Ca nhiễm và tử vong do COVID-19 gia tăng ở Đông Nam Á

23/06/2022 - 08:28

PNO - Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca nhiễm COVID-19 mới tăng ở Đông Nam Á, Trung Đông và châu Âu vào tuần qua, trong khi số ca tử vong trên toàn cầu giảm 16%.

WHO cho biết, trong tuần trước đã có 3,3 triệu ca nhiễm COVID-19 mới (giảm 4%), với hơn 7.500 ca tử vong. Các trường hợp mắc bệnh đã tăng khoảng 45% ở Đông Nam Á và Trung Đông, và khoảng 6% ở châu Âu. 

Đông Nam Á là khu vực duy nhất báo cáo số ca tử vong tăng nhẹ 4%, trong khi các con số khác lại giảm. Trên toàn cầu, số ca nhiễm COVID-19 mới đã giảm sau khi lên đến đỉnh hồi tháng 1.

Salim Abdool Karim, nhà dịch tễ học và là phó hiệu trưởng Trường đại học KwaZulu-Natal ở Nam Phi, cho biết, gần đây số ca nhiễm COVID-19 đã sụt giảm đến mức chạm "đáy" và không còn nhiều trong hai năm rưỡi qua. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng, một số quốc gia, bao gồm cả Anh, châu Âu đang bắt đầu chứng kiến ​​số ca nhiễm tăng nhẹ.

 

 số ca nhiễm coronavirus mới tăng ở Đông Nam Á, Trung Đông và Châu Âu vào tuần qua, trong khi số ca tử vong trên toàn cầu giảm 16%
Số ca nhiễm COVID-19 mới tăng ở Đông Nam Á, Trung Đông và châu Âu vào tuần qua, trong khi số ca tử vong trên toàn cầu giảm 

Tuần trước, các quan chức y tế Anh cho biết đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy một làn sóng nhiễm trùng mới do các biến thể Omicron gây có thể bắt đầu ở nước này, mặc dù tỷ lệ nhập viện cho đến nay vẫn rất thấp.

Vài tháng trước, quốc gia này đã bỏ gần như tất cả các hạn chế COVID-19. Tuần trước, Vương quốc Anh ghi nhận mức tăng 43% sau các bữa tiệc đường phố, buổi hòa nhạc và các lễ hội kỷ niệm lễ bạch kim của Nữ hoàng Elizabeth II vào đầu tháng này.

Trong khi đó, tại Mỹ, cuối tuần trước, các quan chức bắt đầu triển khai tiêm vắc xin cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Cố vấn của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đã ủy quyền loại vắc xin do Pfizer-BioNTech và Moderna sản xuất hồi tuần trước, cho biết vắc xin giúp ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong ở trẻ nhỏ.

Mặc dù trẻ nhỏ thường ít mắc COVID-19 như trẻ lớn hơn và người trưởng thành, nhưng trong làn sóng Omicron, số lần nhập viện của chúng đã tăng lên. Các chuyên gia Mỹ xác định rằng, lợi ích của việc tiêm vắc xin vượt trội những rủi ro tối thiểu.

Thảo Nguyễn (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI