Đà Nẵng siết chặt ra ngoài từ 12g ngày 22/7, Hải Phòng ghi nhận thêm 3 ca dương tính COVID-19

21/07/2021 - 19:45

PNO - Chính quyền TP.Đà Nẵng thống nhất thực hiện các biện pháp mạnh, hạn chế tiếp xúc bắt đầu từ 12 giờ ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới. Trong khi đó, Hải Phòng ghi nhận thêm 3 ca dương tính COVID-19, gồm 1 bé 2 tuổi.

Chính quyền TP. Đà Nẵng thống nhất thực hiện các biện pháp mạnh, hạn chế tiếp xúc do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Theo đó, từ 12 giờ ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới, Đà Nẵng sẽ thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Ghi nhận ca nhiễm ở tất cả các quận huyện, Đà Nẵng thực hiện nhiều biện pháp mạnh nhằm hạn chế dịch lây lan từ ngày 22/7
Ghi nhận ca nhiễm ở tất cả các quận huyện, Đà Nẵng thực hiện nhiều biện pháp mạnh nhằm hạn chế dịch lây lan từ ngày 22/7

Cụ thể, thành phố yêu cầu mọi người dân ở trong nhà, chỉ được ra ngoài khi cần thiết như đi công tác, đi làm việc ở cơ quan công sở, nhà máy.

Cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K”. Người dân được ra ngoài khi mua lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, mua thuốc chữa bệnh, cấp cứu nhưng phải giữ khoảng cách 2 mét khi giao tiếp, không được tập trung quá 2 người.

Thành phố yêu cầu dừng tất cả các hoạt động thể thao kể cả đạp xe, đi bộ; dừng tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp như công chứng, luật sư, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh, mai táng ... được hoạt động.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bảo đảm phương châm 3 tại chỗ. Các chợ hoạt động theo tần suất, tạm dừng các mặt hàng không thiết yếu tại chợ, siêu thị.

Các cơ quan, công sở làm việc không quá 50% số người, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết. Đối với những người đi lao động phải có thẻ công chức, thẻ nhân viên để trình báo khi được hỏi. Cán bộ, công nhân, người lao động khi đi làm thực hiện nghiêm 1 con đường 2 điểm đến; tạm dừng hoạt động giao nhận hàng hóa như shipper, grab, xe kinh doanh dưới 9 chỗ ngồi. Các gia đình không tổ chức sinh hoạt đông người như sinh nhật, tiệc tùng. Các đám tang không được kéo dài quá 48 tiếng đồng hồ, không được tập trung quá 20 người.

Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu dừng tất cả các hội họp, tập trung đông người không cần thiết. 4 phường đã thực hiện đã thực hiện Chỉ thị 16 thì thực hiện theo quy định mới. Các khu phong tỏa tiếp tục thực hiện chặt chẽ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Từ ngày 10/7 đến nay, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 279 ca COVID-19, 36/56 xã phường ghi nhận ca F0. Đặc biệt trong 2 ngày qua, ghi nhận nhiều ca trong cộng đồng tại tất cả các quận, huyện. 

Ngày 21/7, UBND TP. Hải Phòng cho biết cơ quan chức năng TP ghi nhận thêm 3 ca dương tính COVID-19 là mẹ và 2 con của BN55891 (trú tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân).

Các ca này đã được cách ly y tế tập trung từ ngày 18/7, ngay khi phát hiện BN55891 có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19.

Các ca mắc mới được ghi nhận là bà NTH (sinh năm 1959) cùng 2 cháu là TVH (sinh năm 2004) và TKV (sinh năm 2019, cùng trú tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân). Cả 3 bà cháu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính, xét nghiệm lần 2 trưa 21/7 có kết quả dương tính.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, 3 bà cháu được cách ly điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Trước đó, BN55891 là trường hợp dương tính COVID-19 trong cộng đồng, được xác định là F1 của 1 bệnh nhân ở Hà Nội.

Chiều 16/7, bệnh nhân đi Thái Bình lấy hàng. Sau đó, lên Hà Nội giao hàng tại 31 Hàng Mắm có tiếp xúc F0.

Trưa 18/7, sau khi có thông tin về ca mắc ở Hà Nội, BN55891 tới Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng xét nghiệm bằng phương pháp Realtime-PCR cho kết quả dương tính COVID-19, được cách ly điều trị.

Lê Đình Dũng - Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI