Bị chó cắn nhưng không tiêm phòng, 2 năm sau bệnh nhân sợ nước, sợ gió và tử vong

19/10/2021 - 16:21

PNO - 2 năm trước, N. bị chó cắn nhưng không đi tiêm phòng dại. Mới đây, N. nôn khan, hoảng loạn. Sau khi nhập viện, sức khoẻ N. tiến triển xấu.

Ngày 19/10, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết ngày 18/10  Khoa Truyền nhiễm tiếp nhận bệnh nhân H.T.H.N 18 tuổi, trú tại Trùng Khánh, Cao Bằng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng kích thích, bồn chồn cùng các triệu chứng sợ nước, sợ gió, sợ tiếng ồn, được bệnh viện tuyến dưới chuyển lên với chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Người nhà cho biết, khoảng gần 2 năm, N. bị chó cắn nhưng do chủ quan, không đi tiêm phòng dại. Hai ngày qua, bệnh nhân nôn khan nhiều kèm theo kích thích, hoảng loạn nên được gia đình đưa đến viện khám, điều trị. Sau khi nhập viện, bệnh nhân tiến triển xấu và tử vong vào sáng ngày 19/10.

Bác sĩ thông tin, biểu hiện của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

Đặc thù của bệnh dại là thời gian ủ bệnh dài và phát hiện bệnh muộn tùy tình trạng vết cắn, thường sau vài tuần, có khi hàng năm nên vết thương do chó cắn đã liền sẹo, thậm chí đã quên mất từng bị chó cắn.

Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn, cào, liếm của con vật bị bệnh dại lên vùng da bị tổn thương. Bệnh dại trên người có thể hoàn toàn điều trị dự phòng bằng vắc xin hay huyết thanh kháng dại. Nếu tiêm ngay lập tức và đúng phác đồ có thể phòng bệnh 100%.

Bác sĩ cho biết, đa số người dân nghĩ là tiêm phòng dại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ, thậm chí giảm tuổi thọ. Chính vì lo sợ như vậy mà nhiều người đã không tiêm vắc xin phòng dại khi bị chó cắn. Hậu quả là khi người bệnh phát cơn dại thì không thể cứu được nữa.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, vắc xin phòng dại thế hệ mới là vắc xin vô bào, chất lượng vắc xin rất tốt và hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng có hại nào ảnh hưởng đến trí não, hệ thần kinh của người được tiêm phòng.

Chuyên gia khuyến cáo, người dân khi bị chó, mèo cắn cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn về tiêm phòng dại. Khi nghi ngờ bị bị chó, mèo cào, cắn, liếm lên vết thương hở cần đưa đi tiêm phòng dại ngay.

An Bình

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI