Chồng đốt tiền vào chứng khoán, vợ từ mặt nhà chồng

24/08/2021 - 05:56

PNO - Anh nói coi như anh vay nợ em đi, mai mốt làm ăn có tiền trả lại. Em nghe vừa tức vừa buồn.

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Vợ chồng em vừa bị mất trắng khoản tiền dành dụm mấy năm nay. Cứ nghĩ tới đó là trong lòng em như có cái hố đen khổng lồ mở ra nuốt trọn cả con người mình xuống đó, đau xót đến tuyệt vọng. Vợ chồng em cũng là dân buôn bán nhỏ, làm ra tiền đâu dễ dàng. 

Thời gian dịch bệnh, ở nhà suốt mấy tháng nay không buôn bán gì được, chồng em nghe lời chị em bên nhà nội, ngày nào cũng lên mạng chơi chứng khoán, đầu tư kiếm tiền online. 

Em đã ngăn cản nhiều lần, nói mình xưa nay buôn bán tiền tươi thóc thật, đâu có hiểu biết gì về mạng với tài khoản này nọ, lỡ bị người ta lừa thì sao, nhưng anh không nghe.

Bà chị chồng em có nhóm bạn chung cũng kiếm tiền trên mạng, nghe nói một lời một, ngày nào anh cũng kể chuyện chị Hai nay kiếm được nhiêu, cháu anh kiếm được nhiêu, chỉ cho anh chiêu này chiêu nọ.

Em nói đi nói lại một hồi cũng mệt, sau rồi nghe nói anh chơi thử một hai triệu đồng thôi, em nghĩ thôi kệ ở nhà hoài nên tù túng, để ảnh có việc gì làm cũng vui, em không nói nữa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Không ngờ cách đây hơn tuần, anh nói em mới biết là anh đầu tư vô sàn ảo, “cháy” sạch số tiền hơn trăm triệu đồng. Em hỏi tiền đó đâu ra, anh loanh quanh một hồi rồi nói đó là tiền hàng, tiền vốn của cả nhà. 

Em choáng váng vì mất tiền, liền gọi chị Hai hỏi chuyện. Chị Hai nói vợ chồng em mất nhiêu đó ăn nhằm gì, chị còn mất nhiều hơn. Chơi thì có thắng có thua, sao lúc thắng không kêu chị mà lúc thua lại kêu? Chuyện thành cãi vã to tiếng.

Cha mẹ chồng em bênh vực chị Hai, nói em rất nặng lời. Chồng em kêu về, nói tiền mất đã mất rồi, em lại vậy mất thêm tình cảm chị em. Anh nói coi như anh vay nợ em đi, mai mốt làm ăn có tiền trả lại. Em nghe vừa tức vừa buồn. Mấy nay em không qua lại gì bên nhà nội nữa, coi như từ mặt luôn…

Trần Thị Tuyết (TP.HCM)

Em Tuyết thân mến,

Lúc dịch bệnh này đã không làm ra tiền lại còn bị mất mát, thua thiệt, ai cũng thấy uất ức, thấy đau xót. Em có nóng nảy giận dữ, chắc bên nhà nội cũng hiểu.

Tiền thì đã mất rồi không lấy lại được. Nhưng còn người còn của, người có thể làm ra tiền. Điều quan trọng bây giờ là mình đừng để mất luôn gia đình của mình em ạ. Em thử nghĩ lại coi, có phải vì em giữ tiền lỏng lẻo, đến nỗi chồng mình mang tiền đi chơi sàn ảo trên mạng mà không biết?

Có phải em chủ quan cho rằng chỉ một hai triệu đồng thì không sao, nên mới lơi lỏng dẫn đến việc mất cả trăm triệu đồng như vậy. Vậy nên, bài học lúc này là: quản thật chặt tiền bạc, cho dù chỉ còn lại một chút thôi cũng phải quản chặt.

Người thua bạc hay “say máu”, muốn gỡ cho bằng được. Em đừng để chồng lún sâu vào đó, lỡ chồng em lại vay mượn, nợ nần thêm. 

Muốn quản chặt, phải hiểu tiền đi ra đường nào. Em từ luôn nhà nội, không qua lại, vậy là cũng coi như mình không biết gì về chuyện “kiếm tiền trên mạng”, không biết ngón lừa của thiên hạ, cũng khó biết cách phòng, cách chống.

Vậy nên, khi đã nghĩ kỹ rồi, nguôi bớt cơn giận rồi, em nên nối lại quan hệ với nhà nội, với chị Hai. Ít nhất cũng để biết chồng mình thua như thế nào, chị Hai mất tiền như thế nào.

Từ đó, mình mới nói chuyện với chồng và với chị được, cùng với họ hiểu mánh khóe lừa đảo, rồi mới biết cách giữ lấy tiền, mới biết chồng mình có nợ nần gì ai không, còn ham chơi sàn ảo nữa không. 

Mạng xã hội trăm ngàn ngõ ngách chiêu trò để dụ dỗ, lừa gạt người thiếu hiểu biết. Em phải hết sức cẩn thận, kiên nhẫn thuyết phục chồng.

Đừng bỏ qua, đừng quay lưng không thèm nói năng trò chuyện, cần hiểu rằng đó cũng là khi mình bỏ trống cửa cho những kẻ bất lương trên mạng trò chuyện với chồng.

Cố gắng duy trì cuộc sống thật sự của gia đình cũng là một cách để kéo anh ấy ra khỏi mạng và những ảo vọng kiểu “ngồi chơi kiếm tiền” không cần lao động. Mong em bình tĩnh để vượt qua thời điểm khó khăn này, em nhé. 

HẠNH DUNG

(hanhdung@baophunu.org.vn)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mẹ không ly hôn là vì các con

  Mẹ không ly hôn là vì các con

  27-11-2023 06:27

  Chính Liên đã sỗ sàng: “Sao mẹ phải tự làm mình khổ thế? Chúng con đâu cần mẹ hy sinh bản thân như vậy?..."

 • Cuối đời vô gia cư vì con gái vỡ nợ

  Cuối đời vô gia cư vì con gái vỡ nợ

  26-11-2023 18:21

  Bi kịch bắt đầu từ giữa năm ngoái, khi con gái ông bà mắc nợ. Gặng mãi, con gái vẫn chỉ nói do hùn hạp làm ăn bị thua lỗ...

 • Người mới của người cũ

  Người mới của người cũ

  26-11-2023 12:58

  Nghĩ lại, tôi lại thấy mình “dở hơi” khi chăm chăm đi so sánh hơn thua với những cô gái đó.

 • Một phút xao lòng

  Một phút xao lòng

  26-11-2023 06:39

  Một phút xao lòng, một chuyến đi, sau một bữa tối hơi men chếnh choáng, ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 • Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  25-11-2023 10:51

  Dù đã ly hôn chồng, cuộc sống của mẹ con chị vẫn chưa thể yên ổn khi chủ nợ của anh cứ kéo đến quấy rầy.

 • Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  25-11-2023 06:12

  Ba mẹ tôi và cô bác trong gia đình đều băn khoăn, liệu cuộc hôn nhân “như đôi đũa lệch” ấy có ổn?

 • Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  24-11-2023 21:05

  Con trai ríu rít kể chuyện cuộc sống của anh Hai ở nhà cha rồi thắc mắc “bao giờ con được sang ở đó” làm tôi không biết trả lời ra sao.

 • Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  24-11-2023 12:26

  Những người từng trải tuổi 40, do đã đi qua nhiều sóng gió, họ thường chọn “yên thân”, điềm đạm bước qua những thử thách tiếp theo của cuộc đời.

 • Mẹ có hạnh phúc không?

  Mẹ có hạnh phúc không?

  24-11-2023 06:15

  Anh làm gì, chị không biết. Chị gặp khó khăn gì, anh cũng chẳng hay. Chị cô đơn trong chính cuộc hôn nhân của mình...

 • Đi học nghề ở tuổi 60

  Đi học nghề ở tuổi 60

  23-11-2023 14:05

  Ở tuổi nào cũng vậy, có một cái nghề trong tay để mưu sinh vẫn là lựa chọn an toàn nhất.

 • Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  23-11-2023 06:21

  "Tôi có chút thành tựu riêng trong kinh doanh, thu nhập ổn định. Mọi người nói đó là lý do tôi được mẹ chồng cưng chiều, nhưng thực tế không phải vậy".

 • Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  22-11-2023 17:29

  Sau khi nghe ý “giữ lại nhà để con gái tá túc những khi giận chồng”, ông không giữ được bình tĩnh, cho rằng bà Chính dạy hư con.

 • Cú “quay xe” ngoạn mục

  Cú “quay xe” ngoạn mục

  22-11-2023 06:05

  Phút 89, cả hai lại “quay xe” ngoạn mục. Đến nay, sau 3 năm tái hợp, họ lại một lần nữa khiến mọi người ngạc nhiên.

 • Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  21-11-2023 10:36

  Chị giả vờ như chưa từng thấy những bất ổn trong hôn nhân. Người ngoài nói chị u mê, bi lụy, chỉ có mình chị biết mình vô cùng tỉnh táo.

 • Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  21-11-2023 06:03

  Ngoài cáng đáng gia đình nhỏ, chị Cúc còn phải gánh vác cả đại gia đình nhà chồng. Hơn 20 chục thành viên lớn nhỏ ấy, ít thấy ai đi làm...

 • Nghỉ yêu

  Nghỉ yêu

  20-11-2023 16:13

  Tôi đã bước đến ngưỡng 30 tuổi một cách độc lập và kiêu hãnh. Tôi không còn sợ yêu, chỉ là tôi phải đợi chờ hạnh phúc đúng nghĩa của đời mình.

 • Hoa mẹ trồng

  Hoa mẹ trồng

  20-11-2023 06:26

  “Trời không phụ lòng người, trời chỉ đang thử thách lòng người thôi”. Câu nói của mẹ là niềm tin mạnh mẽ khi thấy đôi chân cha đang phục hồi.

 • Cú lật mặt bất ngờ

  Cú lật mặt bất ngờ

  19-11-2023 20:03

  Thím chết lặng người trước tin sét đánh: chồng thím đã dùng tờ giấy chứng nhận độc thân ấy để kết hôn với một cô gái.