Chúng ta sống, là vì...

27/11/2022 - 17:49

PNO - Chúng ta từng sống vì cha mẹ muốn như thế, vì mọi người xung quanh đang sống như thế. Chúng ta sống vì muốn chứng tỏ. Chúng ta yêu vì ai cũng yêu.

Chúng ta sống vì những lý do nào? Có lẽ từ khi cất tiếng khóc chào đời, chúng ta đã mặc nhiên gắn liền với những kỳ vọng của cha mẹ: trở thành đứa con bản lĩnh, thành đạt... Thế nhưng, cha mẹ hay con cái đều có khát vọng riêng. Có bao nhiêu cha mẹ để con mình sống với hoài bão? Có bao nhiêu đứa con biết rõ giá trị bản thân để tìm ra thái độ sống phù hợp, không khiến đấng sinh thành trăn trở, muộn phiền? Cứ thế, những tham vọng, những nỗi lo… dường như không có hồi kết.

Chúng ta từng sống vì cha mẹ muốn như thế, vì mọi người xung quanh đang sống như thế. Chúng ta sống vì muốn chứng tỏ. Chúng ta yêu vì ai cũng yêu. Chúng ta kết hôn vì đó là điều nên làm ở độ tuổi ấy… Dẫu biết mỗi người mỗi cảnh và không ai giống ai dù chung gia đình hay huyết thống, nhưng hình như chúng ta thường bị trói buộc bởi rất nhiều trách nhiệm hay khát khao chứng tỏ với người khác hoặc chứng tỏ với bản thân. 

Trên hành trình cuộc đời, ai cũng riêng mang những nỗi niềm rất đỗi con người - những giới hạn của bản thân, nỗi lo lắng khi mình ngã xuống sẽ không ai nâng đỡ mình dậy ngoài chính bản thân… nên ta luôn tự ý thức neo mình lại ở phía bên này đời sống. 

Rốt cuộc, chúng ta sống là vì điều gì? Đó là câu hỏi chứa đựng cả quãng lặng khiến mỗi người phải luôn nghĩ suy, trăn trở. Và bạn đọc có thể tìm thấy những câu trả lời thật chân thành trong cuốn sách Chúng ta sống, là vì…? (Nhà xuất bản Thế giới và Wavebooks liên kết xuất bản).

Đây là tác phẩm mới nhất của tác giả Nguyễn Phong Việt - tên tuổi gắn liền với loạt tựa sách từng tạo nên “hiện tượng xuất bản” tại Việt Nam. Nguyễn Phong Việt định hình được dấu ấn sáng tác trong lòng độc giả hơn một thập niên qua. Đúng dịp Giáng sinh năm nay, anh cho ra mắt một tuyển tập tản văn với sự mới mẻ và nguồn năng lượng an lành cho tâm hồn. 

Chúng ta sống, là vì… là những trang viết chân thành mà sâu lắng và chất chứa sự thấu hiểu; giàu giá trị đồng cảm, chia sẻ về tình đời, tình người. Nguyễn Phong Việt đa phần chọn ngôi viết là “mình” hay “chúng ta”… có lẽ bởi dễ cảm thông, bày tỏ. Làm cha mẹ, làm con cháu, làm bạn đời, làm bạn hữu… - dù ta phải sắm bất kỳ vai nào, gánh vác bất cứ điều gì, suy cho cùng, cũng chỉ chính ta mới có khả năng thành thật với bản thân. Nếu học được cách chấp nhận cuộc đời thì dù đang trong hoàn cảnh nào, chúng ta cũng sẽ có được niềm an vui trong tâm hồn. Đó cũng là lời giải đáp thỏa lòng nhất cho câu hỏi “Chúng ta sống, là vì…?”. Rốt cuộc, vì người hay vì mình, đích đến cuối cùng vẫn là chỉ cần chúng ta sống cho vui và đủ đầy theo cách của riêng ta. 

“Quỹ thời gian của con người chỉ có chừng đó, sao không chọn vui cho chính mình mà phải đi chọn những thứ khác? Chúng ta đang sống, vì điều gì cũng được nhưng hãy sống với niềm vui. Thật mừng cho những ai mỗi ngày đều nhìn thấy niềm vui ngay trước mắt mình!” - (trích từ tập sách).

Tất nhiên, để có được những niềm vui đó, chúng ta phải chọn, kiên trì tạo ra, vun đắp thành thói quen, dần biến nó thành thứ vũ khí mang theo bên mình, như tấm khiên chắn trước mọi thử thách, sóng gió của cuộc đời để sau tất cả vẫn tự mình đứng lên, tự mình sống yên vui trong quãng đời còn lại. 

Trần Duy Thành

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI