Anh: Bỏ tù 10 năm đối với du khách vi phạm quy định cách ly

10/02/2021 - 22:02

PNO - Du khách khi đến nước Anh sẽ phải đối mặt với nhiều hình phạt nghiêm khắc, bao gồm cả việc phải ngồi tù tới 10 năm, nếu vi phạm các quy định cách ly do chính phủ Anh vừa mới đề ra.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock vừa công bố các quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15/2, áp dụng cho tất cả những ai nhập cảnh vào Anh từ các quốc gia nằm trong danh sách có nguy cơ cao cần hạn chế đi lại.

Hành khách quốc tế nhập cảnh vào nước Anh thời điểm này sẽ bị kiểm soát một cách nghiêm ngặt - Ảnh: Reuters
Hành khách quốc tế nhập cảnh vào nước Anh thời điểm này sẽ bị kiểm soát một cách nghiêm ngặt - Ảnh: Reuters

Theo đó, họ sẽ bị buộc phải cách ly trong các cơ sở cách ly do chính phủ kiểm soát với thời gian 10 ngày. Mức chi phí mà mỗi du khách phải tự chi trả cho quá trình cách ly của mình là 1.750 bảng Anh (khoảng 56 triệu đồng).

Bên cạnh đó, hành khách quốc tế cũng sẽ phải làm hai xét nghiệm sinh học phân tử realtime RT-PCR vào ngày 2 và ngày 8 trong khoảng thời gian 10 ngày cách ly bắt buộc.

“Chúng tôi sẽ thực thi cơ chế mới này một cách nghiêm túc với các chế tài nghiêm khắc”- ông Matt Hancock phát biểu trong phiên làm việc mới đây tại Nghị viện Anh. “Bởi bất cứ ai phớt lờ những quy định này đồng nghĩa với việc họ đang đặt chúng ta vào các mối nguy cơ cao với dịch bệnh”.

Hành khách nhập cảnh vào Anh sẽ phải chịu cách ly tại các khu cách ly do chính phủ quy định, cũng như phải làm 2 xét nghiệm trước khi có thể được cho phép vao Anh - Ảnh: Oli Scarff/AFP/Getty Images
Hành khách nhập cảnh vào Anh sẽ phải chịu cách ly tại các khu cách ly do chính phủ quy định, cũng như phải làm hai xét nghiệm trước khi có thể được phép đi lại - Ảnh: Oli Scarff/AFP/Getty Images

Mức phạt 1.000 bảng Anh (23 triệu đồng) cũng được áp dụng cho những hành khách quốc tế nhập cảnh vào Anh nhưng lại không thực hiện xét nghiệm bắt buộc lần một. Với những người “quên” xét nghiệm lần hai cũng sẽ phải chịu mức phạt gấp đôi (2.000 bảng Anh) cùng với khoảng thời gian cách ly tự động kéo dài thêm 14 ngày nữa.

Với những hành khách quốc tế có ý định “trốn” cách ly thì cũng cần cân nhắc, bởi mức phạt sẽ nằm trong khoảng từ 5.000 bảng Anh và 10.000 bảng Anh (từ 160 triệu đồng đến 320 triệu đồng) nếu bị phát hiện.

Chính quyền Anh cũng tuyên bố sẽ sẵn sàng “xuống tay một cách không khoan nhượng” đối với những ai cung cấp thông tin sai lệch về lịch sử lưu trú và di chuyển của mình dù với mục đích hay lý do nào.

“Bất cứ ai nói dối khi khai báo vào các mẫu tờ khai y tế, cũng như có hành vi che giấu việc họ đã từng ở quốc gia nằm trong danh sách đỏ của chúng ta trong khoảng thời gian 10 ngày trước khi nhập cảnh vào Anh, sẽ phải đối mặt với hình phạt tù lên đến 10 năm”- ông Matt Hancock nhấn mạnh.

Nước Anh đang tỏ ra thận trọng với hành khách đến từ một số quốc gia nằm trong danh sách có nguy cơ cao - Ảnh: Jonas Guettler/AP
Nước Anh đang tỏ ra thận trọng với hành khách đến từ một số quốc gia nằm trong danh sách "có nguy cơ cao" - Ảnh: Jonas Guettler/AP

Hiện nay, những hành khách đến từ  33 nước, bao gồm Nam Phi, Bồ Đào Nha và tất cả các quốc gia Nam Mỹ, bị nước Anh đưa vào “danh sách đỏ” cần kiểm soát nghiêm ngặt do những lo ngại về biến thể mới của coronavirus.

Chính phủ Anh kỳ vọng rằng, việc tăng cường tiêm vắc-xin trên diện rộng cho dân chúng, những biện pháp nghiêm ngặt được thực thi tại sân bay và các cửa ngõ biên giới, cùng với lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ giúp làm giảm đáng kể số ca tử vong vì COVID-19.

Hôm thứ Ba (9/2), đã có thêm 1.025 người tử vong trên khắp nước Anh sau khi xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số người tử vong ở nước này lên 113.850 người, cao nhất châu Âu.

Nguyễn Thuận (theo Epoch Times, SCMP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI