Đắk Nông, Gia Lai nói gì về việc mua, sử dụng kit test COVID-19 của Công ty Việt Á?

23/12/2021 - 09:11

PNO - Đắk Nông khẳng định mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á theo đúng quy định, còn Gia Lai không sử dụng sinh phẩm của công ty này.

Sáng 23/12, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông cho biết, trong năm 2021 tỉnh Đắk Nông có mua 2 đợt kit test COVID-19 của Công ty Việt Á để chạy máy xét nghiệm PCR, tổng số tiền khoảng 560 triệu đồng. Trong đó, đợt đầu tiên mua giá 579.000 đồng/kit, đợt 2 là 367.000 đồng/kit.

“Việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á được tỉnh Đắk Nông thực hiện theo đúng quy trình, quy định và giá cả được thống nhất toàn quốc. Hiện chúng tôi đang làm báo cáo về việc mua kit xét nghiệm của Công ty Việt Á theo chỉ đạo của Sở Y tế” - lãnh đạo CDC tỉnh Đắk Nông nói.

Đắk Nông có mua 2 đợt kit test COVID-19 của Công ty Việt Á để chạy máy xét nghiệm PCR, tổng số tiền khoảng 560 triệu đồng
Đắk Nông mua 2 đợt kit test COVID-19 của Công ty Việt Á để chạy máy xét nghiệm PCR, tổng số tiền khoảng 560 triệu đồng

Liên quan đến việc mua sắm hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm để triển khai phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai, ngày 22/12 Sở Y tế tỉnh này đã có thông cáo báo chí chính thức.

Theo đó, ngày 21/6/2020, CDC tỉnh Gia Lai được Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cấp phép xét nghiệm khẳng định COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR.

Quá trình triển khai phòng, chống dịch COVID-19, CDC Gia Lai không sử dụng sinh phẩm của Công ty Việt Á để xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, trong tháng 7/2021, trong lúc có nhu cầu khẩn cấp nhưng thiếu sinh phẩm xét nghiệm, CDC Gia Lai đã mượn tỉnh bạn 960 kit xét nghiệm của Công ty Việt Á, sau đó mua chuyển trả cùng loại kit xét nghiệm.

Thông cáo báo chí cũng khẳng định, CDC Gia Lai không mua mà chỉ sử dụng test nhanh COVID-19 qua nguồn cung cấp từ Bộ Y tế và sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân. Tỉnh này chỉ thực hiện xét nghiệm RT-PCR trên cơ sở khoanh vùng hẹp và trong công tác truy vết; không tổ chức xét nghiệm trên diện rộng.

Ngoài ra, trong 3 đợt mua sắm vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế và thuốc để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế tỉnh Gia Lai không mua hóa chất, sinh phẩm của Công ty Việt Á. Việc mua sắm được tổ chức chặt chẽ, đúng quy định pháp luật.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI