Giá dầu giảm sâu, sàn chứng khoán Mỹ lao đao

13/12/2015 - 09:06

PNO - Giá dầu giảm xuống dưới mức 36 USD/thùng, kéo theo giá chứng khoán của hàng loạt các ông lớn trong những lĩnh vực khác bao trùm trong sắc đỏ.

Chứng khoán toàn cầu trong ngày 11/12 đã giảm sâu do giá dầu trên các thị trường tiếp tục tụt dốc.

Dù có những tín hiệu khả quan trên sàn chứng khoán của hai gã khổng lồ trong ngành hóa chất Mỹ là Dow Chemical và DuPont nhưng điều này không đủ sức khuyến khích giới đầu tư bán cổ phiếu ồ ạt. 

Hãng tin Reuters cho biết, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã rớt 309,54 điểm, tương đương 1,76% xuống còn 17,265.21 USD/ cổ phiếu. Trong khi đó, những chỉ số chứng khoán lớn khác như P 500, Nasdaq Composite mất 1,94% đến 2,1%. Đợt tuột giá ngày 11/12 (theo giờ Mỹ) khiến ba chỉ số chứng khoán quan trọng trên đã lỗ tổng cộng 11,2% chỉ trong một tuần qua.

Gia dau giam sau, san chung khoan My lao dao
Các giao dịch viên trên sàn giao dịch New York. Ảnh: Reuters

Trước đó một ngày, chứng khoán Mỹ đã tăng nhẹ khi những nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu năng lượng.

Tình hình lạc quan này đã không còn giữ được cho đến ngày 11/12, một lần nữa giá dầu Brent xuống dưới mức 40 USD/thùng, khép lại một tuần đầy biến động cho thị trường năng lượng sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra báo cáo tháng cảnh báo về tình trạng nguồn cung tiếp tục dư thừa.

Hiện, giá dầu Brent giao tháng 1/2016 đã giảm thêm 4,5%, xuống còn 37,93 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Tương tự, giá dầu thô WTI (West Texas Intermediate) tại New York giao tháng 1/2016 tới giảm 3,1% xuống 35,62 USD/ thùng, gần bằng mức đáy thiết lập hồi tháng 2/2009.

Trên thị trường chứng khoán New York, các loại chứng khoán của các tập đoàn xăng dầu như Chevron và ExxonMobil ngay lập tức mất giá từ 1,8% đến 3,2%.

Giá dầu giảm kéo theo giá chứng khoán của hàng loạt các ông lớn trong những lĩnh vực khác cũng giảm mạnh. Trong đó, chứng khoán của ngân hàng Mỹ Goldman Sach mất 3,1%, chứng khoán của Bank of America cũng giảm 2,7 % và Citigroup là 2,9%.

Gã khổng lồ bán hành trực tuyến Alibaba của Trung Quốc bị thiệt hại nặng khi chứng khoán của tập đoàn này tuột dốc 5,4 %, chỉ ngay sau khi Alibaba tuyên bố mua lại tờ báo tiếng Anh South China Morning Post của Hong Kong.

Tuần qua, các chỉ số chứng khoán chính trên thế giới đã chịu nhiều áp lực, trong đó có việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định không cắt giảm sản lượng dầu.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư vẫn chờ đợi vào kết quả cuộc họp chính sách của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ diễn ra vào ngày 15-16 tới đây. Tại cuộc họp, các quan chức Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua.

Giá dầu lao dốc xuống mức thấp nhất trong 7 năm trở lại đây đã đẩy đồng đô la Canada (CAD) xuống đáy mới với 72,75 cent đối một USD.

Giá dầu và CAD lao dốc khiến thị trường chứng khoán Toronto ngập sắc đỏ khi chỉ số S&P/TSX giảm 146,88 điểm xuống còn 12.869,71 điểm, thấp nhất trong hơn 2 năm trở lại đây.

Hoàng Trang (tổng hợp)

 
TIN MỚI