Hà Nội phát hiện 3 mẫu test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại trạm xét nghiệm dã chiến

31/03/2020 - 20:37

PNO - Trong ngày đầu tiên triển khai các trạm xét nghiệm nhanh tại cộng đồng, cơ quan y tế đã phát hiện 3 mẫu test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2, trong tổng số 753 mẫu đã được xét nghiệm.

Chiều nay (31/3), ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, trong ngày đầu tiên tiến hành xét nghiệm nhanh tại các trạm dã chiến, triển khai tại 4 điểm trên địa bàn Hà Nội, đã phát hiện 3 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tổng số 753 mẫu xét nghiệm. 

Được biết các trường hợp này là người dân sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, 3 trường hợp này đã được cơ quan y tế chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) để tiến hành theo dõi và cách ly.

"Mẫu bệnh phẩm của các trường hợp này sẽ được đưa về xét nghiệm trên hệ thống kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để khẳng định chắc chắn ca mắc COVID-19", ông Khổng Minh Tuấn cho biết.

Người dân chờ xét nghiệm tại trạm test nhanh đặt tại trường THCS Đống Đa (phường Kim Liên, quận Đống Đa).
Người dân chờ xét nghiệm tại trạm test nhanh đặt tại trường THCS Đống Đa (phường Kim Liên, quận Đống Đa)

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội vào ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu thành lập các tổ công tác để tiến hành xét nghiệm nhanh tại cộng đồng, trước mắt triển khai tại các phường quanh bệnh viện Bạch Mai. 

Để thực hiện test nhanh, Hà Nội đã đề nghị một nhóm chuyên gia thiết kế để cung cấp cho thành phố 10 trạm xét nghiệm nhanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Mỗi trạm có diện tích là 3x3m, có điện, wifi, làm việc được 24/24. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong 10 phút, thông qua việc lấy mẫu máu. Đây là cách mà Hàn Quốc đã làm, cho kết quả chính xác.

Các trạm xét nghiệm này đã được thiết lập ngay trong đêm 30/3 và được đặt tại phố Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng), Trường Trung học cơ sở Đống Đa (quận Đống Đa), Công viên Bách Thảo (quận Ba Đình) và khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai).

An Vũ

 
TIN MỚI