Bí thư Thành ủy TPHCM: Sự chăm lo của Thành phố đã đưa người lao động trở lại

11/02/2022 - 11:33

PNO - Đó là nhận định của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tại Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Nhâm Dần 2022, do UBND TPHCM tổ chức sáng 11/2.

Nhận định Tết Nguyên đán 2022 là một cái tết đặc biệt, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phân tích, sau khi thành phố vượt qua cơn bạo bệnh do đại dịch COVID-19, có nhiều gia đình chưa kịp nguôi ngoai nỗi mất mát, thiếu vắng người thân. Nhiều lao động vì lý do an toàn hoặc khó khăn chọn ở lại thành phố đón tết và cũng không ít người dân đã không còn để trở về quê hương...

Những điều đặc biệt này khiến đối tượng chăm lo trong dịp Tết Nguyên đán 2022 của TPHCM tăng lên rất nhiều.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tại hội nghị sáng 11/2
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tại hội nghị sáng 11/2

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, sẽ không thể tổng kết được hết sự chăm lo của thành phố khi toàn hệ thống chính trị vào cuộc tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

“Cuối cùng, chúng ta đã có tết bình an, đầm ấm, tri ân, nghĩa tình, chia sẻ và an toàn. Một cái tết mà chúng ta không ai nghĩ là nghĩa tình, đầm ấm, bình yên thế bởi có quá nhiều nỗi lo” - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Gửi lời cảm ơn đến toàn hệ thống chính trị, các cấp, ngành từ thành phố đến cơ sở đã hoạt động hết mình, không chỉ vì trách nhiệm mà còn là nghĩa cử, tình cảm của từng cán bộ. Bí thư Thành ủy TPHCM nêu một số đúc kết nổi bật trong công tác chăm lo Tết Nguyên đán 2022 của thành phố.

Một là có sự chỉ đạo kịp thời, phù hợp của Đảng và Nhà nước.

Hai là sự chủ động của thành phố trong chuẩn bị kế hoạch. “Từ cuối tháng 9, chúng ta đã mơ về cái tết đầm ấm nên đã chuẩn bị trên tinh thần trách nhiệm và thái độ sống của mình” - Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Ba là sự đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ của người dân - trên cả sự đồng tình, ủng hộ - để cùng với thành phố thực hiện cái tết bình yên. “Người dân thực hiện các hoạt động đón tết chừng mực, đảm bảo, ý thức cao, rất đáng trân trọng. Nếu không có yếu tố này thì không thể có cái tết thành công được” - Bí thư Nguyễn Văn Nên cho hay.

Hội nghị tổng kết công tác chăm lo tết Nhâm Dần 2022, do UBND TPHCM tổ chức sáng 11/2
Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 sáng 11/2

Nhấn mạnh vai trò của các cơ quan truyền thông, sự chủ động của từng cơ quan, đơn vị, cá nhân, lực lượng y tế, lao động thương binh xã hội, an ninh quốc phòng… đã bám trực, duy trì các hoạt động trực chiến trong tết, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu: “Còn nhiều và rất nhiều điều để tôn vinh. Thời gian tới chúng ta phải tiếp tục thực hiện công việc tôn vinh này”.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, những ngày sau tết, một lần nữa thành phố hồi hộp, ai cũng lo dịch bùng phát nhưng đến nay số ca nhiễm có tăng song số ca nặng và tử vong luôn ở mức thấp nhất. Ông trải lòng: “Số ca nặng và tử vong thấp đến mức đọc tới đọc lui xem có nhầm không. Đó là kết quả rất đáng mừng”.

Trước thông tin đã có 96% người lao động trở lại thành phố sau Tết Nguyên đán 2022, Bí thư Thành ủy TPHCM khẳng định: “Người ta đánh giá luôn là chính sự chăm lo tết của thành phố đã đưa người dân trở lại. Người dân không bỏ thành phố khi chúng ta có trách nhiệm với họ”.

Một lần nữa đề cao vai trò sự đồng lòng của người dân và đánh giá cao tính lan tỏa, sự chăm lo cho người dân của toàn hệ thống chính trị, theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, bài học ở đây chính là khi toàn hệ thống chính trị toàn tâm toàn ý chăm lo cho người dân thì người dân sẽ ủng hộ, đồng cảm, chia sẻ và cùng thành phố thực hiện các nhiệm vụ để đạt sự thành công.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, việc chăm lo - tạo sự đồng lòng của người dân qua việc chăm lo tết vừa qua cũng là cơ sở cho niềm tin nơi người dân trong thời gian tới, để cùng với thành phố thực hiện các nhiệm vụ.

“Năm 2022 chúng ta hoàn thành với tốc độ cao nhất thì mới có hy vọng hoàn thành trọng trách Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đặt ra, xứng đáng với kỳ vọng và trả món nợ cho người dân” - Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Tiếp thu các chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của thành phố nghĩa tình, tri ân.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, không chỉ UBND TP mà các đơn vị, sở ngành cũng phải tập trung, khẩn trương triển khai công việc của năm 2022 từ sớm để có kết quả kinh tế xã hội năm 2022 cao nhất. Ngay từ đầu năm, thành phố đã tập trung sản xuất, xử lý phát sinh như khủng hoảng xăng dầu vừa qua nhằm tạo không khí làm việc thi đua sôi nổi.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của thành phố nghĩa tình, tri ân.
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của thành phố nghĩa tình, tri ân

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho hay, UBND TP đã có kế hoạch làm việc với các ngành, quận, huyện và hoàn thành trước ngày 10/3. Theo đó, sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn của từng đơn vị để giải phóng năng lực.

“UBND TP cùng các ngành, quận, huyện tập trung triển khai chủ đề năm 2022, rà soát và củng cố các tổ công tác, các vấn đề còn tồn đọng kể cả đầu tư công, đầu tư tư nhân… để phân nhóm và có kế hoạch giải quyết theo từng tháng, quý để giải phóng năng lực” - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM, năm 2022, thành phố cũng sẽ tập trung nhóm việc có tính chất khởi động nhiệm kỳ, trong đó rà soát 49 chương trình đề án của Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI. Ông nói: “Năm nay, thành phố cố gắng khởi động và khép kín đường vành đai 2, hoàn thiện pháp lý khởi động vành đai 3, 4, hoàn thành cơ bản và chạy thử tuyến metro 1 để khai thác năm 2022, triển khai chương trình cải tạo nhà ở hay nhà trên ven kênh rạch… Những việc đã đề ra từ các năm trước, là mong mỏi của các thế hệ lãnh đạo nhưng chưa được triển khai”.

Cạnh đó, năm 2022, thành phố định hình và triển khai các hoạt động xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, quan tâm các vấn đề an ninh, trật tự, xã hội. Trước mắt, tổ chức lại trường lớp để học trực tiếp vào tuần sau. “Việc tổ chức học trực tiếp không chỉ có ý nghĩa cho các cháu mà còn giải phóng sức lao động của phụ huynh, người chăm trẻ. Việc này giúp giải phóng tâm lý, tinh thần rất lớn và thành phố kiên trì mở lại trường lớp an toàn” - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Dịp này, UBND TPHCM cũng đã trao bằng khen cho 421 tập thể có thành tích trong công tác chăm lo Tết Nguyên đán 2022.

Tuyết Dân

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI