Dù khó khăn, ngành du lịch TPHCM vẫn chung tay phòng, chống dịch COVID-19

18/07/2021 - 22:20

PNO - Hàng chục khách sạn, doanh nghiệp đã chung tay cùng chính quyền TPHCM phòng chống dịch bệnh COVID-19 thông qua nhiều chương trình thiết thực.

Ngày 18/7, trong thông cáo gửi đến báo chí, Sở Du lịch TPHCM đã gửi đến các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc lời cảm ơn đã cùng với chính quyền thành phố trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, gửi lời tri ân của ngành du lịch thành phố đến đội ngũ y, bác sĩ và lực lượng tuyến đầu chống dịch. 

Theo Sở Du lịch TPHCM, du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19. Cụ thể, qua thống kê, tỉ lệ người lao động nghỉ việc và thất nghiệp nhiều nhất đều thuộc nhóm ngành du lịch; tỉ lệ doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động hoặc đóng cửa, giải thể chiếm tỉ lệ cao nhất cũng thuộc nhóm ngành du lịch.

Ngành dụ lịch gặp nhiều khó khăn trong dịch bệnh, song
Ngành du lịch gặp nhiều khó khăn trong dịch bệnh, song vẫn chung tay cùng TP trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh

Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và động viên của các cấp lãnh đạo TPHCM, ngành du lịch vẫn luôn cố gắng vươn lên, vượt khó, chung tay và đồng hành với tinh thần trách nhiệm cao nhất để cùng thành phố phòng, chống dịch COVID-19, nhất là chuỗi hoạt động “Du lịch TPHCM chung tay phòng, chống dịch COVID-19” với một số hoạt động điển hình.

Hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và những người có nhu cầu cách ly

Có hơn 20 khách sạn đã miễn phí 100% chỗ lưu trú và ăn uống với khoảng 50.000 đêm phòng và gần 100 khách sạn giảm giá (từ 30-70%) với hơn 100.000 đêm phòng cho lực lượng của tuyến đầu chống dịch và y bác sĩ. Cụ thể, các đơn vị của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn hỗ trợ 6.150 đêm phòng ở và 3 bữa ăn/ngày cho các bác sĩ của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM và đang xây dựng kế hoạch để hỗ trợ 3.000 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh tại thành phố trong thời gian sắp tới.

Có 6 khách sạn hỗ trợ nơi ăn, ở miễn phí cho khoảng 650 bác sĩ của bệnh viện điều trị COVID-19 trong thời gian ít nhất 1 tháng; có 11 khách sạn làm điểm cách ly hỗ trợ chi phí ăn, ở miễn phí gần 3.500 đêm phòng cách ly 14 hoặc 21 ngày cho các y bác sĩ tham gia công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Có gần 100 khách sạn hỗ trợ miễn phí và giảm giá từ 30% đến 70% cho một số người nhập cảnh, người cách ly F1 không đủ chi phí, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là khi có sự thay đổi chính sách cách ly từ 14 lên 21 ngày.

Ngoài ra, nhiều khách sạn đang vận hành mô hình “khách sạn cộng đồng” cho người khó khăn, có hoàn cảnh cơ nhỡ, không về quê được.

Hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh

Các doanh nghiệp du lịch đã hỗ trợ hàng trăm xe tham gia công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM để chuyên chở đội ngũ y bác sĩ và vận chuyển vắc xin cho chiến dịch tiêm chủng; hỗ trợ xe vận chuyển F0, F1 đến các địa điểm cách ly (Công ty Du lịch Vietravel, Công ty Vận tải và Du lịch Saco, Công ty Du lịch Fiditour, CLB truyền thống kháng chiến khối vũ trang và công ty TNHH Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định...).

Công ty truyền thông Du lịch Việt và Vietravel hỗ trợ hơn một triệu khẩu trang cho nhân viên y tế, y bác sĩ và các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Ngành Du lịch còn đồng hành cùng các Tập đoàn Masan, TH True Milk, Tạp chí Du lịch… hỗ trợ nhu yếu phẩm và trang thiết bị y tế gửi các bệnh viện, trung tâm y tế, người có hoàn cảnh khó khăn trong khu phong toả, hướng dẫn viên gặp khó khăn do dịch bệnh...

Một số khách sạn như Viễn Đông, Intercontinental, Chi hội đầu bếp thuộc Hiệp Hội du lịch nấu và cung cấp hàng ngàn suất cơm, suất bánh.. cho người nghèo trong các khu vực bị phong tỏa, cho lực lượng phòng chống dịch.

Ngoài ra, các doanh nghiệp còn hỗ trợ tình nguyện viên tham gia công tác tiêm chủng và lấy mẫu diện rộng trên địa bàn thành phố.

các doanh nghiệp còn hỗ trợ tình nguyện viên tham gia công tác tiêm chủng và lấy mẫu diện rộng trên địa bàn Thành phố.
Các doanh nghiệp ngành du lịch còn hỗ trợ tình nguyện viên tham gia công tác tiêm chủng và lấy mẫu diện rộng trên địa bàn thành phố

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết: “Những hành động này tuy nhỏ nhưng đong đầy tình cảm, sự tri ân và sự kính trọng mà ngành du lịch dành cho đội ngũ y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ngành du lịch cũng mong muốn chia sẻ chút gánh nặng với những hoàn cảnh khó khăn và chung tay xây dựng hình ảnh “TPHCM nghĩa tình”, một đặc trưng rất riêng của người Sài Gòn - TPHCM.

"Chúng tôi cũng chân thành cảm ơn sự hưởng ứng và đóng góp nhiệt tình, thiết thực của các doanh nghiệp du lịch và các đơn vị tài trợ trong chương trình “Du lịch TPHCM chung tay phòng, chống dịch COVID-19”. Hy vọng sự đồng hành, hỗ trợ của các đơn vị sẽ là nguồn động viên, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong thời gian tới”, Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa bày tỏ.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI