Đàn bà cũ, tóc mới và son đỏ

30/12/2025 - 06:00

PNO - Thỏi son chị tô hôm nay, bộ váy chị mặc ngày mai không phải để mời gọi một tình yêu mới, mà là lời chào rực rỡ dành cho quá khứ.

Vậy là chị thành đàn bà cũ. Đàn bà cũ lặng lẽ cầm tờ quyết định ly hôn bước ra khỏi tòa. Phía bên kia, chị thấy người ta vội vàng bước về phía chiếc xe đang chờ sẵn. Chắc sau lớp kính xe có một vòng tay khác. Người ta đã thành chồng cũ - một tên gọi khác dành cho anh mà chị chưa bao giờ nghĩ mình sẽ dùng đến trong đời.

Chị nghĩ chị sẽ chạy ngay về nhà, nằm vật xuống giường, khóc cho thỏa nỗi uất ức của 5 năm thanh xuân mòn mỏi. 5 năm ấy chị lấy bệnh viện làm nhà, chấp nhận cơ thể sưng phù, nhan sắc tàn phai sau những đợt tiêm kích trứng đau đớn, chỉ với khát khao duy nhất - sinh cho chồng một đứa con. Vậy mà, đáp lại sự hy sinh đó là sự phản bội lạnh lùng. Anh có người mới ngay trong lúc chị đang vật vã với hành trình tìm con.

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Chị ghé vào trung tâm thương mại, chọn mua thỏi son màu đỏ rực đam mê - màu son trước đây anh luôn cau mày chê rằng không đứng đắn. Bạn bè lo lắng gọi điện cháy máy, sợ chị nghĩ quẩn trước cú đòn quá tàn nhẫn của số phận. Rồi chị đi thẳng đến tiệm làm tóc quen thuộc. Chị nhờ thợ cắt phăng mái tóc dài anh từng rất thích và dù nó đã xơ mỏng nhưng chị vẫn luôn cố giữ để anh vui. Mở catalogue chỉ một màu tóc nhuộm, chị chọn luôn kiểu tóc uốn cá tính, ôm trọn khuôn mặt. Khoảnh khắc ngồi trước gương, nhìn người phụ nữ lạ lẫm nhưng đầy kiêu hãnh trong gương, chị thấy lòng mình dịu lại.

Nhiều người cho rằng đàn bà làm đẹp sau ly hôn là để chèo kéo người mới, hay chỉ đang dùng sự phù phiếm bên ngoài che đậy nỗi đau bên trong. Thậm chí có người còn bảo lúc đó đàn bà chẳng biết làm gì ngoài việc vung tiền vào những thứ bề ngoài giả tạo. Nhưng họ đâu hiểu, với đàn bà, khi đớn đau cào xé, chảy máu trong lòng; khi trái tim chỉ còn lại một khoảng trống lặng ngắt, nhan sắc là tấm áo giáp cuối cùng họ còn giữ lại được.

Khi phụ nữ thôi làm đẹp, thôi chăm chút cho bản thân, đó là lúc cuộc đời họ thực sự trở nên xám xịt và tẻ nhạt. Chị đi làm đẹp không phải vì ai khác mà vì xem đây là liệu pháp khả thi nhất để vực dậy chính mình. Chị sợ nếu nhìn vào gương và thấy một người đàn bà xơ xác, héo hon, chị sẽ tin mình là kẻ thất bại thảm hại. Ngược lại, một khuôn mặt được điểm trang tươi tắn, một bộ váy chỉn chu sẽ là lời nhắc nhở rằng chị vẫn là một giá trị đong đếm được; vẫn là một tính cách đang hiện hữu; vẫn là một người đàn bà đáng được yêu thương, trân trọng.

Cuộc đời có thể giáng cho ta đòn chí mạng nhưng cách ta đón nhận nó sẽ quyết định ta là ai. Chị vuốt thử nếp tóc mới, nhìn người đàn bà lạ lẫm và quyết liệt trong gương, tự nhủ xem thử ly hôn có quật ngã được người đàn bà này không. Khi người đàn bà còn biết yêu cái đẹp, còn muốn mình rạng rỡ trước thế gian thì không giông bão nào có thể đánh gục họ.

So với trang đời cũ, trang đời mới là của một người đàn bà đẹp hơn. Nước mắt nhem nhuốc vì bị phản bội, những vết kim tiêm chằng chịt của những ngày tháng cầu con trong tuyệt vọng đã nằm lại sau lưng. Cái đẹp hôm nay không còn vẻ ngây thơ, nũng nịu thuở mới yêu mà có sự sắc sảo, mặn mà của một người đã nếm trải đủ vị đắng cay để biết trân trọng bản thân. Chị nhận ra một chân lý giản đơn: Vẻ đẹp của đàn bà không chỉ rực rỡ khi họ được vuốt ve, chiều chuộng trong vòng tay đàn ông. Nó thực sự tỏa sáng chói lòa nhất, lộng lẫy nhất khi người ta biết mình phải đứng dậy từ vũng lầy, gạt đi nước mắt và ngẩng cao đầu bước tiếp.

Thỏi son chị tô hôm nay, bộ váy chị mặc ngày mai không phải để mời gọi một tình yêu mới, mà là lời chào rực rỡ dành cho quá khứ. Rằng chị có thể mất một người chồng tệ bạc, mất danh phận làm vợ nhưng chị quyết không để mất đi thần thái và khí chất của mình. Suy cho cùng, đàn bà đẹp nhất không phải khi thuộc về ai đó mà là khi họ hoàn toàn thuộc về chính mình, tự do và kiêu hãnh.

Hoàng Mai

Theo bạn, có nên mạnh tay phạt tù người ngoại tình?
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI