Diễn đàn: “Văn minh đô thị: Mỗi người cùng góp một tay”:

Chú trọng giáo dục giới trẻ cách hành xử tử tế

04/08/2022 - 07:04

PNO - Người ta hay nói, hay nghĩ và hay bàn đến những chuyện lớn lao, khi nói đến việc xây dựng nếp sống văn minh, nhưng lại không xem xét đến căn nguyên, gốc rễ.

Những đứa trẻ sinh ra trong gia đình nền nếp, mọi người tôn trọng, yêu thương nhau, chia sẻ và nhường nhịn nhau, thì chúng đã có được những bài học đầu đời tốt đẹp, thông qua những hành vi ứng xử, giao tiếp tử tế, chuẩn mực hằng ngày. Lớn lên, trẻ bắt đầu đi chơi, đi học, có thêm cơ hội giao tiếp với xã hội. Môi trường mới sẽ tác động và ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của trẻ. Trẻ được dạy bảo, định hướng đúng sẽ hình thành thói quen và có lối sống tốt, hành xử tử tế, văn minh. Ngược lại, trẻ sẽ nhiễm cách nói năng thô lỗ, hành xử khiếm nhã, hỗn hào, thiếu văn hóa. 

Những khẩu hiệu... chỉ biết lắc đầu ngao ngán.
Những khẩu hiệu... chỉ biết lắc đầu ngao ngán (Ảnh minh họa).

Đáng tiếc là vì rất nhiều lý do, không ít gia đình đã không duy trì được nền nếp chuẩn mực để con cháu noi theo. Nhiều người, khi về nhà vẫn còn phải ôm điện thoại, máy tính để xử lý công việc, giao tiếp hoặc giải trí. Chưa kể, nhiều người còn phải học thêm về chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ, phổ cập kiến thức để tồn tại cũng như tìm cơ hội thăng tiến. Bao nhiêu việc khiến người ta không còn thời gian dành cho những điều “nhỏ nhặt” nhưng vô cùng quan trọng hằng ngày như theo dõi để kịp thời dạy bảo, uốn nắn nhằm giúp trẻ nhận biết điều nên làm, cần làm và điều nên tránh trong quá trình chúng trưởng thành, hình thành nhân cách!

Ở khía cạnh khác, khi cha mẹ không ân cần, hiếu thảo với ông bà; khi vợ chồng không tôn trọng mà to tiếng, nặng lời với nhau, thậm chí còn bạo hành nhau… thì con trẻ cũng sẽ nhiễm những thói hư tật xấu ấy. Ra đường hằng ngày, chúng lại chứng kiến xe cộ luồn lách, vượt đèn đỏ, vứt rác bừa bãi, chen lấn… Hầu như ai cũng luôn cố giành phần được cho mình cho dù chỉ là một chỗ ngồi trên xe buýt, chỗ đứng khi xếp hàng. Vô siêu thị thì xáo đảo cả kệ hàng hóa, hoa quả để lặt lựa miếng ngon, trái đẹp cho riêng mình. Họ chỉ nghĩ đến cái lợi nhỏ nhặt cho bản thân mà không biết mình đang hành động ích kỷ và xấu xa như thế nào khi bao người, kể cả trẻ con, đang nhìn thấy.

Cũng có thể xem hiện tượng trên chỉ là thiểu số giữa muôn vàn người tốt, việc tốt. Nhưng nên nhớ, “vết mực đen” thường rất dễ loang, làm bẩn cả tờ giấy trắng, làm cho tờ giấy đó không còn sử dụng được nữa. Và để điều đáng tiếc đó không xảy ra trong tương lai thì điều cần làm ngay từ bây giờ là chúng ta phải xây dựng cho thế hệ mai sau biết hành xử tử tế, lối sống văn minh. Nói cho dễ là chúng ta phải giáo dục trẻ ngay từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành; giáo dục bằng chính lối sống, cách hành xử tử tế, văn minh trong mỗi gia đình, mỗi nhà trường cho đến ngoài xã hội. Bao nhiêu câu ca dao, tục ngữ vẫn còn nguyên giá trị như “Uống nước nhớ nguồn”, “Thờ cha kính mẹ”, “Làm con phải hiếu”, “Tiên học lễ, hậu học văn”, “Trọng thầy mới được làm thầy”, “Thương người như thể thương thân”, “Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe”… là cả kho tàng giáo dục cho tất cả mọi người. 

Trần Ngọc Ánh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI