Ăn bắp rang đặt mua trên mạng, bệnh nhân 56 tuổi bị ngộ độc cần sa

05/12/2022 - 16:13

PNO - Ngày 5/12, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trung tâm đang điều trị cho bệnh nhân P.T.C (56 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội), được chẩn đoán bị ngộ độc cần sa.

Mẫu bỏng ngô bệnh nhân ăn trước khi được chẩn đoán ngộ độc cần sa.
Mẫu bắp rang bệnh nhân ăn trước khi được chẩn đoán ngộ độc cần sa

Trước đó, khoảng 16g30 ngày 29/11, bà C. có ăn 2 miếng bắp rang. 1 giờ sau, bà cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn, sau đó ý thức lơ mơ nên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bà C. nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn hai bên. Qua khai thác, được biết bắp rang mà bệnh nhân ăn được con của bệnh nhân đặt mua trên mạng. Kết quả xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân phát hiện chất THC (một chất chính có trong cần sa).

Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cần sa, được cấp cứu và điều trị theo đúng phác đồ nên đã qua cơn nguy kịch.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, hiện nay có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như dạng viên, dạng bột, dạng tem... mà còn được trộn vào nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống.

Trước đó, đơn vị này cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc cần sa (có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào). Đây là lần đầu tiên phát hiện trường hợp ngộ độc cần sa sau khi ăn bắp rang.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, cần sa là một loại ma túy tự nhiên và cổ điển, có thể dễ dàng phát hiện qua xét nghiệm. Tuy nhiên, hầu hết các ma túy khác hiện nay là các chất mới, được kẻ xấu thay đổi và tạo mới hàng ngày (thường được gọi dưới tên không chính xác là các chất cần sa tổng hợp), các phòng xét nghiệm hiện đại trong nước chưa kịp nghiên cứu tìm ra cách phát hiện, nhà nước còn chưa kịp đưa vào danh sách cấm, thì đã có chất mới xuất hiện.

L.Trang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI