Cứu sống mẹ con sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch

20/10/2021 - 18:37

PNO - Chiều 20/10 TS. BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện vừa cứu chữa thành công nữ bệnh nhân mang thai mắc COVID-19 trong tình trạng nguy kịch.

Theo hồ sơ, sản phụ H. từ Nhật Bản về Việt Nam vào ngày 22/9 và được đưa đi cách ly tập trung. Đến ngày 2/10, bệnh nhân có biểu hiện ho khan, kèm đau đầu, không sốt, đau lưng. Ngày 5/10, sau khi xét nghiệm PCR đã cho kết quả dương tính với COVID-19 và được đưa vào Bệnh viện Đa Khoa Bắc Quảng Nam để điều trị.

Tuy nhiên, đến ngày 12/10, sức khoẻ bệnh nhân tiến triển nặng hơn, lúc này, bệnh nhân đã mang thai con so 32 tuần.  Trước diễn biến nguy kịch này, Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam đã hội chẩn và xin ý kiến của GS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế để chuyển tuyến ra Huế điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Hiện sản phụ M.T.A.H, 21 tuổi (quê Nghi Lộc, Nghệ An)  mắc COVID-19 sức khỏe đã tốt hơn
Hiện sản phụ M.T.A.H, 21 tuổi (quê Nghi Lộc, Nghệ An) mắc COVID-19 sức khỏe đã tốt hơn

Trong đêm cùng ngày, sản phụ H. đã được xe cứu thương chuyển ra Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2. Ngay trong rạng sáng ngày 13/10, các y bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã quyết định mổ lấy thai nhi. Sau khi phẫu thuật lấy thai nhi giới tính nữ, sản phụ H. được cho thở máy, chạy CRRT (lọc máu liên tục)… với tình trạng huyết động ổn định, khí máu không biến đổi.

Đến ngày 15/10, tình trạng bệnh nhân chuyển biến rất xấu. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc bệnh viện, ê kíp y bác sỹ đã quyết khởi động hệ thống ECMO cho bệnh nhân. Sau nhiều ngày nỗ lực điều trị, đến ngày 19/10, tình hình sức khoẻ của bệnh nhân dần ổn định. Đến sáng nay 20/10, bác sĩ đã cho sản phụ H. ngưng thở máy, bệnh nhân tỉnh táo và không còn sốt. Trường hợp thai nhi hiện sức khoẻ cũng đang tiến triển tốt, trẻ tỉnh, cử động tay chân linh hoạt…

Thuận Hóa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI