Bộ Y tế đề xuất 7 loại giấy tờ giúp F0 điều trị tại nhà hưởng chế độ BHXH

07/03/2022 - 17:59

PNO - Bộ Y tế đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn về việc giải quyết cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho người mắc COVID-19.

Theo đó, từ ngày 27/4 đến nay cả nước có trên 3,4 triệu người mắc COVID-19. Số ca nhẹ, không triệu chứng khoảng 80% được Bộ Y tế hướng dẫn theo dõi điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mắc COVID-19 để hưởng chế độ, trong đó có chế độ nghỉ hưởng BHXH.

Tuy nhiên Bộ Y tế cho rằng tại một số địa phương, người lao động mắc COVID-19 tự điều trị tại nhà đang gặp rất nhiều khó khăn khi xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để làm căn cứ hưởng chế độ ốm đau, vì thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo quy định pháp luật hiện hành, việc cấp giấy này do các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện. Người lao động khi bị COVID-19 đa số chỉ được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly hoặc hoàn thành điều trị COVID-19 tại nhà do chính quyền địa phương hoặc y tế xã cấp. Người lao động không thể sử dụng giấy xác nhận này để tiến hành các thủ tục hưởng BHXH.

Mặt khác, số lượng người dân bị COVID-19 có nhu cầu đến trạm y tế xin giấy chứng nhận mắc COVID-19 rất lớn dẫn đến hệ thống y tế cơ sở ở nhiều nơi đang bị quá tải. Nhiều người đang là F0 vẫn tự mình đến trạm y tế để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, do đó nguy cơ gây lây lan bệnh dịch bệnh.

Để giải quyết những vướng mắc trên, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, để BHXH căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc COVID-19.

Các giấy tờ này gồm:

- Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp.

- Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp.

- Giấy xét nghiệm (Test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 do các cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

- Giấy xác nhận bị mắc COVID-19 của trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động, Y tế cơ quan/doanh nghiệp và tương đương cấp.

- Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do trạm y tế xã, trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà.

- Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung.

- Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến.

Trường hợp Chính phủ không ban hành nghị quyết, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ giao thẩm quyền cho Bộ trưởng Bộ Y tế được phép công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và quy định mẫu, thẩm quyền cấp 7 loại giấy tờ nêu trên vào Thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư số 56/2017.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI