Bữa ăn trên tàu Titanic xa hoa đến mức nào?

09/10/2022 - 10:02

PNO - Nhiều tài liệu mô tả cuộc sống xa hoa trên con tàu nổi tiếng nhất trong lịch sử này với những chi tiết có thể khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

Đã hơn 110 năm kể từ khi con tàu Titanic xấu số va phải một tảng băng trôi trong chuyến hành trình đầu tiên và cũng là cuối cùng của mình vào ngày 14/4/1912.

Sau khi tai nạn xảy ra, con tàu đã chìm sâu xuống đáy biển Đại Tây Dương và thân tàu vẫn nằm yên ở đó cho đến ngày nay.

Tàu Titanic đâm phải tảng băng lớn và bị chìm hôm 14/4/1912 khiến hơn 1.200 người bị chết - Ảnh: Everett Historical/Shutterstock
Tàu Titanic đâm phải tảng băng lớn và bị chìm ngày 14/4/1912 khiến hơn 1.500 người bị chết - Ảnh: Everett Historical/Shutterstock

Nhiều tài liệu đã mô tả cuộc sống đa dạng trên con tàu nổi tiếng nhất trong lịch sử này với những chi tiết có thể khiến nhiều người ngày nay cũng phải ngạc nhiên.

Titanic là con tàu sang trọng bậc nhất thời bấy giờ và đồ ăn trên tàu là một phần quan trọng tạo nên sức hấp dẫn thu hút hành khách đăng ký lên tàu. Các bữa ăn đã được bao gồm trong giá vé cho tất cả hành khách, trừ những suất ăn riêng phục vụ trong nhà hàng gọi món.

Theo sổ sách ghi chép còn lưu lại thì lượng thực phẩm trên con tàu khổng lồ này đủ để phục vụ cho 2.200 người trong chuyến đi kéo dài một tuần. Các khoản thực phẩm dự phòng cũng không hề ít, bao gồm: 34.000kg thịt, gần 5.000kg cá tươi, 40 tấn khoai tây, 40.000 quả trứng, 7.000 bó rau diếp, 4.500kg đường, 250 thùng bột mì, 36.000 quả táo, 5.600 lít sữa và 15.000 chai bia.

Hành khách xuất trình thẻ lên tàu để được phục vụ các bữa ăn - Ảnh: RayanneHouseHotel/Facebook
Hành khách xuất trình thẻ lên tàu để được phục vụ các bữa ăn - Ảnh: RayanneHouseHotel/Facebook

Thực phẩm và phòng ăn của các khoang hạng ba khá đơn giản so với dịch vụ được cung cấp cho hành khách ở khoang hạng nhất và hạng hai. Những khu vực ăn uống được sơn màu trắng với đèn chiếu sáng khắp nơi, bàn gỗ dài và những bức tường tráng men sang trọng và sạch sẽ.

Thức ăn trên tàu có chất lượng tốt một cách đáng ngạc nhiên, nhất là với những hành khách mua vé hạng ba vốn là người dân nghèo ít tiền. Hành khách được phục vụ bánh mì nướng và trái cây tươi hàng ngày, mà chắc chắn là ngon miệng hơn thức ăn mà người ta tự mua để ăn khi ở nhà.

Nhà hàng phục vụ hành khách có vé hạng ba - Ảnh: Bedford Lemere & Co/Wikimedia Commons/Public Domain
Nhà hàng phục vụ hành khách có vé hạng ba - Ảnh: Bedford Lemere & Co/Wikimedia Commons/Public Domain

Sáng 14/4 (buổi sáng trước khi con tàu va phải băng và chìm), hành khách được thưởng thức những món điểm tâm gồm: bột yến mạch với sữa, cá trích hun khói, khoai tây nghiền, dăm bông và trứng, bánh mì và bơ tươi, mứt cam, bánh mì Thụy Điển, trà và cà phê.

Thực đơn bữa trưa hôm đó của hành khách gồm có súp gạo, bánh mì tươi, bánh quy, thịt bò nướng và kèm súp thịt, ngô luộc, khoai tây luộc, bánh pudding mận, nước sốt cà chua và trái cây.

Tờ thực đơn với các món ăn phục vụ hành khách hạng ba - Ảnh: GETTY IMAGES/Wikimedia Commons/CC BY-SA 4.0
Tờ thực đơn với các món ăn phục vụ hành khách hạng ba - Ảnh: GETTY IMAGES/Wikimedia Commons/CC BY-SA 4.0

Hành khách ở khoang hạng ba thì không được phục vụ bữa tối, vốn được coi là đặc quyền của tầng lớp trung lưu và thượng lưu. Thay vào đó, trà và bữa nhẹ được phục vụ với một số món như: thịt nguội, pho mát, dưa chua, bánh mì tươi và bơ, cháo loãng, bánh quy và trà.

Hành khách hạng ba còn được ohucj vụ bánh mì và trà - Ảnh: JaaoKun/Shutterstock
Hành khách hạng ba còn được phục vụ bánh mì và trà - Ảnh: JaaoKun/Shutterstock

Hành khách hạng hai có không gian sinh hoạt sang trọng hơn một chút với những cabin thoải mái có phòng tắm chung, được sử dụng thư viện, phòng hút thuốc, một phòng ăn lớn và không gian để đi dạo.

Tuy không hoành tráng như các nhà hàng ăn uống ở khoang hạng nhất, thế nhưng phòng ăn hạng hai vẫn là một điểm đáng để chiêm ngưỡng. Đó là một không gian rộng rãi đủ để chứa tất cả các hành khách hạng hai, với những bức tường ốp gỗ sồi, sàn vải sơn màu, bàn dài và ghế xoay bằng gỗ gụ.

Nhà hàng dành cho hành khách hạng hai - Ảnh: Wikimedia Commons/Public Domain
Nhà hàng dành cho hành khách hạng hai - Ảnh: Wikimedia Commons/Public Domain

Mặc dù có ít sự lựa chọn hơn cho hành khách hạng hai so với những người ở khoang hạng nhất, phần lớn đồ ăn được phục vụ ở đây vẫn đạt tiêu chuẩn cao và có khoảng cách khá lớn so với đồ ăn dành cho khoang hạng ba. Thực đơn bữa sáng trong ngày 11/4 cho thấy có nhiều món ăn thịnh soạn, giàu protein như: món cá trích hun khói, thận bò và thịt xông khói, xúc xích, giăm bông nướng và trứng rán.

Thực đơn dành cho hành khách hạng hai - Ảnh: JUSTIN TALLIS/AFP/Getty Images
Thực đơn dành cho hành khách hạng hai - Ảnh: Justin Tallis/AFP/Getty Images

Ngoài ra, bữa điểm tâm sáng của hành khách mua vé hạng hai còn có rất nhiều đồ ăn kèm, bao gồm yến mạch, khoai tây nghiền), ba loại khoai tây, cải xoong, nem cuốn Vienna, nem cuốn Graham, bánh nướng soda và bánh kiều mạch.

Thực đơn bữa sáng 12/4 của bà Lawrence Beesley - giáo viên và là một trong những người sống sót sau vụ chìm tàu ​​- gồm có súp đậu, mì spaghetti au gratin, thịt bò bắp, bánh bao rau củ, thịt cừu nướng, thịt bò nướng, khoai tây nghiền, xúc xích, lưỡi bò, dưa chua và salad.

Bà Lawrence Beesley, một hành khách hạng hai may mắn thoát chết sau vụ chìm tàu Titanic - Ảnh: Central News And Illustrations Bureau/Wikimedia Commons/Public Domain
Bà Lawrence Beesley, một hành khách hạng hai may mắn thoát chết sau vụ chìm tàu Titanic - Ảnh: Central News And Illustrations Bureau/Wikimedia Commons/Public Domain

Hành khách hạng hai được phục vụ món tráng miệng với bánh pudding bột sắn, bánh tart táo, trái cây tươi, bánh quy phết phô mai, và cà phê.

Bữa ăn cuối cùng tối 14/4 mà nhiều hành khách hạng hai ăn bao gồm món khai vị với bột sắn, các loại khoai tây ăn kèm cá tuyết nướng với nước sốt chua cay với giấm, gà và cơm cà ri, thịt cừu nướng với sốt bạc hà hoặc thịt quay gà tây sốt nam việt quất. Ngoài ra còn có đậu Hà Lan, củ cải xay nhuyễn, cháo, khoai tây luộc và nướng.

Những vị khách, hoàn toàn không biết gì về thảm kịch sắp xảy ra, đã vui vẻ thưởng thức bánh pudding mận, thạch rượu vang, bánh sandwich dừa, kem, các loại hạt, trái cây, pho mai và bánh quy, cùng cà phê để tráng miệng.

Món bánh pudding mận được phục vụ cho hành khách hạng hai vài giờ trước khi con tàu va vào băng và chìm - Ảnh: AlenaKogotkova/Shutterstock
Món bánh pudding mận được phục vụ cho hành khách hạng hai vài giờ trước khi con tàu va vào băng và chìm - Ảnh: AlenaKogotkova/Shutterstock

Với những hành khách hạng nhất của tàu Titanic, chẳng hạn như nhà xã hội học người Mỹ Molly Brown (ảnh), thì họ sẽ được phục vụ với tất cả những gì tốt nhất, và những bữa ăn của họ cũng không khác gì các bữa tiệc hoàng gia.

Bà Molly Brown, một hành khách hạng nhất trên tàu Titanic - Ảnh: Bain News Service/Wikimedia Commons/Public Domain
Bà Molly Brown, một hành khách hạng nhất trên tàu Titanic - Ảnh: Bain News Service/Wikimedia Commons/Public Domain

Đối với hành khách hạng nhất, phần trên của tàu Titanic được trang trí lộng lẫy như một khách sạn cao cấp. Tại đây có các phòng ngủ xa hoa, cầu thang lớn, hồ bơi, phòng tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, phòng tập thể dục, sân bóng quần, các phòng giải trí và nhiều phòng ăn, tất cả đều được trang trí lộng lẫy. Trong ảnh là phòng ngủ B-58 trên tàu Titanic, được trang trí theo phong cách của vua Louis XVI.

Một phòng ngủ ở khoang hạng nhất - Ảnh: Robert John Welch/Wikimedia Commons/Public Domain
Một phòng ngủ ở khoang hạng nhất được thiết kế theo phong cách hoàng gia - Ảnh: Robert John Welch/Wikimedia Commons/Public Domain

Nhà hàng khổng lồ này được lót bằng những tấm gỗ sơn trắng, những ô cửa sổ kính màu chì đẹp mắt cùng những chiếc bàn được kê cạnh nhau có thể phục vụ từ hai đến tám khách.

Thường sẽ có tiếng chuông báo hiệu mời hành khách đến phòng lễ tân, nơi họ nhâm nhi ly cocktail trước khi ăn tối. Bữa sáng được phục vụ từ 8 –10g sáng; ăn trưa từ lúc 1–2g30 chiều, và bữa tối bắt đầu từ 7-8g15 tối.

Phòng ăn phục vụ hành khách hạng nhất - Ảnh: George Rinhart/CORBIS/Corbis via Getty Images
Phòng ăn phục vụ hành khách hạng nhất - Ảnh: George Rinhart/CORBIS/Corbis via Getty Images

Nếu không muốn ăn chung với nhiều người, chỉ cần trả thêm một khoản phụ phí, hành khách hạng nhất có thể đặt chỗ dùng bữa tại nhà hàng riêng được bố trí ở những khu vực riêng tư.

Không gian trang nhã, sàn được trải thảm toàn bộ cùng những bức tường ốp gỗ óc chó của Pháp và cửa sổ mở rộng. Những chiếc bàn nhỏ được chiếu sáng bằng đèn pha lê để hành khách có thể dùng bữa bất cứ lúc nào từ 8g sáng đến 11g tối.

Phòng ăn riêng tư dành cho những hành khách hạng nhất không muốn ăn chung với người khác - Ảnh: White Star Line/Wikimedia Commons/Public Domain US
Phòng ăn riêng tư dành cho những hành khách hạng nhất không muốn ăn chung với người khác - Ảnh: White Star Line/Wikimedia Commons/Public Domain US

Ngoài ra, hành khách hạng nhất còn có thêm những địa điểm ăn uống lịch thiệp khác như Veranda Café và Café Parisien. Cả hai đều có những chiếc ghế đan bằng liễu gai bên dưới giàn hoa thường xuân mô phỏng hình ảnh những quán cà phê sang trọng ở thủ đô Paris (Pháp).

Một quán cafe theo phong cách Pháp phục vụ riêng hành khách hạng nhất - Ảnh: Robert John Welch/Wikimedia Commons/Public Domain US
Một quán cà phê theo phong cách Pháp phục vụ riêng hành khách hạng nhất - Ảnh: Robert John Welch/Wikimedia Commons/Public Domain US

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa bữa sáng ở khoang hạng nhất và khoang hạng hai đó là: thực khách hạng nhất được phục vụ trứng tráng, sườn và bít tết đã được nấu chín theo yêu cầu. Ngoài ra còn có bốn loại trứng nấu chín khác để lựa chọn, ba loại khoai tây và nhiều món cá để lựa chọn, bao gồm món cá hồi hun khói.

Vào ngày định mệnh 14/4, thực đơn dành cho hành khách hạng nhất là một trong bốn món khai vị bao gồm philê nướng và trứng à l'argenteuil, sau đó là các món chính từ đồ nướng, thịt bê và bánh giăm bông, tôm, ức gà, cá cơm Nauy, củ dền và cà chua.

Thực đơn với các món ăn phục vụ hành khách hạng một vào ngày 14/4/1912 - Ảnh: Payton Walton/Wikimedia Commons/CC BY-SA 4.0
Thực đơn với các món ăn phục vụ hành khách hạng một vào ngày 14/4/1912 - Ảnh: Payton Walton/Wikimedia Commons/CC BY-SA 4.0

Món tráng miệng là một sự lựa chọn phong phú của phô mai Anh và Pháp bao gồm Camembert, Roquefort, Cheddar và Stilton, được ngâm bằng một thùng bia đen Munich.

Tráng miệng bằng món phô mai thượng hạng - Ảnh: George Dolgikh/Shutterstock
Tráng miệng bằng món phô mai thượng hạng - Ảnh: George Dolgikh/Shutterstock

Bữa ăn cuối cùng dành cho những thực khách hạng nhất là một bữa tiệc hoành tráng bao gồm món khai vị canapés và hàu, tiếp theo là món consommé Olga (món súp thịt bê với sò điệp), món thứ ba là cá hồi luộc với nước sốt mousseline và món thứ tư thịt bò thăn Lili hoặc gà Lyonnaise với rau củ nhồi.

Ngoài ra còn có thịt cừu, thịt vịt và thịt bò, ăn kèm khoai tây nướng bơ, khoai tây luộc, đậu hà lan, cà rốt và cơm. Sau khi dùng chút rượu rum cho sạch miệng, thực khách chuyển sang món chim bồ câu nướng với cải xoong, salad măng tây với rượu sâm panh saffron giấm và patê gan ngỗng với cần tây.

Món hàu - Ảnh: Artur Begel/Shutterstock
Món hàu - Ảnh: Artur Begel/Shutterstock

Kết thúc bữa ăn định mệnh bằng bánh pudding Waldorf,  thạch đào Chartreuse, sô cô la và vani éclairs, kem Pháp, các loại trái cây tươi và phô mai. Chỉ vài giờ sau đó, hơn 120 hành khách hạng nhất đã chìm xuống đáy biển cùng con tàu.

Hình ảnh nhà hàng phục vụ những hành khách hạng nhất trên tàu Titanic - Clip: 12 Tomatoes
Hình ảnh nhà hàng phục vụ những hành khách hạng nhất trên tàu Titanic - Clip: 12 Tomatoes

Vào năm 2012, khách sạn Hullett House ở Hồng Kông đã tổ chức bữa tối có giá 1.930 USD (khoảng 46 triệu đồng) cho một thực khách để kỷ niệm 100 năm ngày tàu Titanic bị chìm.

Thực khách được phục vu bữa tối mười món thịnh soạn cùng những chai rượu được trục vớt từ xác tàu Titanic lấy cảm hứng từ bữa ăn cuối cùng nhà hàng hạng nhất của con tàu.

hách sạn Hullett House ở Hồng Kông - Ảnh: eWilding/Shutterstock
Khách sạn Hullett House ở Hồng Kông - Ảnh: eWilding/Shutterstock

Nhà Rayanne ở Belfast, Bắc Ireland (là nơi đã đóng con tàu Titanic) cũng thường cung cấp thực đơn Titanic chín món lấy cảm hứng từ những gì hành khách hạng nhất đã ăn trên con tàu định mệnh năm nào. Các món được phục vụ bao gồm cá hồi luộc với sốt mousseline, thịt thăn với gan ngỗng và nấm cục, và đào tẩm gia vị trộn với thạch Chartreuse.

Bìa cuốn sách Bữa ăn tối cuối cùng trên con tàu Titanic của tác giả Rick Archebold - Ảnh: Hyperion
Bìa cuốn sách "Bữa ăn tối cuối cùng trên con tàu Titanic" của tác giả Rick Archebold - Ảnh: Hyperion

Nguyễn Thuận (theo Love Food)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI