Công an TPHCM cảnh báo cháy từ việc hàn cắt kim loại

02/08/2022 - 12:12

PNO - Ngày 2/8, Công an TPHCM đã phát đi thông báo khuyến cáo người dân về việc hàn cắt kim loại dẫn tới cháy sau vụ làm 3 cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh khi làm nhiệm vụ ở Hà Nội.

 

Hiện trường vụ cháy.
Hiện trường vụ cháy

Công an TPHCM khuyến cáo người dân hàn cắt kim loại phải có kiến thức về PCCC; che chắn bằng vật liệu không cháy và di chuyển vật liệu dễ cháy ra khỏi không vực hàn cắt ít nhất là 10m; cử người trông coi trong suốt quá trình hàn cắt kim loại; chuẩn bị sẵn các dụng cụ, phương tiện PCCC nếu có sự cố; tuyệt đối không hàn cắt trong khu vực có khí cháy, nổ và chỉ làm sau khi làm sạch hơi cháy nổ; thận trọng với từng mũi hàn nhỏ để không gây tai họa lớn….

Trước đó, lúc 13g11 ngày 1/8, nhận được tin báo cháy tại địa chỉ số 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP. Hà Nội đã điều nhiều xe chữa cháy và hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường chữa cháy. 

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã thành lập Ban chỉ huy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cử cán bộ chiến sĩ tham gia tổ trinh sát toàn bộ hiện trường đám cháy. Tổ trinh sát đám cháy gồm trung tá Đặng Anh Quân (đội trưởng); trung úy Đỗ Đức Việt (cán bộ); binh nhì Nguyễn Đình Phúc (chiến sĩ nghĩa vụ) đã triển khai trinh sát, tổ chức chữa cháy, hướng dẫn 8 người bị nạn thoát ra ngoài an toàn.

Quá trình trinh sát, chỉ huy chữa cháy đồng thời triển khai mũi tấn công theo cầu thang bộ bên trong nhà để chữa cháy và phun nước làm mát cho cán bộ chiến sĩ, tổ trinh sát tiếp tục quay lên các tầng trên với hy vọng tìm kiếm thêm những nạn nhân khác còn bị mắc kẹt. Khi 3 chiến sĩ lên tới tầng 4 thì các vật liệu làm trần giả, vật liệu trang trí sập xuống cầu thang bộ và làm cả ba chiến sĩ hy sinh.

Đến 14g15, đám cháy cơ bản được khống chế, không có khả năng cháy lan, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tiếp tục tổ chức tìm kiếm người bị nạn, thoát khói và chữa cháy.

Cơ sở xảy ra cháy là cơ sở kinh doanh karaoke ISIS quy mô gồm 5 tầng, 1 lửng, 1 tum, khối tích 1.260m3, kết cấu chịu lực chính bê tông, cốt thép. Khu vực xuất phát cháy tại tầng 3, cháy lan lên các tầng trên và lan xuống các tầng bên dưới của tòa nhà. 

Cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy trình tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, như sử dụng mặt nạ phòng độc cách ly, quần áo cách nhiệt và các thiết bị bảo hộ cá nhân được trang cấp theo quy định.

Tuy nhiên, do tính chất đặc thù của cơ sở dạng nhà ống với nhiều chất dễ cháy như mút, xốp, đồ da, gỗ… và do tác động nhiệt của đám cháy, dẫn đến một số bộ phận kết cấu làm trần giả, vật liệu trang trí trong nhà mất giới hạn chịu lửa và sập đổ.

G.T

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu