Đàn ông địu con

23/03/2021 - 06:00

PNO - Người ta đã bắt đầu hiểu rằng, chăm con, giữ con và cả địu con không còn là việc riêng của đàn bà.

1. Hôm kia, ở quán nọ có một người đàn ông không còn trẻ, đi uống cà phê với một cái… xe nôi em bé. Đứa trẻ chưa đầy tuổi, nằm vung tay vung chân chán thì bắt đầu khóc. 

Ban đầu bé khóc nho nhỏ, sau thì tăng âm lượng, vang khắp không gian chẳng mấy rộng rãi. Ai cũng ngoái nhìn. Vài cái nhíu mày. Dăm ánh mắt thông cảm. Cánh chị em thì len lén lắc đầu: “Sao thảm dữ vậy trời!“.

Rồi trong câu chuyện phiếm của vài người ở chốn thừa thời gian dư nhàn rỗi ấy chính là cảnh tượng trước mặt: “Chắc mẹ nó đi trực đột xuất ngày cuối tuần. Hay ông bố này ở nhà nội trợ nhỉ?”, “Cũng có sao đâu, đàn ông ở nhà giữ con lâu cũng cuồng chân chán nản lắm, phải cho họ ra ngoài chơi chút chứ!”, “Nhưng gặp phải ồn ào khóc mếu thế này, đúng oải thật! Sao chậm thế, mau dỗ con đi nào, phiền toái quá…”.

Ảnh mang tính minh họa. SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa. SHUTTERSTOCK

Người đàn ông ẵm con lên tay vỗ về, nhún nhảy nhè nhẹ, mong trả lại sự yên tĩnh cho thiên hạ. Nhưng sự đời đâu bao giờ đơn giản, tiếng kêu la eo éo của bé vẫn khiến cả quán đều tập trung ánh mắt.

Nhiều người tế nhị quay đi. Sau vài phút bất ngờ, ai nấy tiếp tục chú tâm vào việc riêng của mình. Chuyện bố con thôi mà, có gì đâu phải tò mò theo dõi!

2. Giữa đường đông, trên chiếc xe máy, cậu học trò nhỏ trong bộ đồng phục đang dựa lưng ba thiu thiu ngủ. Giờ vẫn là quá sớm để một đứa trẻ phải dậy, rửa mặt ăn sáng rồi tới trường, nên chẳng ngạc nhiên khi nó gà gật trong sợi dây đai của ông bố gầy gò. Dẫu sao thì tấm lưng ấy cũng đủ an toàn và ấm áp cho con một giấc ngủ ngắn. 

Đưa đón con là việc hằng ngày, có thể coi là nặng nhọc, nguy hiểm, trước đây thường do mẹ cáng đáng. Giữa bố và mẹ thì người đàn bà thường sức lực yếu hơn, hình thể bé nhỏ hơn, bận bịu nhiều thứ hơn, và chị em hẳn từng ước ao: Giá như chồng chia sẻ, phụ đỡ mình gánh nặng ấy, thì hay quá... 

Phố phường giờ tan tầm với cảnh ông bố địu một đứa trẻ trên lưng hay trước ngực luôn mang lại cảm giác dễ chịu cho người chứng kiến, nắng hình như dịu bớt, xe cộ, bụi bặm, lô cốt cũng bớt khắc nghiệt. Sự chung tay của phái mạnh trong gia đình, thời gian ông bố dành cho con, luôn được xã hội trân trọng và ghi nhận.

3. Trong hẻm nhà tôi, cuối chiều hay có cặp vợ chồng tha thẩn đút cho con ăn. Ông bố địu con trước ngực, để mặt bé hướng ra ngoài cho vợ dễ “tác nghiệp”. Họ di chuyển chậm rãi, kiên nhẫn, vừa đi vừa trò chuyện với con và với nhau, dù em bé chưa hiểu những điều ba mẹ rù rì.

Gia đình ấy trở thành một hình ảnh quen mắt, dễ thương và bình yên lạ lùng. Không ai thắc mắc hay ý kiến kiểu: “Sao không để vợ dỗ con cho đỡ mất thời gian”, hoặc tệ hơn, là “đàn ông sao lại quanh quẩn với cháo sữa thế này”. Những tư tưởng ấy, dường như đã lạc hậu, vô duyên từ lâu rồi. May mắn thay!

4. Bàn tay đàn ông khỏe nhưng vụng. Bờ vai đàn ông vững nhưng hay mỏi. Sức mạnh đàn ông chỉ dùng cho những việc lớn, chứ để địu con thì… lãng phí hay sao ấy, nên ít người muốn xài, có phải lý do vậy mà đàn bà phải gánh hết việc nhà không?

Nếu để ý, bạn sẽ thấy ở trung tâm thương mại, nhà hàng, sân bay… ngày càng nhiều ông bố bế, ẵm con bằng mấy cái địu màu sắc, hoặc đẩy xe nôi cho con. Nam giới dần hiểu đó là bổn phận, trách nhiệm chung, hoặc “việc nặng” là của phái mình, chứ không nghĩ mình “phụ vợ” nữa. 

Thật đáng mừng khi “bố địu con” ở nơi công cộng đã thành phổ biến. Không còn quá kỳ khôi, xa lạ ngay trong chính quan niệm của các bà mẹ nhiều mâu thuẫn. Cánh chị em luôn nhường đường, mỉm cười, khen ngợi và khích lệ các ông bố này.

Nam giới và mấy “bà” cổ hủ chẳng còn dành ánh nhìn dè bỉu xem thường hướng về phía… người vợ rảnh rang! Người ta đã bắt đầu hiểu rằng, chăm con, giữ con và cả địu con không còn là việc riêng của đàn bà. “Chúng tôi giữ dùm, chăm dùm, địu dùm” là khái niệm xưa lắm rồi, đừng biến mình thành kẻ lạc hậu, kém văn minh. 

Hoàng My

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  Khi cha mẹ không còn, anh em gặp nhau cũng khó

  23-09-2022 11:27

  Đến khi ba mẹ không còn, sợi dây tình thân kết nối trở nên mong manh, nếu không biết cách giữ gìn, nó có thể đứt bất cứ lúc nào.

 • Khổ vì ly thân

  Khổ vì ly thân

  23-09-2022 06:00

  Anh “dán nhãn” vợ là người phụ nữ tham lam, chỉ biết có tiền, xem nhẹ gia đình. Do vậy, hai người đã ly thân gần ba năm, tuy sống chung nhà.

 • Vết sẹo ngọt ngào

  Vết sẹo ngọt ngào

  22-09-2022 17:58

  Có những vết sẹo là chứng tích thời gian, găm chặt vào yêu thương, vào kỷ niệm đẹp, chứ không phải găm vào những đớn đau.

 • Giúp con không sợ ngã

  Giúp con không sợ ngã

  22-09-2022 14:54

  Sự tự tin có thể giúp trẻ làm được điều đúng với khả năng thay vì lưỡng lự, nhút nhát...

 • Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  Câu chuyện tình yêu: Nên duyên nhờ TikTok

  22-09-2022 10:29

  Sau vài tháng trò chuyện qua internet, những câu chuyện cứ tưởng là vu vơ, không ngờ dẫn lối cho họ đến một cuộc tình ngọt ngào.

 • Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  Nhà đông con chuyện gì cũng xong

  22-09-2022 05:33

  Lần nào má làm những món phức tạp, đám con cũng xúm vào. Tôi giữ thói quen này nên đến đâu, hễ thấy có việc là tình nguyện giúp mọi người.

 • Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  Bới kim loại đổi lấy kem ăn

  21-09-2022 19:46

  Hồi đó, việc vạch cỏ lượm vỏ đạn ven Quốc lộ 20 đổi kem vẫn là “việc nhẹ đãi ngộ cao” của lũ trẻ chúng tôi.

 • Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  Chỉ đường cho hươu...: Mập quá sẽ vô sinh?

  21-09-2022 12:09

  Bạn trai con không chê con “ú ù” nhưng nghe nói béo phì sẽ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh, nên cũng lo ngại.

 • Chỉ cần một người bạn

  Chỉ cần một người bạn

  21-09-2022 10:04

  Không cần phải điên đầu tìm cách lôi con ra khỏi iPad, chỉ cần mang cho con một người bạn.

 • Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  Đẹp như tình làng, nghĩa xóm…

  21-09-2022 05:55

  Về sống giữa làng, mỗi ngày tôi đều biết ơn và lắng nghe thật nhiều.

 • “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  “Gia quy” về chuyện giận dỗi

  20-09-2022 11:56

  Mười năm hôn nhân của tôi được bạn bè đánh giá là quá yên ấm, dù ai cũng biết chúng tôi vừa trái ngược tính nết, vừa khắc khẩu.

 • Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  Mẹ chồng "giải phóng" con dâu khỏi bữa ăn sum họp cuối tuần

  20-09-2022 09:26

  Mẹ chồng chị vốn coi trọng lễ nghĩa, nhưng có lẽ bà cũng nhận ra mọi thứ không phải lúc nào cũng chạy theo một công thức.

 • Cơm ké

  Cơm ké

  20-09-2022 05:37

  Đi qua thác ghềnh dâu bể cuộc đời, kỳ thực đâu phải ai cũng còn ba má để về ăn cơm ké.

 • Những sợi len màu

  Những sợi len màu

  19-09-2022 15:19

  Với những đứa trẻ lớn lên trong những ngày tháng mẹ miệt mài đan áo như chúng tôi, sợi len màu luôn là những đốm lửa nhỏ lạc quan...

 • Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  Hậu ly hôn, trầm cảm vì ánh mắt thương hại của mọi người

  19-09-2022 13:38

  Hậu ly hôn, người trong cuộc sợ nhất ánh mắt của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... Sự chia sẻ thì hiếm mà phán xét thì nhiều.

 • Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  Mái ấm rộn tiếng ca của 102 cụ bà

  19-09-2022 06:00

  Các cụ trong trang phục sặc sỡ được đẩy xe lăn ra hội trường, tất cả náo nức trông chờ thưởng thức câu vọng cổ ngọt ngào, sâu lắng.

 • Chiều chập choạng

  Chiều chập choạng

  18-09-2022 18:45

  Khi mặt trời lùi dần sau hàng cây, nội thường bảo với chúng tôi: “Chập chiều chập choạng rồi, cất hết đồ đạc, rửa ráy, soạn sửa mà dọn cơm”.

 • Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  Cứ đọc sách cùng, rồi con sẽ thích

  18-09-2022 10:00

  Chọn sách gì cho con, đọc khi nào và cách đọc ra sao? Dưới đây là những kinh nghiệm đọc sách cùng con mà tôi đã thực hành gần 3 năm qua.