5 quận, huyện và 1 phần thành phố Thủ Đức có nguy cơ rất cao về COVID-19

28/06/2021 - 15:51

PNO - Chủ tịch UBND quận-huyện toàn quyền quyết định một số vấn đề, trong đó có việc ra lệnh phong tỏa các khu vực trên địa bàn

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM ngày 28/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá mặc dù thành phố đã nhanh chóng áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, 1 phường của quận 12 và đạt được những hiệu quả nhất định, khống chế sự lây lan từ 2 ổ dịch lớn này, tuy nhiên cùng thời điểm đó lại phát sinh nhiều ổ dịch mới, buộc thành phố phải quyết tâm nâng cao, tăng cường, siết chặt hơn nữa bằng Chỉ thị 10.

Lãnh đạo TPHCM nhận định sau hơn 1 tuần thành phố thực hiện Chị thị 10, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Vì vậy cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện.

Phong tỏa một con hẻm tại TP Thủ Đức
Phong tỏa một con hẻm tại TP Thủ Đức

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chỉ đạo thành phố phải tăng cường tối đa việc truy vết nhanh hơn, thần tốc hơn; đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm; việc sử dụng test nhanh kháng nguyên được coi là giải pháp quan trọng góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp dương tính sớm. Ngay khi TP nhận được kit test nhanh được Chính phủ hỗ trợ, cần lập tức triển khai thí điểm tại khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông người và các quận, huyện; Mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định, đây là ngày thứ 12 liên tiếp TPHCM ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 lên đến 3 con số mỗi ngày.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị tập trung thực hiện một số giải pháp trong thời gian tới. Trong đó, đáng lưu ý, Thành phố thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với TP Thủ Đức, quận - huyện để có các giải pháp phù hợp.

Trên cơ sở ý kiến của Sở Y tế, hiện nay, quận huyện có nguy cơ rất cao gồm: Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú và một phần của TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ).

Nơi có nguy cơ cao là Gò Vấp, Củ Chi, quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, quận 5, quận 4, quận 12 và một phần của TP Thủ Đức (quận 2 và quận 9 cũ).

Các quận có nguy cơ gồm Cần Giờ, quận 10, quận 11, quận 7 và quận Phú Nhuận.

Chủ tịch UBND quận-huyện toàn quyền quyết định một số vấn đề, trong đó có việc ra lệnh phong toả các khu vực trên địa bàn.

Sở Y tế hình thành các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, Tp Thủ Đức và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng ban chỉ đạo khu vực đó.

Riêng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung, Thành phố giao cho Ban quản lý chịu trách nhiệm cao nhất.

Sở Y tế tăng cường tổ công tác đặc biệt tại các khu vực trên, những nơi có nguy cơ cao như ga Tân Sơn Nhất, cảng hàng hải, bến xe, nhà ga… Đồng thời, tăng cường lực lượng hỗ trợ một số quận huyện đang có tình hình dịch bệnh phức tạp.

Tại các khu cách ly và khu phong tỏa, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các gia đình. Trang bị wifi, chăm lo đời sống tinh thần cho người trong các khu cách ly.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường camera giám sát tại các khu cách ly, kiểm tra theo 3 lớp (bên ngoài, bên trong khu cách ly, giám sát mỗi gia đình).

Trước tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly thông qua nhà vệ sinh chung, các quận không bố trí khu cách ly tại các trường học. Cần xem xét đưa người cách ly vào khách sạn có trang bị nhà vệ sinh riêng mỗi phòng.

Tính đến 6 giờ ngày 28/6, có 3.535 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TPHCM được Bộ Y tế công bố; trong đó: 3.284 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 247 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly. Có 7 bệnh nhân tử vong. Hiện đang điều trị 3.045 bệnh nhân dương tính mới.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI