Có thể cần tiêm thêm liều vắc-xin Pfizer COVID-19 thứ 3?

16/04/2021 - 07:41

PNO - Giám đốc điều hành Albert Bourla hôm 15/4 cho biết những người đã hoàn thành phác đồ 2 liều vắc-xin COVID-19 của Pfizer “có thể sẽ cần tiêm thêm mũi thứ 3” trong vòng 12 tháng. Ông nói, cũng có khả năng sau đó mọi người sẽ cần được tiêm vắc xin COVID-19 hàng năm.

Giám đốc điều hành Albert Bourla cho biết phác đồ tiêm vắc-xin Pfizer có thể yêu cầu cần tiêm chủng hàng năm - Ảnh: CNBC/Getty Images
Giám đốc điều hành Albert Bourla cho biết phác đồ tiêm vắc-xin Pfizer có thể yêu cầu cần tiêm chủng hàng năm - Ảnh: CNBC/Getty Images

Giám đốc Bourla nói với nhà báo Bertha Coombs của CNBC trong sự kiện CVS về sức khỏe được phát trực tiếp “Chạy đua tiêm vắc-xin”: “Điều này cực kỳ quan trọng để ngăn chặn virus tấn công vào nhóm người có nguy cơ dễ nhiễm bệnh”.

Pfizer gần đây đã công bố kết quả cập nhật cho thấy vắc-xin của hãng có hiệu quả cao trong vòng 6 tháng sau liều tiêm thứ 2, khi khảo sát hơn 12.000 người tham gia thử nghiệm giai đoạn cuối. Kết quả xác nhận vắc-xin Pfizer có hiệu quả chống COVID-19 là 91,3% và hiệu quả hơn 95% đối với các ca bệnh nặng.

Tháng 2 vừa qua, Pfizer bắt đầu thử nghiệm liệu mũi tiêm thứ 3 có thể cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn chống lại các chủng virus mới nổi - như chủng virus Nam Phi - hay không. Dữ liệu được công bố gần đây bao gồm 800 người tham gia ở Nam Phi và 9 trường hợp dương tính COVID-19 trong nhóm dùng giả dược.

Giám đốc Bourla nói: “Một tin rất tốt là, không ai trong số 400 người được tiêm chủng bị nhiễm bệnh”. Căn cứ trên dữ liệu thu được, ông cho biết cần phải tiêm lại vắc-xin trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng và cũng cần tiêm lại hàng năm. Tuy nhiên, “điều này cần phải được xác nhận”, ông Bourla nói.

Ông Bourla cho biết: “Có những loại vắc-xin như vắc-xin bại liệt chỉ cần một liều là đủ, cũng có những loại vắc-xin như vắc-xin phế cầu khuẩn chỉ cần một liều là đủ cho người lớn, nhưng có những loại vắc-xin như cúm bạn cần được tiêm nhắc lại hàng năm”. Ông nhấn mạnh, "virus COVID-19 giống virus cúm hơn là virus bại liệt”.

Thanh Vân (theo CNBC, Fox News)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI