TPHCM: hơn 1.062 tỷ đồng chăm lo Tết Nguyên đán 2022

06/02/2022 - 21:25

PNO - Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM ngày 6/2, tổng kinh phí chăm lo Tết Nhâm Dần 2022 cho các đối tượng diện chính sách có công, dân nghèo, bảo trợ xã hội, trẻ em, người bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 là hơn 1.062 tỷ đồng (tăng hơn 136,1 tỷ đồng so với năm 2021).

Trong đó, từ nguồn ngân sách thành phố là hơn 826,4 tỷ đồng; ngân sách Trung ương là hơn 16,3 tỷ đồng; kinh phí vận động xã hội hóa là hơn 219,4 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm, chúc Tết Bệnh viện Chợ Rẫy.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm và chúc tết tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Cụ thể, TPHCM đã tổ chức 43 đoàn đại biểu của Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các sở, ngành, đoàn thể của TP đi thăm, chúc tết và tặng quà cho các đối tượng: hộ nghèo; gia đình chính sách và người cao tuổi tròn 100 tuổi; trẻ em bị mồ côi cả cha và mẹ, mồ cô cha hoặc mồ côi mẹ do dịch COVID-19; các gia đình cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lực lượng tuyến đầu, cá nhân tham gia phòng chống dịch tử vong do COVID-19 và cán bộ công chức viên chức, lực lượng vũ trang, lực lượng tham gia tuyến đầu có thân nhân hoặc tứ thân phụ mẫu tử vong do COVID-19; nhân viên y tế tại các trạm y tế lưu động và các đơn vị trên địa bàn thành phố với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng.

Chăm lo Tết cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Chăm lo tết cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Đồng thời, thành phố chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho: 316.117 lượt đối tượng chính sách có công; 95.216 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ thoát mức chuẩn hộ cận nghèo; 163.513 diện bảo trợ xã hội; 45.446 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí hơn 606,1 tỷ đồng (gồm nguồn từ Trung ương và 22 quận huyện và TP. Thủ Đức). Quan tâm chăm lo tết cho 144.144 cán bộ, công chức, viên chức của TP với số tiền hơn 216 tỷ đồng.

Các quận huyện đặc biệt quan tâm chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Các quận huyện đặc biệt quan tâm chăm lo cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Đặc biệt, các ban, ngành, đoàn thể TP và quận - huyện, phường - xã đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa để chăm lo cho các đối tượng với tổng số tiền hơn 219,4 tỷ đồng (tăng hơn 79,2 tỷ đồng so với năm trước).

TP cũng đã tổ chức đoàn công tác đến thăm và tặng quà cho 15 đơn vị và khu, đội tại các cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội, cơ sở bảo trợ xã hội thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng Lực lượng thanh niên xung phong trú đóng tại một số tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai với tổng kinh phí hơn 1,3 tỷ đồng.

Dù khó khăn, TP vẫn vận động được nguồn kinh phí lớn từ xã hội để chăm lo Tết.
Dù khó khăn, TP vẫn vận động được nguồn kinh phí lớn từ xã hội để chăm lo Tết Nguyên đán.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM, nguồn kinh phí xã hội hóa chăm lo tết năm nay đã vận động được hơn 219,4 tỷ đồng, cho thấy không ai bị bỏ lại phía sau, mọi người dân đều có một cái tết ấm áp, an vui.

Về công tác giám sát trả lương, thưởng trước và trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết đã phối hợp Liên đoàn lao động, Bảo hiểm xã hội TP đề xuất các biện pháp tăng cường giám sát việc chi trả lương, thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động đảm bảo chu đáo, đầy đủ và kịp thời. Mức thưởng bình quân là 8,88 triệu đồng/người, cao hơn so với Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 là 8,81 triệu đồng/người. Ngoài tiền thưởng tết, các doanh nghiệp còn có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động như: tặng quà tết, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón (hoặc hỗ trợ tiền tàu xe, tặng vé xe); hoặc tổ chức tất niên, có kế hoạch thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đón tết cho người lao động chưa có điều kiện về quê ăn tết...

 

Tam Bình

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI