Gần 1 triệu thai chết lưu mỗi năm vì ô nhiễm không khí

30/11/2022 - 13:43

PNO - Nghiên cứu ước tính rằng gần một nửa số thai chết lưu trên toàn cầu mỗi năm có thể liên quan đến việc tiếp xúc với các hạt ô nhiễm nhỏ hơn 2,5 micron (PM2,5), chủ yếu được tạo ra từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.

Nghiên cứu bao gồm 137 quốc gia ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh, nơi xảy ra 98% trường hợp thai chết lưu. 

Không khí bẩn đã được biết là làm tăng nguy cơ thai chết lưu nhưng nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên đánh giá số lượng thai nhi tử vong. Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ hơn 45.000 ca sinh. 

Các tòa nhà văn phòng ở Bắc Kinh bị bao phủ bởi khói mù ô nhiễm. Các chuyên gia cho biết các chính sách về không khí sạch, chẳng hạn như các chính sách do Trung Quốc ban hành, có thể làm giảm số lượng thai chết lưu. Ảnh: Andy Wong/AP
Các tòa nhà văn phòng ở Bắc Kinh bị bao phủ bởi khói mù ô nhiễm. Các chuyên gia cho biết các chính sách về không khí sạch, chẳng hạn như các chính sách do Trung Quốc ban hành, có thể làm giảm số lượng thai chết lưu - Ảnh: Andy Wong/AP

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications đã sử dụng dữ liệu về thai chết lưu và ô nhiễm không khí từ năm 1998-2016 từ 54 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình (LMIC), bao gồm Pakistan, Ấn Độ và Nigeria. Chỉ số này được sử dụng để ước tính số ca thai chết lưu do phơi nhiễm PM2.5 trên 137 quốc gia LMIC.

Nghiên cứu cho thấy, hầu như tất cả các bà mẹ trong nghiên cứu đều tiếp xúc với mức PM2.5 cao hơn mức hướng dẫn hiện tại của WHO là 5 microgam trên mét khối (μg/m3). Nghiên cứu ước tính có 2,09 triệu ca thai chết lưu được ghi nhận tại các quốc gia được nghiên cứu vào năm 2015 và 950.000 ca trong số đó (45%) là do phơi nhiễm trên mức 5 μg/m3.

Thai chết lưu được mô tả là một “thảm kịch bị lãng quên” trong một báo cáo năm 2020 do UNICEF ​​công bố. Các tác động nặng nề của thai chết lưu đối với các bà mẹ và gia đình là vô cùng đau đớn, nhiều hoạt động kêu gọi ngăn chặn tình trạng này và bảo vệ sức khỏe và sự bình đẳng của phụ nữ.

Các hạt ô nhiễm không khí lần đầu tiên được phát hiện trong nhau thai vào năm 2018 và vào thời điểm đó, không khí bẩn được biết là có mối tương quan chặt chẽ với việc gia tăng tỷ lệ sảy thai, sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và rối loạn phát triển não bộ.

“Đáp ứng các mục tiêu về chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể ngăn chặn một số lượng đáng kể thai chết lưu. Những nỗ lực hiện tại để ngăn ngừa thai chết lưu tập trung vào việc cải thiện dịch vụ y tế nhưng so với các yếu tố rủi ro lâm sàng, các yếu tố môi trường thường không được chú ý", các nhà khoa học do Tiến sĩ Tao Xue tại Đại học Bắc Kinh ở Trung Quốc dẫn đầu cho biết.

Các nhà khoa học cho biết thêm: “Chính sách không khí sạch đã được ban hành ở một số quốc gia có thể ngăn ngừa thai chết lưu. Ngoài ra, các biện pháp bảo vệ cá nhân trước ô nhiễm không khí như đeo khẩu trang, lắp đặt máy lọc không khí, tránh ra ngoài khi ô nhiễm không khí xảy ra cũng có thể bảo vệ phụ nữ mang thai dễ bị tổn thương".

Làm thế nào ô nhiễm không khí có thể gây ra thai chết lưu vẫn chưa rõ ràng. Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết các hạt ô nhiễm đi qua nhau thai có thể gây ra “tổn thương phôi thai không thể phục hồi” và cũng có thể gây hại cho chính nhau thai. Ô nhiễm không khí cũng có thể hạn chế khả năng cơ thể người mẹ truyền oxy cho thai nhi.

Giáo sư Gregory Wellenius, Giám đốc Trung tâm Khí hậu và Sức khỏe tại Đại học Boston, Hoa Kỳ cho biết: “Nghiên cứu này mới lạ và chứng minh rằng ô nhiễm không khí ở mức độ hiện tại góp phần gây ra một số lượng đáng kể thai chết lưu. Mặc dù tỷ lệ thai chết lưu có thể được ngăn chặn thông qua việc giảm PM2.5 có ý nghĩa là không chắc chắn, nhưng nghiên cứu này đã bổ sung thêm bằng chứng khoa học cho thấy việc giảm mức độ ô nhiễm không khí sẽ cải thiện sức khỏe của mọi người trên khắp thế giới, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất".

Thảo Nguyễn (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI