Châu Á hứng chịu đợt lạnh kỷ lục

30/01/2023 - 06:21

PNO - Hàng trăm triệu người khắp châu Á đang phải hứng chịu một đợt lạnh giá nghiêm trọng, có nơi nhiệt độ xuống tới âm 53 độ C.

Mohe - thành phố cực bắc của Trung Quốc - tuần qua đã ghi nhận nhiệt độ là âm 53 độ C - mức lạnh nhất trong lịch sử ở đây và có thể gây hạ thân nhiệt trong vài phút nếu không mặc quần áo đủ ấm. “Trời chưa bao giờ lạnh như thế này”, bà Zhang Hong - 53 tuổi, chủ một cửa hàng bánh kếp ở Mohe, đã sống ở thành phố này 30 năm - cho biết. “Gió mạnh đến nỗi có cảm giác như dao đang cạo lên mũi và mặt vậy" - bà nói thêm.

Afghanistan đang hứng chịu đợt lạnh giá khắc nghiệt - ẢNH: REUTERS
Afghanistan đang hứng chịu đợt lạnh giá khắc nghiệt - ẢNH: REUTERS

Tại Mohe, không khó để nhận ra mũi và ngón tay của nhiều người chuyển sang màu đỏ vì lạnh. Các chuyến bay và xe lửa bị hoãn hoặc hủy. Cái lạnh khắc nghiệt còn gây khó khăn trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều người dân Mohe.

Chính phủ Ấn Độ cho biết, một số bang đã trải qua đợt lạnh nghiêm trọng vào giữa tháng Một. Tại Afghanistan, nhiệt độ ở một số khu vực xuống tới âm 18,3 độ C. Nhà chức trách cho biết, ít nhất 162 người đã chết vì lạnh kể từ ngày 10/1.  Đây là mùa đông lạnh nhất của Afghanistan trong khoảng một thập niên và đang làm trầm trọng thêm nạn đói ở nước này khi nhiều tổ chức phi lợi nhuận đã ngừng hoạt động ở Afghanistan vì một đạo luật cấm phụ nữ tham gia các hoạt động giáo dục, hoạt động xã hội và việc làm gần đây. “6 triệu người cận kề nạn đói ở Afghanistan" - ông Martin Griffiths - Giám đốc nhân đạo hàng đầu của Liên hiệp quốc - cho biết.

Tại Nhật Bản, có ít nhất 3 trường hợp tử vong trong tuần qua. Tuyết rơi dày đã khiến các chuyến bay và tàu cao tốc bị hủy. Ông Toshiharu Yamano - 58 tuổi, quản lý một spa ở Fukui, phía tây Nhật Bản - cho biết: “Tuyết rơi nhiều và trời quá lạnh. Rất nhiều người không thể lấy nước vì đường ống nước bị đóng băng".

Cơ quan khí tượng nhà nước của Triều Tiên đã cảnh báo người dân vào tuần trước về “đợt giá lạnh khắc nghiệt nhất trong 23 năm qua”. Ở Hàn Quốc, hàng trăm chuyến bay bị hủy và các bãi biển bị băng bao phủ.

Cơ quan thời tiết quốc gia Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo hằng ngày về nhiệt độ cực lạnh. Tại trung tâm thành phố Bắc Kinh, những cơn gió mạnh thổi qua các tòa nhà cao tầng tạo thành những tiếng hú suốt đêm khiến nhiều người không dám mạo hiểm ra ngoài.

Cơ quan giám sát khí tượng và môi trường Mông Cổ cũng cho biết, phần lớn lãnh thổ rộng lớn của quốc gia Trung Á này đang trải qua thời tiết vô cùng lạnh giá. Nhiệt độ về đêm đã giảm xuống mức âm 500C ở miền Tây Mông Cổ, đánh dấu mức nhiệt thấp nhất ở nước này kể từ năm 2018.

Các nhà khoa học cho biết, tình trạng cực lạnh ở châu Á phần lớn là do vòng xoáy cực. Nhà khí tượng học Woo Jin-kyu - thuộc Cục Khí tượng Hàn Quốc - cho biết, xoáy cực đã mang không khí Bắc Cực đến Trung Á trước khi từ từ di chuyển về phía đông.  “Không khí lạnh từ Bắc Cực đã đến thẳng Hàn Quốc sau khi đi qua Nga và Trung Quốc. Chúng ta có thể coi thời tiết khắc nghiệt này - cực nóng vào mùa hè và cực lạnh vào mùa đông - là một trong những tín hiệu của biến đổi khí hậu" - ông nói.

Mỹ Trà (theo AFP, New York Times)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI