7 công nhân tại Bắc Ninh dương tính, nghi do ủ bệnh trước khi đi làm trở lại

07/06/2021 - 18:15

PNO - Theo ông Nguyễn Chí Hành - Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh - 7 công nhân tại Bắc Ninh dương tính có thể đã ủ bệnh từ trước khi đi làm lại.

 

Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh cho rằng, các ca dương tính đã ủ bệnh trước khi quay trở lại làm việc
Lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh cho rằng, các ca dương tính đã ủ bệnh trước khi quay trở lại làm việc

Sau khi hoạt động trở lại từ ngày 2/6, Công ty TNHH AAC Technologies Việt Nam đóng trên KCN huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại xưởng A của công ty. Liên quan tới trường hợp này, ông Nguyễn Chí Hành, Phó giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, cho rằng có thể những bệnh nhân này đã ủ bệnh trước đó.

Cụ thể, công nhân của Công ty TNHH AAC Technologies Việt Nam trước khi đi vào sản xuất vào ngày 2/6, đã được xét nghiệm COVID-19 vào ngày 30 và 1/6, đều có kết quả âm tính.

Công ty này có 3 xưởng (A, B, C) hoạt động độc lập, tách biệt với nhau, có số lao động khoảng 6.500 người (thời điểm trước ngày 24/5). Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh, theo Thông báo kết luận số 56/TB-UBND, công ty này thực hiện giãn cách bố trí xấp xỉ 1.500 người làm việc tại công ty từ ngày 2/6. Trong đó, xưởng A: 450 người, xưởng B: 90 người, xưởng C: 950 người. Trước khi bố trí công nhân trở lại làm việc, công ty đã thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ người lao động và đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Tiếp đó, ngày 3/6, Công ty tổ chức xét nghiệm cho 450 người lao động tại xưởng A. Ngày 4/6 khi có kết quả xét nghiệm các mẫu gộp dương tính, công ty đã thực hiện lấy mẫu đơn để thực hiện xét nghiệm và xác định được 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được tin, ngành y tế phối hợp với các cơ quan quản lý trên địa bàn thực hiện đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung và coi toàn bộ người lao động trong cùng phân xưởng là F1, hướng dẫn công ty thực hiện vệ sinh khử khuẩn theo quy định.

Xưởng B, C của công ty, hoạt động độc lập và tách biệt với xưởng A, được lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ ngày 5/6. Ngày 6/6, toàn bộ cho kết quả xét nghiệm âm tính. Do đó, 2 xưởng B, C vẫn hoạt động bình thường. 

"7 ca dương tính SARS-CoV2 vừa rồi ở Công ty AAC Technologies Việt Nam, theo tôi đó là do ủ bệnh từ trước. Thời điểm thực hiện xét nghiệm, chưa có biểu hiện của bệnh nên cho kết quả xét nghiệm âm tính", ông Nguyễn Chí Hành nhận định.

Để tránh những trường hợp doanh nghiệp đi vào hoạt động lại rồi xuất hiện ca dương tính trong nhà máy, ngành y tế Bắc Ninh đề nghị tăng cường xét nghiệm ít nhất 2 lần trong 7 ngày trước khi đưa công nhân vào nhà máy. Sau đó tầm soát ít nhất 20% số công nhân trong nhà máy lần nữa để kiểm tra kỹ đảm bảo sức khỏe của công nhân một cách tốt nhất.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI