Bộ Y tế đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vắc-xin COVID-19 cho Việt Nam

31/03/2021 - 14:59

PNO - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vắc-xin phòng COVID-19 do nước bạn triển khai "hộ chiếu vắc-xin", ưu tiên người tiêm vắc-xin Trung Quốc.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc với
Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vắc-xin ngừa COVID-19

Sáng 31/3, làm việc với Đại sứ Trung Quốc, Ấn Độ và Tham tán công sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã rà soát tổng thể quy trình cấp phép vắc-xin do nước ngoài sản xuất trong tình trạng khẩn cấp. Theo đó, rút ngắn thời gian xem xét các thủ tục hành chính, đảm bảo cấp phép thuận lợi và nhanh nhất. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo nguyên tắc an toàn, khoa học, hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu.

Hiện, Trung Quốc đã triển khai chương trình tiêm vắc-xin cho hơn 100 triệu người dân. Đại sứ Trung Quốc cho hay hiện Trung Quốc đã viện trợ vắc-xin COVID-19 cho 69 quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vắc-xin phòng COVID-19 để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết của Chính phủ. Trong đó có các công dân Việt Nam có nhu cầu đi lại, giao thương, học tập tại Trung Quốc do nước bạn đã triển khai chính sách “hộ chiếu vắc-xin”, ưu tiên với người tiêm vắc-xin của Trung Quốc.

Công ty TNHH MTV vắc-xin và sinh phẩm y tế (Vabiotech), trực thuộc Bộ Y tế, là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp cận, trao đổi, đánh giá tổng thể nguồn lực, khả năng cung ứng vắc-xin COVID-19 của đối tác Trung Quốc, cũng như nhu cầu sử dụng vắc-xin trong nước.

Vắc-xin Sinovac ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất
Vắc-xin Sinovac ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất

“Chúng tôi hy vọng sớm nhận được hồ sơ đăng ký cấp phép vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc. Khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ điều kiện, việc cấp phép sẽ được tiến hành nhanh chóng trong vòng 2 tuần”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Ấn Độ hiện sản xuất 2 loại vắc-xin phòng COVID-19, một loại của hãng AstraZeneca đặt hàng (loại này không phục vụ thị trường Việt Nam) và một loại do Công ty Bharat Biotech sản xuất có tên Covaxin. Hiện, Công ty Đức Minh đã nộp hồ sơ lên Bộ Y tế để xin đăng ký cấp phép cho vắc-xin Covaxin.

Về đề xuất của phía Việt Nam trong việc phối hợp hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin COVID-19 do Việt Nam nghiên cứu, phát triển, phía Ấn Độ cho biết sẽ trao đổi vấn đề này với các công ty nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc-xin của Ấn Độ để bàn luận về phương thức hợp tác.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất phía Ấn Độ tăng cường hỗ trợ, trao đổi với Việt Nam để giúp Việt Nam sớm chủ động sản xuất được vắc-xin 5 trong 1 do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất, hiện sử dụng để tiêm trẻ em Việt Nam an toàn và hiệu quả.

Cũng tại buổi làm việc này, ông Bublikov Vadim - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam - cho hay, sẵn sàng phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành của Việt Nam trong việc thực hiện các thỏa thuận liên quan đến vắc-xin Sputnik V.

Huyền Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI