Thứ trưởng Bộ Y tế: "Tiêm vắc-xin COVID-19 đến đâu, đảm bảo an toàn tới đó"

12/03/2021 - 16:29

PNO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, quy trình tiêm chủng vắc-xin COVID-19 tại Việt Nam chặt chẽ, tiêm đến đâu đảm bảo an toàn tới đó.

 

Vắc-xin AstraZeneca vẫn sẽ tiếp tục được tiêm chủng tại Việt Nam
Vắc-xin AstraZeneca vẫn sẽ tiếp tục được tiêm chủng tại Việt Nam

Chiều 12/3, Bộ Y tế cho biết, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế đã nghe báo cáo và phân tích của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR), các chuyên gia, nhà khoa học, các thông tin từ Cơ quan Dược châu Âu (EMA)... về vắc-xin AstraZeneca.

Theo đó, hiện chưa tìm ra sự liên quan giữa những trường hợp gặp sự cố nghiêm trọng sau khi tiêm chủng với vắc-xin AstraZeneca, một số trường hợp đang tiếp tục nghiên cứu. Chương trình TCMR quốc gia sẽ tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca.

“Việc triển khai tiêm chủng phải thực hiện theo đúng quy trình chặt chẽ, an toàn, hiệu quả. Người được tiêm chủng được theo dõi tại chỗ 30 phút sau khi tiêm. Nếu có phản ứng, thì được theo dõi tiếp tại phòng bệnh trong 24 giờ. Sau khi về nhà, tiếp tục theo dõi sức khỏe và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có bất kỳ phản ứng bất thường nào xảy ra để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Đây là quy trình được Bộ Y tế chỉ đạo hết sức chặt chẽ. Tiêm đến đâu bảo đảm an toàn đến đấy”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh. 

Theo Bộ Y tế, hiện nay, trong ngày mới triển khai, tất cả các điểm tiêm chủng đều có sự giám sát, hỗ trợ của Bộ Y tế và các Viện Vệ sinh Dịch tễ/Viện Pasteur để đảm bảo yếu tố an toàn lên hàng đầu. Người đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc trước tiêm chủng và yêu cầu khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp.

Để đảm bảo xử trí kịp thời phản ứng sau tiêm chủng, các điểm tiêm chủng đều được trang thiết bị phòng chống sốc và xử trí cấp cứu với các trường hợp tai biến sau tiêm chủng. Các đội cấp cứu lưu động thường xuyên túc trực để hỗ trợ các điểm tiêm trong trường hợp cần thiết.

Qua bốn ngày triển khai từ 8-11/3/2021, trong số 1.585 mũi tiêm đã thực hiện tại 13 cơ sở của 9 tỉnh/TP, các tuyến đã ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm. Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định, hầu hết các trường hợp này là phản ứng thông thường như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy… Ngoài ra, có 5 trường hợp phản vệ độ 2 (2 trường hợp đã hồi phục và ra viện, 3 trường hợp đã ổn định, đang tiếp tục được theo dõi), 2 trường hợp tiêu chảy và 1 trường hợp kẹt huyết áp. 

"Như vậy công tác đảm bảo an toàn tiêm chủng và theo dõi phản ứng sau tiêm vắc-xin COVID-19 được thực hiện nghiêm túc tại tất cả các điểm tiêm chủng", Bộ Y tế khẳng định.

Bộ Y tế cũng lưu ý, đây là vắc-xin mới đưa vào sử dụng, vì vậy các dữ liệu về hiệu quả cũng như tính an toàn trên thế giới vẫn đang được theo dõi, cập nhật thường xuyên. Bộ Y tế khuyến cáo người dân khai báo đầy đủ cho cán bộ y tế về tiền sử dị ứng và các bệnh cho cán bộ y tế, chủ động theo dõi sức khỏe. 

Huyền Anh
 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI