Bé 21 ngày tuổi bị chảy mủ, xung huyết toàn thân do gia đình ngại dịch COVID-19 không đưa đi khám

16/12/2021 - 10:39

PNO - Sau 4 ngày tự điều trị, khi đến viện, bé gái 21 ngày tuổi đã trong tình trạng loét vùng mắt, da chảy mủ vàng, xung huyết toàn thân...

 

Bố mẹ ngại dịch COVID-19 không cho con đi khám, bé 21 ngày tuổi loét vùng mắt, chảy mủ và xung huyêt toàn thân
Bố mẹ ngại dịch COVID-19 không cho con đi khám, bé 21 ngày tuổi loét vùng mắt, chảy mủ và xung huyết toàn thân


Sáng 16/12, Bệnh viện Sản nhi Phú Thọ cho biết vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn huyết do bố mẹ e ngại dịch COVID-19, không cho con đi khám.

Theo đó, bé gái 21 ngày tuổi là con sản phụ N.T.H. (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ). Sau khi sinh, trên da bé xuất hiện các vết đỏ. Do e ngại dịch COVID-19 và chủ quan cho rằng, trẻ chỉ viêm da cơ địa thông thường nên gia đình đã không cho trẻ đi khám mà tự mua thuốc về nhà để điều trị.

Tuy nhiên, sau 4 ngày tự điều trị tại nhà, tình trạng nổi ban của trẻ không thuyên giảm mà tiếp tục lan ra toàn thân khiến trẻ khó chịu, bú kém, quấy khóc, lúc đó gia đình mới đưa trẻ đến viện khám.

Khi vào viện, trẻ đã bị loét vùng mắt, cổ, quanh miệng, thân mình, kèm theo chảy mủ vàng, da xung huyết toàn thân và quấy khóc, nôn trớ sau ăn. Trẻ được chẩn đoán bị viêm da mủ, theo dõi nhiễm khuẩn huyết.

Sau 6 ngày điều trị kháng sinh toàn thân, sát khuẩn tại chỗ và kết hợp đắp gạc muối tại khoa Bệnh nhiệt đới, trẻ đã có tiến triển tốt, tổn thương vùng loét da đã khô, mọc da non. Trẻ ăn ngủ tốt, chơi ngoan, không còn quấy khóc.

Theo BSCKI. Bùi Thị Đến, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh có thể gây nhiều biến chứng khó lường, thậm chí đe dọa tính mạng trẻ. Vì vậy, khi thấy trẻ có triệu chứng nhiễm trùng da, cha mẹ không nên chủ quan hoặc tự sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc nam, thuốc bắc để điều trị cho bé theo dân gian mà cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hạn chế nguy cơ xảy ra những biến chứng đáng tiếc.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI