Campuchia chiến đấu với sự bùng nổ ca nhiễm COVID-19 mới trong nhà tù

24/05/2021 - 18:27

PNO - Các nhà chức trách Campuchia đã nới lỏng hơn nữa các hạn chế vào cuối tuần qua nhưng sự bùng phát COVID-19 tại nhà tù đông đúc nhất của đất nước là nguyên nhân gây lo ngại.

 

Bộ Y tế Campuchia cho biết có 556 trường hợp mắc mới, sau khi lệnh giới nghiêm 8 giờ tối được áp dụng kể từ tháng 4 vừa được chính quyền Phnom Penh dỡ bỏ. Chính phủ Campuchia cũng dỡ bỏ lệnh cấm bán rượu ở nước này.

Trong bảng thông báo ngày 24/5, Bộ Y tế Campuchia cũng cho biết có thêm 3 bệnh nhân nhiễm COVID-19 chết trong khi tổng số 658 người đã được điều trị thành công và xuất viện. Như vậy tính đến nay, Campuchia đã xác định được tổng số 25.761 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó 18.359 trường hợp đã được chữa khỏi với 179 trường hợp tử vong.

Thống đốc thành phố Khương Sreng cảnh báo các hạn chế sẽ được áp dụng lại nếu số ca bệnh tăng đột biến hoặc nếu người dân không bắt đầu tuân theo các lệnh y tế công cộng như yêu cầu đeo khẩu trang.

Trong khi tốc độ lây lan đã giảm, nhưng việc ca mắc mới vẫn bùng phát ở những nơi đông người, như nhà máy may mặc và nhà tù tiếp tục khiến chính quyền Campuchia lo ngại.

Truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ Sáu ít nhất 18 tù nhân tại Trung tâm cải huấn Prey Sar 1 - nhà tù chính của thành phố Phnom Penh - đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Cơ sở này đang giam giữ 10.000 tù nhân, khiến nó vượt quá công suất khoảng 500%, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế. Một phát ngôn viên của nhà tù nói với Khmer Times rằng các tù nhân sẽ bị cách ly trong hai tuần và không được phép thăm nom. Các quan chức và nhân viên cũng sẽ không thể rời đi.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, các nhà chức trách nước này cũng đang tìm cách kiềm chế đợt bùng phát ở nhà tù Preah Sihanouk, trên bờ biển Campuchia, nơi hàng trăm người đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Thảo Nguyễn (Theo Khmer Times, SCMP)

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI