Bắt băng nhóm cho vay lãi nặng tới 730%/năm

26/12/2022 - 21:12

PNO - Từ vụ nhà dân bị tạt sơn, Công an huyện Hóc Môn vừa triệt phá băng nhóm gốc Hà Nội ẩn náu ở chung cư Hope Garden cho vay với lãi suất 730%/năm.

 

Từ trái qua phải: Anh - Hiếu - Long - Nam - Ảnh: Thiên Hùng
Từ trái qua phải: Anh - Hiếu - Long - Nam - Ảnh: Thiên Hùng

Quá trình điều tra mở rộng vụ án hai thanh niên tạt sơn "khủng bố" nhà dân để đòi nợ ở TPHCM, Công an huyện Hóc Môn phát hiện thêm 1 băng nhóm cho vay nặng lãi cùng thủ đoạn như trên ẩn náu ở Chung cư Hope Garden, đường Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình nên âm thầm đeo bám củng cố hồ sơ. Quá trình đeo bám, công an gặp nhiều khó khăn do nhóm này hoạt động rất kín kẽ và luôn đề phòng.

Sau khi củng cố xong hồ sơ, Công an huyện Hóc Môn cùng Công an phường 15, quận Tân Bình đã ập vào khống chế 16 đối tượng trong chung cư trên. Tại đây, công an thu giữ nhiều sổ sách giấy tờ liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Từ vụ căn nhà bị tạt sơn, Công an huyện Hóc Môn đã triệt phá thành công băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi - Ảnh: Thiên Hùng
Từ vụ căn nhà bị tạt sơn, Công an huyện Hóc Môn đã triệt phá thành công băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi - Ảnh: Thiên Hùng

Qua điều tra, công an xác định nhóm này do Trương Văn Nam (sinh năm 1998), Nguyễn Việt Anh (sinh năm 1995), Trương Việt Long (sinh năm 1996), Đinh Minh Hiếu (sinh năm 1988, cùng ngụ TP Hà Nội) cầm đầu. Nhóm hoạt động cho vay lãi nặng từ đầu năm 2022 tới nay. Khách hàng của nhóm là người dân ở nhiều quận, huyện TPHCM.

Trong đó, Nam có vai trò quản lý ghi chép các khoản vay, thông tin người vay và trực tiếp đi cho vay. Anh có vai trò cất giữ, quản lý, xuất tiền cho hoạt động của nhóm. Còn Long, Hiếu thì đi dán giấy cho vay tiền ở khắp các quận huyện, TP Thủ Đức. Khi người dân có nhu cầu vay thì sẽ gọi điện liên lạc với nhóm. Các thành viên sẽ đi gặp trực tiếp khách vay tiền để kiểm tra thẩm định trước khi cho vay. Nếu khách đủ điều kiện, nhóm báo cho Nam để lập sổ và Anh sẽ xuất tiền. Trong thời gian trả tiền, các đối tượng sẽ liên lạc nhắc nhở người vay đóng tiền.

Nhóm cho vay với 2 hình thức gồm: vay trả góp, trả cả gốc lẫn lãi theo ngày (lãi suất từ 304% đến 365%/năm); Vay đứng, đóng tiền lãi hàng ngày cho tới khi trả được tiền gốc (lãi suất từ 1% đến 2%/ngày tương đương 365% đến 730%/năm). Qua xác minh sổ sách, công an xác định số tiền lãi các đối tượng thu được hơn 1 tỷ đồng.

Thiên Hùng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI