Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM bị đề nghị mức án 8-9 năm tù

30/11/2022 - 14:04

PNO - Viện KSND TPHCM đề nghị mức án 8-9 năm tù với bị cáo Nguyễn Minh Khải - cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM - sau khi bị cáo xin nộp 1 tỷ đồng.

 

Bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM) tại tòa - Ảnh: Đ.V.
Bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM) tại tòa - Ảnh: Đ.V.

Ngày 30/11, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Mắt TPHCM với phần luận tội của Viện KSND TPHCM.

Đại diện Viện KSND TPHCM đánh giá, căn cứ vào kết quả điều tra và thẩm vấn tại phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận, để thực hiện gói thầu, bị cáo Nguyễn Minh Khải đã chủ trì họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu 2018”. Gói thầu này có tổng số vốn đầu tư là hơn 184 tỷ đồng, bằng nguồn vốn từ thu viện phí, quỹ bảo hiểm y tế, dịch vụ khám chữa bệnh và các nguồn vốn thu hợp pháp khác của bệnh viện.

Với mục đích can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo nên khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM) đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm ý thuật “Ý kiến đánh giá của Hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu”, để sau đó sử dụng Hội đồng đánh giá hàng mẫu, loại bỏ nhà thầu Codupha.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi sai phạm trong việc đấu thầu. Các bị cáo nguyên là bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện Mắt TPHCM, theo chỉ đạo của bị cáo Khải đã thực hiện đánh giá hàng mẫu, đánh giá hồ sơ thầu, lựa chọn nhà thầu… nhưng không quy định các tiêu chí đánh giá hàng mẫu để làm cơ sở đánh giá kỹ thuật, để loại nhà thầu Codupha trái pháp luật; hợp thức kết quả đánh giá của Hội đồng hàng mẫu để nhà thầu Tâm Hợp và Hào Tín trúng thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh số tiền 14,2 tỷ đồng.

Vì vậy, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bệnh viện Mắt TPHCM
Bệnh viện Mắt TPHCM

Đại diện Viện KSND TPHCM cho biết, tại tòa, các bị cáo cũng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Bị cáo Khải đã có lời xin lỗi về những sai phạm của mình và xin khắc phục hậu quả là 1 tỷ đồng ngay tại phiên tòa. Các bị cáo khác thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả; có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác... để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Khải từ 8-9 năm tù;

Võ Thị Chinh Nga (cựu Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM) từ 3-4 năm tù; Phí Duy Tiến (cựu Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM) từ 3-4 năm tù, Nguyễn Trí Dũng (sinh năm 1965, cựu Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TPHCM) 12 tháng 8 ngày tù (là ngày kết thúc phiên tòa nếu bị cáo không phạm tội khác);

Nguyễn Quốc Toản (cựu Trưởng khoa Phẫu thuật, gây mê hồi sức thuộc Bệnh viện Mắt TPHCM) từ 3-4 năm tù; Phan Thị Bích Hạnh (sinh năm 1971, cựu Trưởng phòng Tài chính - Kế toán) từ 24-30 tháng tù, Nguyễn Đỗ Nguyên (sinh năm 1962, cựu Trưởng khoa Tổng hợp) từ 15-18 tháng tù và Lương Ngọc Tuấn (sinh năm 1965, cựu Phó trưởng Khoa Khám mắt) từ 15-18 tháng tù.

Theo cáo trạng, Bệnh viện Mắt TPHCM (thuộc Sở Y tế TPHCM) được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Năm 2018, bệnh viện tổ chức thực hiện gói thầu mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu các loại, đấu thầu rộng rãi trong nước.

Bị can Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật “ý kiến đánh giá của Hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu”, với mục đích can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Sau đó, bị can Khải sử dụng Hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn của mình.

Đồng phạm của bị can Khải đã can thiệp vào hoạt động đấu thầu, khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu. Trên cơ sở trúng thầu, bị can Khải ký hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể của 2 đơn vị trúng thầu là Công ty Tâm Hợp, Công ty Hào Tín với số tiền gần 50 tỷ đồng và buộc bệnh viện phải trả chênh lệnh hơn 14,2 tỷ đồng.

Số thủy tinh thể được Bệnh viện Mắt TPHCM sử dụng mổ phẫu thuật phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Từ đó, người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá Bệnh viện Mắt TPHCM mua theo quyết định trúng thầu. Trong đó, quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỷ đồng, người bệnh thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỷ đồng.

Về thiệt hại của người bệnh, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ủy thác điều tra cho công an 54 tỉnh, thành phố để xác minh bị hại là người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên. Cơ quan CSĐT đã làm việc với 11.161 bị hại là bệnh nhân, có 9.182 người xác định do số tiền chênh lệnh ít (từ vài chục ngàn đến 1 triệu đồng), hiện đã khỏi bệnh nên đề nghị cơ quan tố tụng sung công quỹ nhà nước phần chênh lệnh và không có kiến nghị gì khác, 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại. 3.637 bị hại đã được Cơ quan CSĐT thông báo nhưng đến nay không trình báo.

Thiên Hùng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI