Chuyên mục:Tư vấn sức khỏe hậu COVID-19:

Đã khỏi COVID-19 sao chân, tay lại bị phát ban?

02/11/2021 - 06:29

PNO - Phát ban do COVID-19 có thể kéo dài từ 2 - 12 ngày. Trung bình, hầu hết mọi người bị phát ban trong 8 ngày. Tuy nhiên, phát ban ảnh hưởng đến các ngón chân có thể kéo dài từ 10 - 14 ngày.

Chào bác sĩ, tôi mắc COVID-19 và hiện nay đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, không hiểu vì sao tới nay, ngón chân và bàn tay của tôi vẫn có nhiều nốt như phát ban, sần đỏ khó chịu. Liệu đây có phải do COVID-19 và có thể điều trị khỏi hay không?

Kiều Minh Ngọc (TP.Thủ Đức, TPHCM)

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, trả lời: Bệnh nhân COVID-19 thường có biểu hiện với một loạt triệu chứng ảnh hưởng đến nhiều cơ quan. Ngoài các triệu chứng về hô hấp, tiêu hóa, thần kinh, đau não, đau ngực… bệnh nhân có thể gặp một số biểu hiện thấy được trên da, cụ thể như phát ban.

Phát ban do COVID-19 có thể kéo dài từ 2 - 12 ngày. Trung bình, hầu hết mọi người bị phát ban trong 8 ngày. Tuy nhiên, phát ban ảnh hưởng đến các ngón chân có thể kéo dài từ 10 - 14 ngày. Như trường hợp của bạn, người ta còn gọi là hội chứng “ngón chân COVID-19”. Ngay cả khi xét nghiệm âm tính, các triệu chứng ban sẩn mảng đỏ trên da vẫn còn. Các vị trí thường gặp nhất là ở thân mình, tay chân, bàn tay, bàn chân, ngón chân… Các mảng này có thể sẩn hồng, đỏ tím, sưng nề…

Một số trường hợp virus kích thích trên da tạo thành các bệnh lý miễn dịch do virus như mày đay, vảy phấn hồng… cũng có thể xuất hiện sau khi nhiễm COVID-19 tới 1 - 2 tháng. 

Nguyên nhân của hiện tượng này do nhiều yếu tố. Các biểu hiện trên da có thể được phân loại thành ba nhóm. Thứ nhất, thứ phát do đáp ứng miễn dịch với nucleotide của virus. Thứ hai, do tác động tế bào trực tiếp của vi-rút lên tế bào sừng và tế bào nội mô. Thứ ba, thứ phát sau hậu quả toàn thân do COVID-19 gây ra, đặc biệt là viêm mạch, bệnh mạch máu huyết khối; và thứ phát do phản ứng có hại của thuốc trong suốt quá trình bệnh. 

Cần một thời gian để những phản ứng này trở lại bình thường. Đa số các tổn thương có xu hướng lành tính, có thể ngứa, rát… Người bệnh cần đi khám để bác sĩ tư vấn hướng xử lý, tránh việc cào gãi hay đắp các loại thuốc lá cây không phù hợp dễ gây nhiễm trùng và viêm da tiếp xúc.

Huyền Anh (ghi)

Bạn đọc có thể thông tin những vấn đề hậu COVID-19 mình đang mắc phải qua đường dây khẩn của Báo Phụ Nữ TPHCM: 0966.18.27.27, 0913.15.93.15; hoặc gửi câu hỏi qua email: toasoan@baophunu.org.vn để được tư vấn.

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI