COVAX phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

04/11/2021 - 07:26

PNO - Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Giám đốc điều hành COVAX Aurélia Nguyen cho biết vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam và sẽ xem xét chuyển giao trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, bà Aurélia NGUYEN đặc biệt đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã đóng góp 500.000 USD cho COVAX.

Chiều ngày 3/11 (giờ Paris), tại Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với bà Aurélia Nguyen, Giám đốc điều hành Chương trình Tiếp cận vắc xin toàn cầu COVAX.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn Chương trình COVAX đã cam kết cung cấp miễn phí cho Việt Nam 38,9 triệu liều vắc xin COVID-19 trong năm 2021, đến nay đã chuyển đến Việt Nam gần 23 triệu liều.

COVAX vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vắc xin Pfizer và Moderna cho Việt Nam
Giám đốc điều hành COVAX tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh, với sự quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ, sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, sự hỗ trợ của COVAX và các nước thông qua COVAX, đặc biệt là với sự đồng lòng của người dân, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát. Việt Nam đã chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, du lịch.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết thêm Việt Nam cần có thêm vắc xin càng sớm càng tốt để mở rộng độ bao phủ vắc xin, tiêm cho trẻ em và tiêm mũi tăng cường. Thủ tướng đề nghị Chương trình COVAX tiếp tục phân bổ và điều chuyển số vắc xin còn lại đến Việt Nam trong tháng 11 cũng như tiếp tục phân bổ thêm vắc xin cho Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thông báo Chính phủ Việt Nam tự nguyện đóng góp thêm 500.000 USD cho COVAX, như vậy, đến nay Việt Nam đã đóng góp cho chương trình COVAX 1 triệu USD.

Giám đốc điều hành Chương trình COVAX Aurélia Nguyen đánh giá cao việc triển khai tiêm chủng của Việt Nam thời gian qua. Bà cho biết, ngay sau cuộc điện đàm với Thủ tướng ngày 20/9/2021, COVAX đã đẩy nhanh việc phân bổ và chuyển vắc xin đến Việt Nam.

Đặc biệt, COVAX vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vắc xin Pfizer và Moderna cho Việt Nam, sẽ xem xét chuyển giao trong thời gian sớm nhất. Bà khẳng định COVAX sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam qua việc cung cấp vắc xin, hỗ trợ kỹ thuật phục vụ công tác tiêm chủng cũng như phối hợp tìm kiếm các nguồn vắc xin theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Giám đốc điều hành COVAX vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vắc xin Pfizer và Moderna cho Việt Nam
COVAX vừa quyết định phân bổ thêm hơn 9 triệu liều vắc xin Pfizer và Moderna cho Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Bà Aurélia Nguyen đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ Việt Nam về việc đã đóng góp thêm 500.000 USD cho COVAX. Bà bày tỏ mong muốn Việt Nam lan tỏa tinh thần này, kêu gọi các nước trong khu vực, các nước ASEAN, các đối tác, doanh nghiệp tham gia ủng hộ nỗ lực của COVAX để đạt mục tiêu 70% dân số thế giới được tiêm vắc xin vào giữa năm 2022.

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI