Hai mặt của sex

03/10/2019 - 05:30

PNO - Sex hoặc cứu rỗi những tâm hồn tổn thương khô hạn, hoặc đẩy người ta vào trạng thái chông chênh mất mát trống rỗng nhiều hơn...

Vào thời điểm nào đó trong cuộc sống, hầu hết chúng ta đều nếm trải sự cô đơn, mất phương hướng và cảm thấy không hạnh phúc. 

Rất nhiều phụ nữ bị ám ảnh dai dẳng vì chồng ngoại tình, bạn trai phản bội hoặc trải qua biến cố cuộc sống như con mất, gia đình phá sản, mất việc làm, thất nghiệp kéo dài… Những chấn động này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tâm lý và khả năng làm chủ bản thân, nên họ càng cần được chữa trị và giúp đỡ.

Nguy hiểm ở chỗ, ít ai thực sự coi trọng nguy cơ của những điều ấy, ngay cả người trong cuộc lẫn người bạn đời của họ. Thậm chí còn gặp phải sự cười cợt, gạt đi khi nghe chia sẻ, rằng anh/ em cứ thích nâng quan điểm, đang ổn hết kia mà, có gì nghiêm trọng đâu mà phải tỏ ra như vậy.

Hai mat cua sex
Biến cố cuộc sống khiến gia đình rạn nứt

Nhiều cặp vợ chồng may mắn hơn, kịp nhận ra mình bế tắc trong đời sống lứa đôi, nhưng họ cũng chẳng biết phải thổ lộ hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ từ đâu, bắt đầu như thế nào.

Bạn bè và gia đình đều có ý tốt khi đưa ra lời khuyên cho chúng ta, nhưng thường thì hoặc họ không có kỹ năng, hoặc ít nhiều có thành kiến với một trong hai người. Điều này chỉ khiến cho vấn đề tệ hơn. Nên sự bất mãn vợ chồng sẽ dễ dẫn tới ly thân hoặc ly hôn, thay vì một mối quan hệ hạnh phúc lâu dài…

Bất kể là bạn đang bị trầm cảm vì mới sinh con, đối mặt với sự cố gia đình, bế tắc trong hôn nhân, hoặc chỉ muốn mối quan hệ tươi mới và lãng mạn hơn, thì điều tiên quyết chính  là hãy cho bản thân cơ hội để được lắng nghe và chia sẻ. Với ai ư? Chính là với chồng/vợ/người yêu. Về điều gì nhỉ? Câu trả lời ngắn gọn và đầy đủ lắm: Tất cả. 

Dường như người ta ngày càng ngại bộc lộ mình. Thậm chí là không có thói quen nhìn lại bản thân, xem thật ra mình đang cần gì, muốn gì, thiếu thốn gì, khao khát ước mong gì. Tất cả tạo thành một “bức tường” vô hình khiến cho người ta thu người lại, trốn tránh trong cái vỏ ốc cá nhân, cố thủ, ơ hờ… Tựa hồ như, bộc lộ bản thân là một khái niệm xa xỉ và xa lạ trong cuộc sống hiện đại bây giờ. Dẫu là bộc lộ mình với chính những người tạm coi là thân thương bên cạnh.

Ngay cả tình dục, vốn nhận được vô số lời tư vấn đều tăm tắp rằng, hay cho anh ấy (cô ấy) biết bạn muốn gì, thích gì, điều gì khiến cho bạn cảm thấy thoải mái và thỏa mãn. Nhưng người ta lại thích đánh đố lẫn nhau bởi suy nghĩ, anh ấy hoặc cô ấy đương nhiên phải biết rồi. Lẽ nào phải nói ra, còn gì thú vị nữa. Đợi nói ra mới biết ý chiều chuộng, mà gọi là yêu thương, quan tâm? Người ta ghim gút trong lòng nỗi bắt bẻ ấy, mà quên mất, chính mình cũng không có thông tin gì về đối tác để mà “cùng tiến”. Đều phải đoán mò, mang bụng mình mà suy bụng người khác, khó nhọc trong công cuộc chinh phục nhau…

Không kể những cặp ngày càng lười tiến hành chuyện ấy, xem tình dục như một thứ không còn cần thiết và quan trọng nữa, so với bao nhiêu lo toan ham muốn tích cóp bên ngoài. Thì có những lứa đôi vẫn lặng lẽ và đều đặn cùng nhau, nhưng không ai bày tỏ cảm xúc gì rõ rệt.

Cần gì phải thay đổi ư? Hay ngại thay đổi bởi chẳng biết có tốt hơn không, mà phải tốn công nhọc sức, đối mặt với rủi ro mơ hồ gì đấy? Người ta chạm vào nhau trong thinh lặng, âm thầm hoàn thành nhiệm vụ dò bài hoặc trả bài chi đó… Những mỏi mệt của cuộc sống, có nhờ ân ái tạm bợ nhạt nhẽo kiểu ấy mà vơi đi được chút nào?

Hai mat cua sex
Sex có thể cứu rỗi những cuộc hôn nhân lạnh lẽo? Ảnh minh họa

Sex cũng có hai mặt của nó? Hoặc cứu rỗi những tâm hồn tổn thương khô hạn. Hoặc đẩy người ta vào trạng thái chông chênh mất mát trống rỗng nhiều hơn. Tình dục, có công hay mang tội, là tùy thuộc vào người ta nhìn nhận và đánh giá cho đúng tầm ảnh hưởng của nó. Nhất là trong cái thời mà các cặp vợ chồng thường quá đặt nặng hoặc xem nhẹ sex, như bây giờ…

Hạ Yên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI