Cứ tới mùa vợ còng lưng dọn nhà là chồng đi mất dạng

11/01/2023 - 06:27

PNO - Dọn nhà cuối năm là việc ám ảnh nhiều phụ nữ. Vợ còng lưng lau nhà, dọn tủ, giặt rèm, mùng mền… Ngày nào anh chồng cũng lấy cớ đi việc này, việc kia, khuất mặt khuất mày.

Cứ dọn nhà là xung khắc vợ chồng xảy ra (ảnh minh họa)
Cứ dọn nhà ngày tết là xung khắc vợ chồng xảy ra (Ảnh minh họa)

Dọn nhà cuối năm luôn là “vấn đề” với bất cứ gia đình nào. Làm ăn bận bịu cả năm, muốn hay không cũng phải dọn dẹp nhà cửa tươm tất để đón năm mới. Dù gia đình có người giúp việc dọn dẹp mỗi ngày đi chăng nữa, cuối năm cũng phải làm cuộc tổng vệ sinh.

Việc nhà không làm thì thôi, để mắt tới chỗ nào cũng đều thấy phải dọn. Cả hai vợ chồng đều đi làm, nạnh nhau chuyện nhà là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra. 

Dọn nhà cuối năm đôi khi là việc ám ảnh nhiều phụ nữ. Nhất là những người đi làm. Thường, việc cơ quan cuối năm dồn đống, có người còn phải mang về nhà làm cho kịp. Ấy vậy mà, nhìn quanh nhà cửa  lại thấy ngợp đầu công việc. Từ rèm cửa cho đến lau kính, rồi bếp núc…Không đụng vào thì thôi, lôi ra là làm…. say! 

Có gia đình, ông chồng chẳng những nhác việc nhà mà còn không thích vợ thuê người giúp việc bởi không thích có người lạ vào nhà. Trường hợp này coi như vợ lãnh đủ!

Một chị kể chuyện, có năm hai vợ chồng vì chuyện dọn nhà mà giận nhau qua tết. Năm đó, công việc cơ quan lu bu, thấy trong người không khỏe lắm, chị nhờ người đến dọn dẹp nhà cửa. Sáng hôm đó, dù là ngày Chủ nhật, anh chồng vẫn xách xe ra khỏi nhà như muốn dằn mặt vợ chuyện anh không thích có người lạ vào nhà.

Trước khi đi, anh nói với chị, đừng dọn phòng anh, để đó anh làm. Chị vợ thừa biết anh chồng nói vậy chứ vốn làm biếng, đời nào anh dọn dẹp. Biết tính chồng không thích thay đổi vị trí đồ đạc, chị cẩn thận theo người làm dặn dò chỗ này, chỗ nọ.

Vậy mà tối về, anh chồng làm um lên khi phát hiện mất cái hộp quẹt Zippo là quà tặng của một người bạn thân mà anh rất quý, thêm nữa nó là hàng “độc”, khó kiếm có cái thứ hai. Anh không khẳng định ai lấy mất, chỉ nói: “Đã bảo là không cần dọn phòng mà cứ cho người vào dọn. Thôi dẹp, mai thanh toán tiền, rồi để ở nhà tự dọn”.

Kết quả, việc “tự dọn” ở đây là chị vợ phải còng lưng chùi nhà, dọn tủ, giặt rèm, mùng mền… Ngày nào anh chồng cũng lấy cớ đi việc này, việc kia. Khi nhà cửa sạch sẽ xong chị vợ chiến tranh lạnh luôn với chồng. Chiến tranh kéo dài phải đến hết tháng giêng khi một hôm chị vợ phái hiện ra cái hộp quẹt Zippo nằm ở một tủ sách khác, hơi khuất phía trong, khó nhìn thấy.

Đôi vợ chồng trẻ có 2 con đang ở tuổi nhà trẻ và mẫu giáo. Vợ làm kế toán nên cuối năm công ty bận bịu nhiều việc không thể tranh thủ thời gian để dọn nhà, mua sắm cho chu đáo.

Chị than, ông chồng làm biếng ngày nào cũng kiếm cớ chuồn, hết tất niên này đến liên hoan kia, suốt ngày xách xe chạy ngoài đường về nhà lại lăn ra ngủ. Phần chị tối nào về nhà cũng ôm mấy đứa nhỏ . Đến khi hai đứa đi ngủ thì chị cũng díp mắt. Đến lúc nhà trẻ nghỉ là coi như chị bó tay, bó chân luôn. Muốn mua sắm gì thì tha con cái qua gởi bà ngoại hay mấy cô. Bởi thế, nghĩ đến tết là chị… oải!

Nhìn sang nhà hàng xóm bên phải có ông chồng đang trần lưng sơn cửa. Quay sang bên trái, một ông khác đang quét mạng nhện, xịt nước rửa cửa, lôi tủ chén ra rửa, lôi salon ra lau. Đã tủi phận, càng tủi thêm!

Việc nhà cuối năm luôn là… gánh nặng lên vai người phụ nữ nếu chẳng may có ông chồng… lưng dài (mà lại khó tính, không muốn thuê người làm). Mỗi khi nhìn thấy bên hàng xóm cánh đàn ông đảm nhiệm việc dọn nhà, chị vợ ở trên thường buột miệng: “Ước gì anh ở đây giờ này!”. 

Nhiều chị cho rằng, nếu có điều kiện mà chồng không phụ vợ thì dứt khoát phải thuê người dọn dẹp. Sức người mỗi năm một yếu, có người vì ham làm, tham công tiếc việc ôm hết việc nhà, đến khi xong xuôi thì nằm ngã bệnh, mất tết! 

Tuy nhiên, ai cũng biết rằng, dù dịch vụ dọn dẹp nhà cửa giờ đây đã có nhiều, thế nhưng, ngày tết tìm được người giúp việc ưng ý là chuyện không dễ. Cách hay nhất vẫn là vợ chồng con cái cùng nhau dọn dẹp.

Và đã đến lúc, không thể nói chuyện dọn nhà ngày tết là chuyện chỉ riêng người phụ nữ. Vai trò của người phụ nữ trong bếp những ngày này cũng đã quá bận rộn. Niềm vui sẽ được nhân lên rất nhiều nếu như mấy ông gánh vác giùm…. việc lớn là dọn dẹp nhà cửa.  Việc của ông còn là huấn luyện con trai phải biết giúp đỡ mẹ việc nhà nhất là những việc ở trên cao như quét mạng nhện, rửa cửa, tháo rèm cửa, lau cửa kính… 

Mới thấy, việc cả nhà cùng xắn tay áo vào dọn dẹp tổ ấm cuối năm, nghe thì đơn giản, nhưng mấy nhà thực hiện được?

Kim Duy

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI