COVID-19 giảm mạnh ở nhiều nước, Mỹ vượt mốc 1 triệu người tử vong

12/05/2022 - 19:20

PNO - WHO cho biết COVID-19 giảm ở khắp mọi nơi, ngoại trừ châu Mỹ và châu Phi. Ngày 11/5, Mỹ công bố số tử vong do COVID-19 đã vượt mốc 1 triệu người.

 

WHO báo cáo tổng thể Tình hình COVID-19 trên toàn cầu được là giảm dần 
WHO đánh giá tổng thể tình hình COVID-19 trên toàn cầu "hạ nhiệt"

WHO: COVID-19 giảm ở khắp mọi nơi, ngoại trừ châu Mỹ và châu Phi

Ngày 11/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo tình hình đại dịch định kỳ. Theo cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc, số trường hợp nhiễm mới trên toàn cầu tuần qua tiếp tục giảm, ngoại trừ ở châu Mỹ và châu Phi với khoảng 3,5 triệu ca nhiễm mới và hơn 25.000 trường hợp tử vong. Hai con số này giảm tương ứng là 12% và 25% so với tuần trước.

WHO cho biết xu hướng COVID-19 giảm dần bắt đầu vào tháng Ba, mặc dù nhiều quốc gia đã gỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt. Chỉ có hai khu vực được báo cáo có số ca nhiễm tăng là châu Mỹ, 14% và châu Phi, tăng 12%. Các trường hợp ở Tây Thái Bình Dương - tâm chấn của đại dịch hồi tháng Tư - nay đã ổn định.

Tổng giám đốc WHO - tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tỷ lệ miễn dịch dân số tương đối cao đang ngăn ngừa sự gia tăng đột biến số ca nhập viện và tử vong nhưng ông cũng cảnh báo "điều này không được đảm bảo cho những nơi có mức độ tiêm chủng thấp". Hiện chỉ có khoảng 16% người dân ở các nước nghèo đã được tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Báo cáo của WHO cũng lưu ý rằng một số nơi có ca nhiễm nhảy vọt rất lớn, điển hình là ở Trung Quốc, nơi đã chứng kiến mức tăng 145% trong tuần trước. 

Tuần qua, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc tăng hơn 145%
Tuần qua, số ca nhiễm mới ở Trung Quốc tăng hơn 145%

Mỹ vượt cột mốc 1 triệu ca tử vong vì COVID-19

Cũng trong ngày 11/5, Mỹ đã công bố số tử vong do COVID-19 đã vượt mốc 1 triệu người. Đây là con số mà các chuyên gia y tế gọi là khủng khiếp nhất. Tính đến nay, Mỹ là quốc gia có số tử vong và nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới, kế đến là Brazil và Ấn Độ.

Tổng thống Joe Biden sẽ kêu gọi một cam kết quốc tế mới để chiến đấu với COVID-19 trong một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào đầu tuần sau. "Chúng ta không được trở nên tê liệt trước nỗi buồn như vậy. Để chữa lành, chúng ta phải nhớ. Chúng ta phải cảnh giác với đại dịch này và làm mọi thứ có thể để cứu sống càng nhiều người càng tốt", Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ cung cấp thêm kinh phí cho xét nghiệm, vắc xin và các phương pháp điều trị COVID-19. Ông Joe Biden đã yêu cầu chi thêm 22,5 tỷ USD cho các vấn đề về COVID-19.

Tổng thống Mỹ cho rằng nếu quốc hội nước này không hành động, Mỹ có thể khó có được các vắc xin mới trong tương lai hoặc các phương pháp điều trị COVID-19 mới. Ông cũng cảnh báo rằng nhiều biến thể mới sẽ xuất hiện nếu Mỹ và thế giới không làm nhiều hơn để ngăn chặn virus trên toàn cầu.

Tính đến nay, Hoa Kỳ đã hỗ trợ gần 540 triệu liều vắc xin đến hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu - nhiều hơn bất kỳ quốc gia tài trợ nào khác.

Thảo Nguyễn (theo Reuters, AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI