Diễn đàn "Bão đa cấp tràn vào gia đình": Khi mẹ đơn thân chơi lớn

01/07/2020 - 14:45

PNO - Bạn nói đây không phải kinh doanh đa cấp, không phải dạng "nhà quê" như bán thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm...

Nghe tin bạn bán xe hơi, cầm cố nhà cha mẹ để đầu tư cổ phiếu dạng đa cấp, tôi hết hồn. 

Không chỉ hết hồn vì bạn dám quyết định việc lớn đến vậy (xưa kia việc mua xe, giấy tờ nhà cửa đều do chồng bạn lo), mà còn bất ngờ nghe tin bạn chi lớn: thuê hẳn căn hộ cao cấp bên sông, mỗi tháng phải trả 20 triệu đồng để 2 con trai đi học cho gần. 

Hỏi ra mới biết, bạn đã xong thủ tục ly hôn. Những tranh giành chia chác từ tài sản tới con cái lằng nhằng suốt mấy năm trời cuối cùng đã kết thúc. Ngày nhận quyết định ly hôn, bạn rủ vài cô bạn gái đi nhậu. Bạn nói bạn tự do rồi, cuộc đời phải khác trước, bạn muốn bắt đầu 1 giai đoạn mới. "Nghĩ lại cái thời lương 4 triệu đồng, ngửa tay xin chồng từng đồng tiền đóng học cho con mà sợ hãi", bạn nói. 

Rồi bạn trải lòng cùng tôi rằng, cơ hội đổi đời đã tới bất ngờ như một mối duyên lành, khi bạn đi cà phê và quen thân một hội nhóm đầu tư tài chính. Từ đó bạn đẹp như lột xác. Bạn chăm chút, sửa sang sắc đẹp, phẫu thuật mũi, xăm mày, môi, nhuộm tóc... Bạn ăn mặc sang trọng, sexy khác thường. 

Bạn thuê căn hộ cao cấp, ra vào khách sạn 5 sao để họp nhóm đầu tư. Ảnh minh họa
Bạn thuê căn hộ cao cấp, ra vào khách sạn 5 sao để họp nhóm đầu tư. Ảnh minh họa

Áo bạn mặc là phải hở ngực, đầm phải bó sát phía eo, phải ngắn trên nửa đùi hoặc xoè đuôi cá, không ren đỏ ren đen lấp ló, thì cũng phải lấp lánh kim sa. Ấy là do bạn phải thường xuyên tụ họp, đi lại với các nữ nhân, nam nhân, ai cũng bóng lộn từ đầu tới chân. Những câu ra vào cửa miệng của họ toàn bàn chuyện tiền tỷ, chục tỷ. 

Thì ra bạn cùng những người này kinh doanh một mã cổ phiếu công nghệ mang tên C. Tôi lên mạng gõ tên C., thì thấy hàng loạt bài báo cảnh báo đây là mô hình kêu gọi đầu tư dạng đa cấp đang rầm rộ ở các thành phố lớn. Nhưng bạn khẳng định: "Phóng viên báo không hiểu gì cả, đầu tư công nghệ không phải là kinh doanh đa cấp. Đâu phải dạng kinh doanh "nhà quê" như bán đồ dùng, thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm..."

Ù ù các cạc suốt 5-7 cuộc điện thoại thì tôi cũng hiểu được rằng bạn đang kêu gọi góp tiền vào sản phẩm và cổ phiếu của một tập đoàn công nghệ trụ sở nước ngoài để họ mở rộng vốn nhằm phát triển rộng khắp thế giới. Nhưng tìm hiểu sâu hơn về doanh nghiệp này thì tôi thấy toàn thông tin không rõ ràng.

Bạn phản bác tôi, bảo những công ty như Facebook, Google ngày xưa cũng là thứ "không ai biết tới", bây giờ họ đều là đế chế công nghệ hùng mạnh. Một ngày nào đó, chờ cả thế giới biết tới cổ phiếu C., thì chúng ta không còn cơ hội mua và sở hữu. Bây giờ là thời điểm vàng để tiền tăng đến... 40 lần trong chỉ 3 tháng.

Mọi thứ bạn nói rất thuyết phục, thế nên cha mẹ bạn, anh em bạn đã đưa cho bạn rất nhiều tiền, để bạn đại diện đầu tư. Còn tại sao không ai tự tay đầu tư, thì lý do đơn giản là bạn rành công nghệ, rành mạng. Còn lại, có ai biết gì đâu.

Cứ nửa tháng, bạn thông báo lợi nhuận gấp rưỡi hoặc nhân đôi cho họ, nên ai nấy rất mừng rỡ. Chị gái bạn rút hết tiền tiết kiệm, bán rẻ những miếng đất đầu tư ở tỉnh xa đang đóng băng vì dịch COVID-19, để đưa tiền cho bạn. Sơ sơ, chỉ người thân trong nhà có lẽ đã dồn cho bạn vài tỷ đồng.

Bạn khoe với tôi, sau khi bán xe được 400 triệu đồng và cầm cố đất của ông bà ngoại, dồn tiền tiết kiệm khắp các nguồn, mới kinh doanh mấy tháng, bạn đã lãi 2-3 tỷ đồng. "Tất nhiên là thích rút ra lúc nào thì rút, nhưng mình cứ để đó cho tiền sinh sôi nhanh", bạn nói. 

Mục tiêu của bạn là trong 5 năm tới sẽ gia nhập câu lạc bộ 100 tỷ. Bạn cho tôi xem nhóm người có mộng ước tài sản 100 tỷ đó trên group Facebook và Zalo. Những dòng trạng thái của họ hừng hực tinh thần làm giàu, tăng giá trị bản thân, tiến về phía trước...

Bạn gọi cho tôi: "Vốn của Hiền nhiều hơn thì Hiền kiếm tiền tỷ mỗi năm là chuyện nhỏ. Hiền cứ yên tâm theo mình, mình sẽ kéo bạn lên. Là mẹ đơn thân, nhiều người đang chờ xem chúng mình suy sụp, nghèo khó. Bọn mình càng phải đứng lên sáng lòa cho họ biết mặt". 

Bạn thường xuyên chuyển tiếp cho tôi các tin nhắn Zalo kiểu như: “Lúc chưa ai hiểu gì, thì bạn đã hiểu. Lúc người khác hiểu bạn đã thành công, lúc người khác thành công, bạn đã thành công toàn diện”. Bạn chứng minh bạn đã đang "nâng tầm giá trị bản thân", tôi cũng sẽ như bạn nếu đi theo bạn.

Rồi bạn say sưa kể từ cung cách sang trọng quý phái, từ ở căn hộ cao cấp ra vô bằng thẻ từ và có bảo vệ cúi chào, tới những cuộc họp kèm tiệc món Tây sang trọng ở khách sạn 5 sao... Chờ dịch COVID-19 dịu lắng, bạn sẽ đi du lịch Dubai cùng nhóm đầu tư. Tôi nghe mà mừng cho bạn, đồng thời cũng nhem nhóm giấc mơ làm giàu. Dễ thế cơ mà!

Ban quyết tâm phải là một mẹ đơn thân thành đạt, giàu có. Bạn gọi đó là tăng giá trị. Ảnh minh họa
Ban quyết tâm phải là một mẹ đơn thân thành đạt, giàu có. Bạn gọi đó là "tăng giá trị". Ảnh minh họa

May thay, giữa những lời của bạn, có một thứ tôi nuốt "không trôi". Đó là bạn luôn khẳng định giá trị con người do tiền bạc quyết định. Bạn xúc phạm tôi: “Hiền cả đời lê lết bán cái quán ăn nhỏ nuôi con, biết khi nào có thể dành dụm tiền phòng bắt trắc. Biết khi nào Hiền có tiền nâng cái mũi lên cho hợp phong thuỷ mà lấy chồng. Không đẹp và không có tiền là sống cô đơn suốt đời thôi!”

Cũng may, vì bạn nói đúng vào điểm nhạy cảm, khiến tôi tự ái, nên tôi chững lại, giảm nhiệt tình với kế hoạch làm giàu bạn vừa vẽ. Đúng là nhan sắc tôi khiêm tốn, đúng là về tiền bạc tôi thiếu trước hụt sau nên cuộc sống mẹ đơn thân nuôi con quá vất vả. Tuy vậy, tôi luôn tự hào mình còn đôi tay để sống thiện lương nuôi con. Giá trị của tôi cũng còn ở văn hoá, nhân phẩm tôi tích luỹ từ nhỏ và đang giữ gìn mỗi ngày. Một cuộc đổi đời về vật chất không thể làm nâng giá trị của tôi theo cách bạn phân tích. Bạn kéo tôi giàu theo bạn, tôi cảm ơn, nhưng bạn không có quyền phủ nhận con người tôi như thế.

Thế là tôi lắc đầu, rút khỏi bòng bong cơ hội đầu tư làm giàu - tăng giá trị bản thân mà bạn vạch ra... Hú hồn, tôi đã thoát bẫy đa cấp.

Hạ Huyền (Hà Nội)

 

Quá nhiều bi kịch của các gia đình liên quan tới cơn bão đa cấp. Sinh viên bỏ học đi bán đa cấp, thanh niên thất nghiệp do dịch COVID-19 vay tiền gia đình gia nhập đội quân đa cấp. Những viên chức nhà nước, những ông bà tuổi hưu cũng hào hứng "khởi nghiệp". Cuốn theo cơn mộng làm giàu này, rất nhiều người đã mất tiền, phá sản, mất việc làm, mất tình thân...

Bạn hãy chia sẻ ý kiến, câu chuyện liên quan của bạn cùng chúng tôi. Bài viết xin gửi về email của báo Phụ Nữ: online@baophunu.org.vn. Bài được chọn đăng sẽ nhận nhuận bút của tòa soạn như quy định.

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI