Bộ Y tế đề xuất “nới” các quy định về giấy tờ để F0 hưởng bảo hiểm xã hội

09/03/2022 - 10:01

PNO - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính đến ngày 1/3/2022, khoảng 920.000 F0 điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mắc COVID-19 để hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH).

 

Theo quy định hiện hành, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện. Thế nhưng, người lao động khi bị COVID-19, đa số chỉ có Giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc hoàn thành điều trị COVID-19 tại nhà do chính quyền địa phương hoặc trạm y tế cấp xã cấp. Loại giấy xác nhận này không được công nhận khi tiến hành các thủ tục hưởng BHXH. Tại một số địa phương, F0 điều trị tại nhà đang gặp rất nhiều khó khăn khi xin Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau. Thậm chí, nhiều F0 phải trực tiếp đi xếp hàng xin giấy chứng nhận mắc COVID-19, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Để tháo gỡ thực trạng này, Bộ Y tế cho biết đã phối hợp với các đơn vị có liên quan để đưa vào dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT. Cụ thể, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết công nhận hoặc giao Bộ Y tế được phép công nhận bảy loại giấy tờ chưa được quy định trong Luật BHXH, Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản luật có liên quan khác để F0 điều trị tại nhà được hưởng BHXH, gồm:

1. Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp.

2. Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp.

3. Giấy xét nghiệm xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế cấp.

4. Giấy xác nhận bị mắc COVID-19 của trạm y tế xã, trạm y tế lưu động, tổ COVID-19 cộng đồng; y tế cơ quan/doanh nghiệp.

5. Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do trạm y tế xã, trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà.

6. Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung.

7. Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến.

Huyền Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI