Áo tái phong tỏa toàn quốc, Nga có số ca tử vong vì COVID-19 tăng kỷ lục

20/11/2021 - 07:08

PNO - Mới đây, Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg cho biết nước này sẽ phong tỏa toàn quốc, bắt đầu từ ngày 22/11, để ngăn chặn làn sóng thứ 4 của dịch COVID-19.

Áo trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên tái phong tỏa toàn quốc

Thủ tướng Alexander Schallenberg nói rõ lệnh tái phong tỏa toàn quốc sẽ kéo dài trong 10 ngày, hầu hết các cửa hàng sẽ đóng cửa và hàng loạt sự kiện văn hóa đều bị hủy bỏ. Trường học vẫn sẽ hoạt động nhưng tất cả phụ huynh được yêu cầu cố gắng giữ con ở nhà nếu có thể. 

“Chúng tôi không muốn có làn sóng thứ 5. Chúng tôi không muốn có làn sóng thứ 6 hoặc thứ 7” - ông Alexander Schallenberg nhấn mạnh.

Áo trở thành quốc gia Tây Ấu đầu tiên tái phong tỏa toàn quốc
Áo trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên tái phong tỏa toàn quốc vì dịch COVID-19 bùng phát mạnh

Ban đầu Áo đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc chỉ dành cho những người chưa được tiêm chủng nhưng khi số ca nhiễm SARS-CoV-2 tiếp tục tăng vọt, chính phủ cho biết họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc mở rộng biện pháp hạn chế cho tất cả mọi người.

Theo kế hoạch, việc gián đoạn hoạt động trên toàn quốc kéo dài trong 10 ngày, sau đó sẽ đánh giá các tác động và nếu số ca mắc COVID-19 chưa giảm hẳn, lệnh tái phong tỏa có thể kéo dài tối đa 20 ngày.

Ngoài việc tái phong tỏa, chính phủ Áo cũng yêu cầu toàn bộ người dân phải tiêm phòng từ ngày 1/2/2022. Cả hai quyết định trên đã khiến một số người dân tức giận, cho rằng ảnh hưởng đến quyền tự do cá nhân của họ.

Áo, quốc gia có 8,9 triệu dân, là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở Tây Âu. Trong bảy ngày qua, cả nước có hơn 10.000 trường hợp nhiễm mới mỗi ngày khiến nhiều bệnh viện quá tải và số ca tử vong tăng nhanh trở lại.

Nga ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 tăng kỷ lục

Trong ngày 19/11, các nhà chức trách Nga đã ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 tiếp tục tăng kỷ lục trong ngày thứ 3 liên tiếp, với 1.254 người tử vong trong 24 giờ qua. Ngoài ra, 37.156 trường hợp mắc mới COVID-19 cũng được xác nhận. Số ca nhiễm hàng ngày trong những tuần gần đây dường như có xu hướng giảm nhưng vẫn cao hơn so với các đợt bùng phát dịch trước đó.

Nga hiện đang là một trong những tâm dịch tại châu Âu, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng thấp và thái độ phòng dịch của người dân tại đây vẫn còn lỏng lẻo. Ít hơn 40% trong số gần 146 triệu dân ở Nga được tiêm chủng đầy đủ, mặc dù quốc gia này đã phê duyệt vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước trước phần lớn thế giới vài tháng.

Tính đến nay, Nga đã có hơn 9,2 triệu ca nhiễm và hơn 261.000 người tử vong do COVID-19, đây là con số tử vong cao nhất ở châu Âu.

Chung Thu Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI