại học Sài Gòn.
Khi bước lên sân khấu nhận giải, ông Trần Hoàng Ngân nhận được những tràng pháo tay kéo dài từ hội trường. Ông chia sẻ đây là lần đầu tiên trong cuộc đời cầm bút được nhận một giải thưởng báo chí và xem đây không chỉ là niềm vui cá nhân, mà còn là sự ghi nhận đối với những người luôn tâm huyết với sự phát triển của TPHCM.
“Tôi nghĩ đây không phải là giải nhất của riêng tôi. Đây là sự động viên đối với tất cả những người luôn trăn trở, luôn dành tình yêu cho thành phố này” - ông xúc động nói.
 |
| PGS-TS Trần Hoàng Ngân nhận giải Nhất cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần thứ 7 với tác phẩm “Kiến tạo thành phố đáng sống” - Ảnh: Ban tổ chức |
Gắn bó với TPHCM hơn nửa thế kỷ, Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Hoàng Ngân bày tỏ tình yêu đặc biệt dành cho thành phố mà ông cho là hào sảng, nghĩa tình, bao dung và luôn trao cơ hội cho những người biết nỗ lực vươn lên.
“Vì yêu thành phố này nên tôi luôn trăn trở trước những khó khăn, những điểm nghẽn của thành phố. Và cũng vì yêu thành phố này nên tôi luôn tin rằng TPHCM sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ nếu chúng ta cùng chung tay tháo gỡ những rào cản, khơi thông các nguồn lực và đặt cuộc sống của người dân ở vị trí trung tâm của mọi chính sách” - ông chia sẻ.
Tổng kết lễ trao giải, nhà báo - tiến sĩ Tô Đình Tuân khẳng định 3 cuộc thi tuy có chủ đề khác nhau nhưng đều hướng tới một mục tiêu chung là góp phần xây dựng TPHCM và đất nước ngày càng tốt đẹp hơn bằng trí tuệ, lòng nhân ái, tình yêu và trách nhiệm công dân.
“3 dòng chảy khác nhau nhưng cùng gặp nhau ở một điểm chung là khơi dậy năng lượng tích cực trong xã hội, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và chung tay xây dựng một thành phố đáng sống hơn, một đất nước phát triển hơn” - ông nhấn mạnh.
Thanh Tâm