Chồng phản bội rồi thách ly hôn

11/05/2021 - 05:42

PNO - Tôi phải làm thế nào đây khi đã dành cả thanh xuân vun vén gia đình, để sau đó, người chồng phản bội và lạnh lùng thách thức?

Chị Hạnh Dung kính mến,

Tôi vừa bị chồng phản bội. Khi bị phát hiện, anh không thành tâm hối lỗi mà còn thách thức tôi ly hôn. 

Tôi biết sắp phải ly hôn, không còn hy vọng gì nữa nhưng có cảm giác day dứt như một của nợ cứ ngăn cản mình. 

Cả tôi và chồng đều là trí thức. Từ khi sinh con, đời sống vợ chồng không còn mặn nồng như trước. Tôi, phần vì đã kiệt sức với hai đứa con, phần vì tin rằng “gái có công chồng chẳng phụ” nên không hề đề phòng chuyện anh “thiếu thốn tình cảm”.

Đã ba năm chăn gối nguội lạnh, tôi không mảy may lo lắng, vì anh không than phiền gì. Tôi tự nhủ, khi con lớn lên mọi chuyện sẽ khác. 

Đến khi đọc được tin nhắn ngoại tình của anh, tôi như phát điên. Ban đầu anh cũng xin lỗi và thừa nhận chỉ mới tán tỉnh cho vui. Nhưng sau khi tôi đòi ly hôn, sự thành tâm của anh không còn như trước. 

Tôi vật lộn trong những ký ức cơ cực mà mình đã hy sinh vì gia đình. Càng nghĩ mình đã cố gắng thế nào ở vai trò người vợ, tôi càng buông những lời thách thức, quy tội lên anh.

Cuối cùng, anh ôm đồ vào cơ quan ngủ. Anh nhắn về rằng anh có lỗi, và sẽ tôn trọng mọi quyết định của tôi khi tôi bình tâm hơn.

Tôi phân tích cho anh thấy hành động đó của anh là thách thức, vô ơn, và anh im lặng. Tôi phải làm thế nào đây khi đã dành cả thanh xuân vun vén gia đình, để sau đó, người chồng phản bội và lạnh lùng thách thức? 

Trong tình cảnh này, còn gì để tiếc nuối mà chần chừ, phải không chị? Tôi không sợ đơn thân, tôi chỉ muốn mình không hối hận về sau.

Phương Anh (TP.HCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phương Anh mến,
Theo bạn nói, nhiều năm tình cảm vợ chồng đã nguội lạnh. Vậy, vấn đề không chỉ nằm ở chuyện ngoại tình của chồng bạn, nó nằm ở thái độ hôn nhân của hai người.

Dù khó, bạn hãy thử đặt người thứ ba sang một bên để nghiêm túc suy nghĩ về mối quan hệ vợ chồng. Hai người đã yêu thương nhau thế nào, đã đến với nhau vì điều gì, đã vượt qua những thử thách ra sao? Tất cả trải nghiệm đó cho bạn một cảm giác như thế nào với chồng? 

Có lẽ bạn đang thắc mắc vì sao ngay lúc dầu sôi lửa bỏng này lại phải đặt ra những câu hỏi như vậy. Chính vì bạn đang kiếm tìm sự sáng suốt, nên ta cần nhìn nhận vấn đề ở một phạm vi rộng hơn, để không bị cuốn vào bất kỳ sự kiện đơn lẻ nào, dù đó là sự phản bội.

Từ đó bạn mới đủ thông tin để biết mình có thể tiếp tục không, và sẽ sửa chữa nó thế nào… Cách nhìn đó cũng khiến bạn đối diện với chồng bằng một thái độ công bằng hơn, chứ không phải như nhìn kẻ tội đồ. 

Sau khi suy nghĩ thấu đáo, bạn hãy nói chuyện với anh ấy. Hãy chân thành và nghiêm túc, và đừng treo một cái “án” trước cuộc trò chuyện (như là bạn sẽ ly hôn, và chồng thì có lỗi), mà hãy bắt đầu bằng thái độ lắng nghe. Rất có thể còn nhiều sự thật bạn chưa biết đằng sau việc chồng ngoại tình.

Cả hai bạn cần cho nhau biết bản thân cảm nhận thế nào về hôn nhân, đã hạnh phúc hay thất vọng về điều gì, đã thăng hoa hay mòn mỏi ra sao, và đang mong đợi điều gì.

Ít nhất, cả hai cũng cần một lần bỏ qua mọi giận dữ hay tự ái để lắng nghe xem bản thân mình muốn tiếp tục hay dừng lại.

Chừng nào đối diện được với nhau bằng những suy nghĩ chân thành đó, hai bạn sẽ biết cách giải quyết chuyện ngoại tình kia. Còn nếu chỉ có thể nói với nhau những lời buộc tội, thách thức, thì đối thoại là vô ích.

Hạnh Dung nghĩ, việc chồng bạn bỏ nhà đi lúc này cũng có mặt tích cực. Bạn có thể nhân thời gian này để cho phép bản thân giải tỏa cảm xúc sau cú sốc chồng ngoại tình. Để rồi khi bình tĩnh, bạn hãy ra quyết định.

Chúc bạn sớm bình tâm và có quyết định sáng suốt.

HẠNH DUNG

 

Thư chia sẻ cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn đọc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân trực tiếp và miễn phí tại Phòng tư vấn Hạnh Dung, toà soạn Báo Phụ Nữ.

Thời gian: từ Thứ 2 tới Thứ 6 trong giờ hành chánh.

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI