Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chuẩn bị cho kịch bản xấu và xấu hơn"

18/07/2021 - 15:45

PNO - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đợt dịch này hết sức phức tạp, do đó ngành y đang chuẩn bị cho kịch bản xấu và xấu hơn.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế cam kết không để nhân viên y tế thiếu đồ bảo hộ và
Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đang chuẩn bị kịch bản cho tình huống "xấu và xấu hơn", đồng thời cam kết không để nhân viên y tế thiếu đồ bảo hộ, đảm bảo lực lượng điều trị tuyến đầu.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, các địa phương khu vực phía Nam tiếp tục có xu hướng diễn biến phức tạp. Hiện ngành Y tế đang tập trung chuẩn bị tích cực, đồng bộ, ưu tiên giảm số ca bệnh nặng, hạn chế số tử vong, đặc biệt đối với các ca mắc có bệnh lý nền, người cao tuổi, bệnh nhân chạy thận nhân tạo…

Hiện nay, với TPHCM, việc điều trị được áp dụng theo mô hình tháp 3 tầng. Cụ thể, tầng 1 dành cho bệnh nhân không triệu chứng, tầng 2 là bệnh nhân có triệu chứng nguy cơ diễn biến nặng và tầng 3 là tầng dành điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch. Trong đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, tầng 3 là tầng được quan tâm nhất.

Hiện, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (đặt tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2) đã được thiết lập, có công suất 1.000 giường, với cơ chế điều hành của bệnh viện Trung ương hạng Đặc biệt. Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy được chỉ định sang làm Giám đốc Bệnh viện này. “Bộ Y tế ưu tiên tối đa trang thiết bị vật tư, y tế, nhân lực tinh túy nhất để đưa về bệnh viện này, tối ưu hóa điều trị tất cả trường hợp thở máy trên toàn thành phố”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Liên quan tới vấn đề trang thiết bị, Bộ Y tế cũng đã thành lập kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến tại TPHCM.  2.000 máy thở chức năng cao cũng như máy thở thông thường sẽ được điều phối về cho kho dự trữ này. “Bộ Y tế cho phép Giám đốc Bệnh viện Hồi sức 1.000 giường được quyền xuất cấp kho này mà không cần xin ý kiến của Bộ, thiếu đâu lấy đó, cùng với lãnh đạo TPHCM, phải giữ bằng được mặt trận này trong điều trị” - Bộ trưởng chia sẻ.

Cũng tại cuộc họp, người đứng đầu ngành y tế nhận định: "Đợt dịch này không như các lần trước, Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đang chuẩn bị cho ‘kịch bản xấu và xấu hơn’”. Hiện nay, Bộ Y tế phải chuẩn bị kịch bản dài hơi với mua sắm sinh phẩm chẩn đoán do nhu cầu rất lớn, với đặc tính sinh học lây lan nhanh của biến chủng virus đợt này, Bộ Y tế đã đưa ra kịch bản sẽ đàm phán mua trực tiếp với các nhà sản xuất lớn trên thế giới như Hàn Quốc, châu Âu, Trung Quốc… xét nghiệm nhanh; tăng cường sản xuất trong nước xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đầu tuần tới, sẽ có khoảng 7 triệu test nhanh về Việt Nam qua các nguồn viện trợ. Bộ Y tế sẽ ưu tiên cho các tỉnh có tình hình dịch phức tạp.

Về thiết bị máy móc xét nghiệm (máy PCR và máy tách chiết) hiện đang được đánh giá tạm đủ trong tình hình dịch hiện nay nhưng Bộ Y tế cho hay vẫn phải mua thêm để dự trữ. Đáng chú ý, Bộ Y tế sẽ thành lập 25 xe xét nghiệm lưu động với công suất khoảng 2.000 mẫu đơn RT-PCR/ngày để hỗ trợ không chỉ cho các địa phương nguy cơ cao mà tiến hành sàng lọc, tầm soát tại những khu vực an toàn.  

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang tính toán nhu cầu các thiết bị phục vụ điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch như hệ thống tim phổi nhân tạo ECMO, máy thở chức năng cao, máy thở oxy cao áp (HFNC), bơm tiêm điện, máy theo dõi các chức năng sống của bệnh nhân, máy lọc thận chậm…

Ngoài nguồn ngân sách, Bộ Y tế đang tích cực huy động, kêu gọi sự đóng góp, chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân… Lãnh đạo Bộ Y tế cam kết không để đội ngũ y, bác sĩ thiếu các đồ bảo hộ, bảo đảm an toàn tối đa cho lực lượng điều trị tuyến đầu.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI