Chuyên mục: Tư vấn sức khỏe hậu COVID-19: Nổi mụn đỏ đầy lưng sau khi khỏi COVID-19

05/11/2021 - 12:25

PNO - Bên cạnh các triệu chứng đường hô hấp, bệnh nhân nhiễm COVID-19 cũng có những phát ban ngoài da.

 

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 cũng có những phát ban ngoài da do nhiễm virus
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 cũng có những phát ban ngoài da do nhiễm virus

Chồng tôi đã khỏi COVID-19 khoảng 2 - 3 tuần nay, nhưng lại bị nổi mụn đỏ đầy lưng, cảm thấy rất khó chịu. Xin bác sĩ tư vấn đây có phải là triệu chứng của hậu COVID-19 và chồng tôi nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

D.T. (TP.Thủ Đức, TPHCM)

Bác sĩ chuyên khoa II Vũ Thị Phương Thảo, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, trả lời: Bên cạnh các triệu chứng đường hô hấp, bệnh nhân nhiễm COVID-19 cũng có những phát ban ngoài da. Đó có thể là những phát ban liên quan đến tình trạng nhiễm virus (tương tự như các loại virus khác) và một số dạng phát ban đặc biệt có liên quan đến COVID-19. Một số biểu hiện đó có thể là: tổn thương cước, dạng cước ở đầu chi: sẩn màu hồng, tím, hoặc xuất huyết ở đầu chi, thường ngứa; phát ban dạng dát sẩn, sẩn vảy; tổn thương dạng mụn nước, bóng nước; mày đay; chấm xuất huyết, ban xuất huyết, viêm mạch, hoại tử; hồng ban đa dạng; rụng tóc…

Các biểu hiện ngoài da này có thể có liên quan đến độ nặng của bệnh COVID-19. Có thể xuất hiện sớm ngay khi nhiễm COVID-19 nhưng cũng có thể chậm lên đến hàng tuần, hàng tháng sau khi nhiễm. 
Việc điều trị tương tự như điều trị các bệnh lý da, nhưng bệnh nhân cần giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng vì điều này có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Khi thấy các bệnh lý ngoài da xuất hiện sau nhiễm COVID-19, hãy đến Bệnh viện Da Liễu để được bác sĩ thăm khám, điều trị. Không nên tự ý điều trị, vì tình trạng bệnh có thể nặng hơn. 

Bạn đọc có thể thông tin những vấn đề hậu COVID-19 mình đang mắc phải qua đường dây khẩn của Báo Phụ Nữ TP.HCM: 0966.18.27.27, 0913.15.93.15; hoặc gửi câu hỏi qua email: toasoan@baophunu.org.vn 

để được tư vấn

 Gia Nhi (ghi)

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI