Bị chó lạ cắn, nam thanh niên làm thịt ăn và phát dại sau hơn 3 tháng

29/12/2022 - 11:44

PNO - Sau khi bị chó lạ cắn, nam bệnh nhân ở Phú Thọ không đi tiêm phòng mà đánh chết và làm thịt chó để ăn.

 

Nam bệnh nhân 30 tuổi phát dại sau khi bị chó lạ cắn (ảnh minh họa)
Nam bệnh nhân 30 tuổi phát dại sau khi bị chó lạ cắn (ảnh minh họa)

Ngày 29/12, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị dại do chó lạ cắn.

Theo đó, nam bệnh nhân (30 tuổi, Phú Thọ) đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khám do hốt hoảng, lo âu. Qua khai thác, bệnh nhân cho biết, khoảng hơn 3 tháng trước, anh bị một con chó lạ cắn. Sau đó bệnh nhân đã đánh chết con chó và làm thịt ăn. Bệnh nhân cũng không đi tiêm kháng huyết thanh.

Trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, kích thích, sợ nước, sợ gió lạnh, không tắm, đau mỏi đầu và hai vai. Khi đó, bệnh nhân đi khám ở phòng khám tư nhưng không đỡ.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân được làm xét nghiệm virus dại có kết quả dương tính. Bệnh nhân được chuyển vào điều trị tại khoa Cấp cứu nhưng sau đó, tình trạng hốt hoảng, kích thích, sợ nước sợ gió của bệnh nhân tăng dần. Được bác sĩ giải thích tiên lượng tử vong, gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà. 

Từ trường hợp trên, các bác sĩ cảnh báo, khi bị chó, mèo cắn, người dân nên chủ động đến các trung tâm tiêm chủng để tiêm dự phòng trước đối với bệnh dại. Nếu chủ động tiêm phòng trước sẽ tránh phải tiêm huyết thanh kháng dại; giải thoát được vấn đề tâm lý khi bị chó, mèo không rõ nguồn gốc cắn; chỉ cần tiêm 2 mũi vắc xin phòng dại nếu đã tiêm phác đồ dự phòng trước phơi nhiễm. 

Nhừng việc cần làm ngay sau khi bị chó cắn

Những việc cần làm ngay sau khi bị chó cắn

Trước đó, một báo cáo tới tháng 10 cho thấy, từ đầu năm, cả nước đã ghi nhận 41 bệnh nhân tử vong do bệnh dại tại 16 tỉnh, thành phố (tăng 2 ca tử vong so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó, nhiều nhất là các tỉnh Bến Tre (12 ca), Kiên Giang (5 ca) và Gia Lai (4 ca).

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI